Mô hình nến Bullish Harami (Mẹ Bồng Con Tăng) là gì?

Mô hình nến Bullish Harami hay nến Mẹ Bồng Con theo tiếng Nhật cổ hoặc nến Người Có Mang là một mẫu nến đảo chiều, tuy nhiên nó không được xem là mô hình đảo chiều điển hình như mô hình nến Engulfing hay mô hình nến Hammer. Trong bài viết này Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu với bạn nến Bullish Harami là gì và cách sử dụng nó như thế nào nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Bullish Harami là gì?

Bullish Harami là một mô hình hai nến, trong đó một nến dài tiếp nối một nến ngắn và nến ngắn có thân nến nằm gọn trong thân nến dài. Theo Nison (1991, p. 80), mô hình Harami không được xem là mô hình đảo chiều tiêu biểu như Engulfing hay Hammer.

Mô hình nến Bullish Harami (Mẹ Bồng Con Tăng) là gì?

Mô hình Bullish Harami khá giống với mô hình Three Inside Up xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm. Three Inside Up được xem là một mô hình Harami với:

  • Nến đầu tiên là nến giảm
  • Nến thứ hai nối tiếp và tăng nhẹ, có giá dao động nằm trong thân nến đầu tiên
  • Nến thứ ba là một nến tăng có giá mở cửa nằm trong hoặc trên thân nến thứ hai và đóng cửa ở trên giá đỉnh của nến giảm thứ nhất.

Mô hình nến Bullish Harami (Mẹ Bồng Con Tăng) là gì?

Bullish Harami chữ thập

Nghe đến chữ thập chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến nến Doji đúng không? Đúng vậy, Harami chữ thập chỉ xảy ra khi nến Doji xuất hiện.

Xem thêm  Chứng khoán kinh doanh là gì? Rủi ro của chứng khoán kinh doanh

Bullish Harami chữ thập xuất hiện khi nến thứ hai là nến Doji thay vì một nến tăng hay giảm nhẹ như thông thường. Khi chúng xuất hiện sự đảo chiều trở nên mạnh mẽ hơn. Bullish Harami chữ thập xuất hiện sau cả một xu hướng giảm và tăng nhưng nó sẽ hiệu quả hơn tại đáy.

Mô hình nến Bullish Harami (Mẹ Bồng Con Tăng) là gì?

Biểu đồ trên của Gold ETF (GLD) minh họa cho mô hình Bullish Harami chữ thập tại đáy, bao gồm 4 nến giảm liên tục, với một nến giảm mạnh vào ngày thứ tư. Nến tiếp theo tạo một gap tăng và là nến doji nằm ở giữa nến giảm mạnh cho thấy phe bán đã đẩy giá thấp quá mức và giá đã điều chỉnh vào ngày tiếp theo (ngày có nến doji). Nến giảm mạnh tạo ra vùng hỗ trợ tại giá đóng cửa và đã được test và xác nhận vào các tuần sau đó.

Diễn biến tâm lý

Trong xu hướng giảm, một nến giảm dài xuất hiện, nhấn mạnh bên bán vẫn đang kiểm soát. Tuy nhiên, vào ngày thứ hai, thay vì giá xuống thấp, Trader sẽ mong chờ phe bán vẫn đang kiểm soát, thì giá lại tạo ra khoảng gap tăng. Trong ngày thứ hai, giá dao động lên xuống nhẹ, cho thấy không bên nào đang thắng thế. Sự do dự của mô hình Harami chỉ ra rằng giá có thể đi sideway hoặc đảo chiều đi lên vì bên bán đã dần kiệt sức.

Xem thêm  SuperComputer (Siêu Máy Tính) là gì?

Các đặc tính quan trọng

Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình Bullish Harami:

  • Thân nến thứ hai càng nằm giữa thân nến thứ nhất, xu hướng sẽ dễ đảo chiều hơn. Tuy nhiên, sau một xu hướng giảm, nến nhỏ thứ hai nằm ở phần dưới của thân nến đầu tiên, nhiều khả năng giá đi ngang hơn là đảo chiều đi lên.
  • Càng nhiều các loại giá giá mở cửa, đóng cửa, giá đỉnh và đáy của nến thứ 2 nằm trong thân nến trước đó, cơ hội đảo chiều sẽ cao hơn.
  • Bóng nến và thân nến thứ hai càng nhỏ, và nến thứ hai càng giống nến doji thì xác suất xảy ra sự đảo chiều hoàn toàn sẽ cao hơn.

Kết hợp nến Bullish Harami thành Nến Hammer

Mô hình nến Bullish Harami (Mẹ Bồng Con Tăng) là gì?

Bằng cách phân tích nến kết hợp, hai nến trong mô hình Bullish Harami có thể gộp thành một giá mở cửa tại nến đầu tiên và đóng cửa tại nến thứ hai,tương đương với một nến Hammer và đây là một mô hình nến đảo chiều tại đáy.

Cách giao dịch với Bullish Harami

Điểm vào lệnh: Harami không phải là mô hình đảo chiều có độ tin cậy cao. Do đó bạn cần kết hợp thêm một số yếu tố khác, ví dụ như dùng chỉ báo RSI để xem thị trường đã quá bán chưa.

Khi đó, điểm vào lệnh sẽ là phía trên râu nến thứ 2 khoảng 1 – 2 pips. Bởi vì tín hiệu mẫu nến này không quá mạnh nên chúng ta cần thị trường đi lên để xác nhận thêm xu hướng. Nếu vội vàng vào lệnh ngay khi nến con đóng cửa, có thể bạn sẽ không kịp trở tay nếu giá từ chối đảo chiều và lại tiếp tục mạch giảm.

Xem thêm  Isacombank là gì? Cách sử dụng Sacombank Internet Banking

Mô hình nến Bullish Harami (Mẹ Bồng Con Tăng) là gì?

Điểm cắt lỗ: Bullish Harami trong ví dụ trên xuất hiện khi thị trường đi vào vùng quá bán. Đây là tín hiệu cho phép đặt lệnh mua. Điểm dừng lỗ nên được đặt bên dưới mức đáy vừa mới được tạo ra. Ưu điểm ở đây là mức dừng lỗ của chúng ta khá ngắn, do đó để tránh thị trường bị nhiễu trong ngắn hạn, bạn có thể đặt điểm dừng lỗ cách đáy thêm một vài pips như ví dụ minh họa bên trên.

Điểm chốt lời: Vì Bullish Harami xuất hiện ở đầu xu hướng tăng do đó mức chốt lời có thể sẽ được đặt khá xa. Để an toàn, bạn nên chia mức chốt lời của mình thành 2 phần và đặt chúng vào các ngưỡng kháng cự, hay các mức đỉnh/đáy trước đây.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page