Mô hình nến Hammer (Cây Búa) là gì?

Hammer là một tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và rất phù hợp cho các nhà đầu tư theo trường phái Price Action. Trong bài viết này Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu với bạn mô hình nến Hammer là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với nến Hammer sao cho hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết
ẩn

Hammer là gì?

Hammer (Cây Búa) là một mô hình nến có thân nhỏ và đuôi dưới dài, trông giống như một cây búa. Mô hình này không có bóng nến phía trên hoặc bóng rất ngắn, thay vào đó, Hammer có bóng dưới rất dài, ít nhất là gấp đôi kích thước thân nến. Đây là một mô hình nến đảo chiều tăng được hình thành sau một đợt giảm giá.

Mô hình nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến Cây Búa hiệu quả

Nến Hammer có thể bị nhầm lẫn với nến Doji do nến này cũng có phần thân nến mỏng. Tuy nhiên nến Doji là có bóng trên và bóng dưới trong khi Hammer thường chỉ có bóng dưới. Ngoài ra Doji thường cho tín hiệu lưỡng lự do sự cân bằng giữa Cung và Cầu đang được thiết lập trong khi Hammer cho tín hiệu đảo chiều tăng rõ hơn do có phần bóng dưới rất dài.

Mô hình nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến Cây Búa hiệu quả

Đối lập với nến Hammer và mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ). Nếu bạn đã từng thấy cả nến Hammer lẫn Hanging Man, bạn sẽ có thể hơi bối rối. Chúng nhìn giống nhau nhưng mang ý nghĩa ngược lại.

Nến Hanging Man là nến xuất hiện trong xu hướng tăng và cho tín hiệu đảo chiều giảm trong khi đó nến Hammer xuất hiện trong xu hướng giảm và cho tín hiệu đảo chiều tăng.

Xem thêm  Vàng 14k là vàng gì? Vàng 14K có bị đen, xỉn màu không?

Mô hình nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến Cây Búa hiệu quả

Các đặc tính quan trọng

Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình nến Hammer:

  • Có phần thân nến khá nhỏ trong khi phần bóng nến phía dưới rất dài.
  • Thường xuất hiện sau các nhịp giảm mạnh.
  • Thể hiện nỗ lực hồi phục rất mạnh của giá và nó thường đi kém với tín hiệu tích cực hàm ý về lực mua đang quay trở lại.
  • Mức giá đóng cửa có thể thấp hoặc cao hơn mở cửa tuy nhiên mức đóng nên thấp hơn nhằm tạo ra phần đầu búa một cách rõ ràng nhất.
  • Phân bóng nến phía dưới nên dài hơn ít nhất là 02 lần so với phần đầu búa.
  • Cho thấy tín hiệu tiềm năng của sự đảo chiều tăng giá trở lại. Giá cần tiếp nối đà tăng ngay sau khi nến hammer xuất hiện để xác nhận tín hiệu đảo chiều.
  • Trader thường chờ nến Hammer hoàn thiện mới tiến hành mở vị thế mua.

Ý nghĩa của mô hình nến Hammer

Nến Hammer thường xuất hiện trong một xu thế giảm giá và cũng là dấu hiệu cho thấy lực mua đang dần xuất hiện để kìm hãm các lực bán ra do đó giúp hình thành vùng đáy. Cùng với lực mua đẩy ngược giá từ mức thấp trong phiên và đưa mức giá đóng về gần mức mở chứng tỏ tiềm năng đảo chiều xu hướng là rất lớn.

Nến Hammer sẽ phát huy tác dụng hiệu quả khi xuất hiện sau ít nhất 03 nến giảm giá. Các nến giảm nên có mức giá đóng liên tục thấp hơn mức giá đóng cửa của nến liền trước.

Xem thêm  DeFi Pulse là gì? Hướng dẫn toàn tập về DeFi Pulse

Nến Hammer nên có định dạng giống chữ “T”. Điều này giúp khả năng hình thành nến Hammer dễ dàng hơn. Một nến Hammer thường chưa thể xác nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng giá cho đến khi xuất hiện các nến tăng giá liền sau nó. Cụ thể, sự xác nhận chỉ xuất hiện khi các nến liên sau có mức giá đóng cửa cao hơn mức đóng cửa của nến Hammer. Điều này giúp xác nhận tín hiệu có lực cầu mạnh đang gia nhập. Khi tín hiệu trên được xác nhận vị thế mua sẽ được khởi động hoặc vị thế dừng bán cũng sẽ được triển khai. Đối với các vị thế mua mới, ngưỡng stoploss có thể được đặt ngay dưới vùng bóng nến của mô hình nến hammer.

Cách giao dịch với nến Hammer

Nến Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm giá, do đó bạn không thể giao dịch đơn lẻ với nến Hammer, mà phải kết hợp với nhiều bộ lọc khác. Chẳng hạn như:

  • Với khung thời gian càng lớn từ H1 trở lên cho đến H4 hay D1 nến Hammer càng có giá trị hơn.
  • Nếu Hammer được hình thành cùng với khối lượng lớn, nó cho thấy thị trường đã có diễn biến rất khốc liệt. Phe bán và phe mua đã chiến đấu kịch liệt để trở thành phe chiến thắng. Cuối cùng phe mua chiến thắng, đó có thể coi là dấu hiệu tích cực. Còn khi Hammer được hình thành với khối lượng rất thấp có thể là một dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm đang ngày càng yếu đi và sẽ sớm đảo chiều.
Xem thêm  Harmony là gì? Thông tin về đồng ONE

Mô hình nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến Cây Búa hiệu quả

Hình trên là ví dụ về 1 cây nến Hammer, sau đó giá đã đảo chiều và đi lên.

Điểm vào lệnh: Ở mức 50% độ dài cây nến Hammer

Điểm cắt lỗ: Phía dưới râu nến 1 vài pip

Kết luận

Mô hình Hammer có thể là “vũ khí” rất có giá trị trong chiến lược của bạn. Sử dụng mẫu hình này tốt nhất khi kết hợp với các tín hiệu khác như: hỗ trợ kháng cự mạnh, giao nhau các trend…Hãy nhìn cấu tạo của nó đáp ứng đủ các điều kiện trên và đừng giao dịch forex nếu bạn cảm thấy không chắc chắn và tự tin về nó. Mẫu hình này có hiệu quả ở tất cả các khung thời gian, nhưng lại đặc biệt hiệu quả ở chart 4H, Daily và Weekly. Bạn có thể kiếm được tiền chỉ bằng việc sử dụng mô hình này đấy.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page