Mô hình nến Dragonfly Doji (Doji Chuồn Chuồn) là gì?

Dragonfly Doji là một biến thể của một nến Doji thông thường và nó là một mẫu hình nến đảo chiều tăng giá rất quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật hình nến. Nó thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm giá. Và trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin VietNam News tìm hiểu Dragonfly Doji là gì và cách thức giao dịch như thế nào nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Dragonfly Doji là gì?

Dragonfly Doji (Doji Chuồn Chuồn) là một dạng nến đảo chiều quan trọng chủ yếu xảy ra tại đáy của các xu hướng giảm giá (downtrend).

Dragonfly Doji được tạo ra khi giá mở cửa (open), giá cao nhất (high) và giá đóng cửa (close) tương đương nhau hoặc gần như nhau (trường hợp giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa ở cùng mức giá là rất hiếm thấy). Phần quan trọng nhất của Dragonfly Doji là bóng dưới (lower shadow) dài.

Đối nghịch với nến Dragonfly Doji là Doji Bia Mộ (Gravestone Doji).

Nến Dragonfly Doji (Doji Chuồn Chuồn) là gì?

Ý nghĩa của nến Dragonfly Doji

Dragonfly Doji được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa ở gần mức cao nhất trong ngày, nó có thể có một chút bóng trên nhỏ nhưng quan trọng là bóng dưới rất dài. Bóng dưới dài hàm ý rằng thị trường đã thử thách để tìm được điểm cân bằng giữa người mua và người bán. Trong phiên cung xuất hiện ép giá giảm sâu nhưng tại đây lực cầu xuất hiện đã đẩy giá tăng trở lại và đóng cửa gần hoặc bằng với mức giá mở cửa. Như vậy mục đích ép giá xuống của nhà đầu cơ đã bị triệt tiêu ngay trong phiên giao dịch.

Xem thêm  Copy Trade là gì? Copy Trade có lừa đảo không?

Dragonfly Doji là mẫu đồ thị nến cực kỳ hữu dụng, nó giúp cho nhà đầu tư xác định được ngưỡng hỗ trợ cung cầu ngay trong phiên giao dịch. Sau một xu hướng giảm, Dragonfly Doji xuất hiện là dấu hiệu cho nhà đầu tư biết rằng sự giảm giá đã xảy ra quá mức và khả năng cao trong ngắn hạn nó sẽ kết thúc.

Để xác định dấu hiệu đảo chiều chắc chắn hơn nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo khác như Bollinger Band hay MACD để xác nhận xu hướng đảo chiều một cách chắc chắn hơn.

Đặc điểm nhận dạng Dragonfly Doji

Dragonfly Doji có đặc điểm nổi bật là:

  • Có râu nến dưới rất dài.
  • Không có râu nến trên.
  • Thân nến rất nhỏ, mức giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau.

Dragonfly Doji có thể xuất hiện trong cả xu hướng tăng giá và xu hướng giảm giá. Và bạn có thể thấy rằng:

Trường hợp 1: Khi Dragonfly Doji xuất hiện dưới đáy, trong một xu hướng giảm giá rõ rệt, chúng ta thấy Dragonfly Doji chính là phiên bản lỗi của mô hình nến Hammer (Cây Búa). Và chính vì vậy, đây là một tín hiệu yếu. Yếu hơn Hammer rất nhiều.

Trường hợp 2: Khi Dragonfly Doji xuất hiện trên đỉnh, trong một xu hướng tăng giá rõ rệt, chúng ta thấy Dragonfly Doji chính là phiên bản lỗi của mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ). Và chính vì vậy, đây là một tín hiệu yếu, thậm chí yếu hơn Hanging Man rất nhiều.

Xem thêm  Chromia là gì? Thông tin về đồng CHR

Cách giao dịch với nến Dragonfly Doji

Điểm vào lệnh với mô hình nến Dragonfly Doji:

mo hinh nen dragonfly doji doji chuon chuon la gi

  • Bắt buộc có nến xác nhận mô hình.
  • Nến xác nhận có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến tính từ trên xuống.
  • Điểm vào lệnh: Là 1 pip trên râu nến trên của Nến xác nhận.
  • Điểm dừng lỗ: Là 1 pip nằm phía trên đỉnh của nến Dragonfly Doji.
  • Dragonfly Doji xuất hiện dưới đáy.

Ở vị trí đầu tiên, Gravestone Doji xuất hiện, ngay sau đó là một nến tăng giá, không xác nhận mô hình. Và nến tiếp theo là một nến Bearish giảm giá. Tuy nhiên khi so sánh với mô hình nến Bearish Engulfing thì nến Bearish này không thoả mãn điều kiện Nến Bearish đó đã không có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến từ dưới lên.

Tương tự, ở vị trí thứ hai, Dragonfly Doji đã không có nến xác nhận. Ngay sau đó là mô hình nến Shooting Star lớn. Chúng ta sẽ nên chờ đợi tiếp mà không nên mạo hiểm vào lệnh ở khu vực này.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page