Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Evening Star là một trong bộ 5 tín hiệu nến đảo chiều mạnh mẽ nhất trong bộ mô hình nến Nhật, báo hiệu sớm xu hướng của giá sẽ đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá trong thời gian sắp tới. Trong phần bổ sung cho các bài học về mô hình nến dành cho các nhà đầu tư theo trường phái Price Action, Evening Star có thể sẽ là một mô hình rất hiệu quả. Trong bài viết này, Bitcoin Vietnam News sẽ cùng chia sẻ với các bạn mô hình nến Evening Star là gì, đặc điểm nhận dạng, cũng như cách giao dịch với Evening Star hiệu quả nhất nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Evening Star là gì?

Evening Star (Sao Ban Chiều hay Sao Hôm) là mô hình đảo chiều thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng. Sở dĩ có tên Evening (Màn Đêm) là vì nó tương tự như buổi chiều tà giúp dự báo rằng bóng đêm sẽ bao phủ bầu trời, mô hình nến Evening Star cho biết giá có khả năng sẽ giảm dần.

Evening Star bao gồm 3 thanh nến. Trong đó:

 • Nến đầu tiên tăng mạnh và có thân rất dài.
 • Nến thứ hai bằng hoặc cao hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất và có thân rất ngắn, có thể là tăng / giảm hoặc cũng có thể là nến Doji.
 • Nến thứ ba là một nến giảm mạnh, có thân dài và nhìn về tổng thể thấp hơn so với nến thứ hai.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Các đặc tính quan trọng

Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình Evening Star:

 • Nến thứ nhất là một nến tăng mạnh, rất dài. Toàn bộ cây nến, gồm cả bóng và thân nến gộp lại phải dài, hàm ý một sự tăng mạnh trong phiên đó.
 • Thân nến thứ nhất (tức không bao gồm bóng nến) càng dài càng tốt.
 • Nến thứ hai rất ngắn, cả thân và bóng nến đều ngắn, thậm chí không có thân nến. Điều này có nghĩa nến thứ hai thường có dạng một nến Doji hoặc nến con quay (Spin candle).
 • Giá đóng cửa của nến thứ hai có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá mở cửa. Điều này có nghĩa nến thứ hai có thể màu đỏ hoặc xanh.
 • Cả giá đóng cửa và mở cửa của nến thứ hai đều cao hơn hoặc bằng giá đóng cửa của nến thứ nhất. Thậm chí nó tạo gap (khoảng trống) khi bứt phá lên so với nến thứ nhất.
 • Nến thứ ba là nến giảm mạnh, có thân khá dài. Toàn bộ cây nến, gồm cả bóng và thân nến gộp lại phải dài, điều này hàm ý phe bán đang thắng thế một cách áp đảo.
 • Giá mở cửa của nến thứ ba phải thấp hơn giá cao nhất của nến giữa. Tốt nhất là thấp hơn thân nến giữa. Tuy nhiên nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất một chút.
 • Nhìn về tổng thể thì nến giữa nhô lên cao hơn so với hai nến còn lại. Đặc điểm này khiến nó trông giống như một ngôi sao Hôm (Evening Star).
Xem thêm  Public Bank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng Public Bank

Các biến thể của Evening Star

Trong thực tế thì Evening Star được biểu hiện ở nhiều trạng thái khác nhau, chứ không dễ nhận biết một cách rõ ràng như mô tả đẹp ở trên. Do đó bạn có thể tham khảo thêm một vài hình dạng của mô hình nến Evening Star sau đây:

Low Evening Star

Low Evening Star có giá đóng cửa nến thứ hai ngang bằng nhưng không thấp hơn giá đóng cửa nến thứ nhất. Tất nhiên nến giữa vẫn có thể có giá đóng cửa và mở cửa bằng nhau.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Ngoài ra còn một dạng của Low Evening Star nữa là giá mở cửa nến thứ hai ngang bằng nhưng không thấp hơn giá đóng cửa nến thứ nhất. Tất nhiên nến giữa vẫn có thể có giá đóng cửa và mở cửa bằng nhau.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Heavy Evening Star

Heavy Evening Star có giá đóng cửa của nến thứ ba thấp hơn cả nến thứ nhất. Điều này ngụ ý lực bán rất mạnh, phe bán áp đảo hoàn toàn. Sau mô hình Heavy Evening Star, nếu nến tiếp theo có giá đóng cửa thấp hơn cả nến thứ ba thì có thể khẳng định mạnh mẽ là xu hướng sẽ đảo chiều đi xuống.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Far Evening Star

Far Evening Star có nến giữa không thân, giá đóng cửa bằng giá mở cửa. Nhìn nến giữa giống như một ngôi sao xa vậy.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

High Evening Star

High Evening Star có nến giữa cao hơn hẳn và tạo gap so với hai nến còn lại. Tất nhiên nến giữa vẫn có thể có giá đóng cửa và mở cửa bằng nhau.

Xem thêm  Sakura là gì? Thông tin về đồng SKU

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Shooting Evening Star

Shooting Evening Star có đuôi dưới của nến giữa rất dài. Nhìn nó giống như một ngôi sao đang được bắn lên. Nến giữa là nến xanh hay đỏ không quan trọng lắm, vì lực mua được biểu hiện nhiều ở nến thứ ba – nến mang tính quyết định cao.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Dropping Evening Star

Dropping Evening Star, nến giữa có đuôi trên rất dài, nhìn nó giống như một ngôi sao đang rơi. Với mô hình này, nến giữa là nến xanh hay đỏ cũng không quan trọng lắm, vì lực mua được thể hiện ở nến cuối – nến quyết định.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Dropping Evening Star là một mô hình mạnh, vì nến giữa còn là một nến Pin bar. Mà khi Pin bar xuất hiện thì nó cũng là một dấu hiệu đảo chiều. Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Và các biến thể khác

TH1: Trong mô hình này, thân nến thứ nhất không quá dài, nhưng toàn bộ cây nến phải dài. Chính đặc điểm đó khiến nến thứ nhất nhìn như thể nó được bắn từ dưới lên.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

TH2: Thân cây nến cuối không quá dài, nhưng toàn bộ cây nến cuối phải dài. Giá mở cửa của nến thứ ba có thể thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất một chút.

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Cách giao dịch với mô hình nến Evening Star

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Để giao dịch với mô hình sao hôm Evening Star này bạn nên kiên nhẫn chờ mô hình được hình thành. Ngoài ra đây là một mẫu hình đảo chiều trên đỉnh xu hướng, vì vậy nó rất nên sử dụng kèm với các dấu hiệu phân kỳ. Một trong những công cụ được sử dụng phổ biến để tìm dấu hiệu phân kỳ là chỉ báo RSI. Khi xu hướng đã tăng được một thời gian, bạn nên nhìn vào chỉ số RSI xem nó đã nằm ở trên vùng quá mua chưa? Vùng quá mua của RSI là vùng có giá trị trên 70. Nếu mô hình Evening Star xuất hiện trên đỉnh xu hướng mà tại đó giá trị của RSI càng cao hơn so với 70 thì xac suất đảo chiều xu hướng càng cao.

Xem thêm  TNEX là gì? Hướng dẫn sử dụng TNEX mới nhất 24/11/2021

Điểm vào lệnh: Ngay dưới cây nến thứ 3, sau khi nến này được hình thành và đặt cắt lỗ trên râu nến của cây thứ nhất 1-2 pip. Tuy nhiên trong quá trình giao dịch sẽ có 1 vài tình huống xảy ra như nến thứ 3 có thể gần bao trùm cả nến thứ nhất và nến thứ 2 với trường hợp này có thể xem là mô hình đảo chiều cực mạnh có mức rủi ro thấp như hình dưới đây:

Mô hình nến Evening Star (Sao Hôm) là gì?

Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp nến thứ 3 không bao trùm được 2 nến trước, có thân dài vừa phải thì khả năng rủi ro sẽ khá cao. Bởi cây nến thứ 3 này là nến dùng để xác lập quyền áp đảo của phe mua với phe bán. Nếu thân nến thứ 3 ngắn, cho thấy phe bán không thực sự quá mạnh, bạn có thể quan sát thêm tín hiệu từ cây nến thứ 4 có phải là nến từ chối buy rồi mới vào lệnh sẽ an toàn hơn.

Điểm cắt lỗ: Bạn nên có ít nhất hai mức đặt Stoploss. Mức thứ nhất là phía trên, cao hơn giá cao nhất của nến giữa khoảng 15 pips. Mức thứ hai là ngay phía trên của nến cuối, cao hơn giá cao nhất khoảng 15 pips.

Kết luận

Giống như bất kỳ tín hiệu đảo chiều nào, một ngôi sao buổi tối thực sự sẽ chỉ xảy ra sau xu hướng tăng giá. Giao dịch với mô hình nến Evening Star có thể rất hiệu quả nếu nó được thực hiện đúng. Do đó nên kết hợp Evening Star với tín hiệu phân kỳ MACD để có hiệu quả và độ chính xác cao hơn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page