Mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ) là gì?

Hanging Man và Hammer là những mẫu nến có cùng hình dạng nhưng khác nhau hoàn toàn về tính chất. Mô hình nến Hanging Man rất phù hợp cho các nhà đầu tư theo trường phái Price Action. Trong bài viết này Giải Mã Coin sẽ giới thiệu với bạn mô hình nến Hanging Man là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với nến Hanging Man sao cho hiệu quả nhất.

Hanging Man là gì ?

Hanging Man (Người Treo Cổ) là một mô hình nến có thân ngắn với bóng dưới dài và bóng tăng nhỏ hoặc không có. Đây là một mô hình đảo chiều giảm xảy ra trong xu hướng tăng, báo hiệu rằng áp lực bán có khả năng đẩy giá đi xuống.

Tuy nhiên, lực mua của Hanging Man vẫn có khả năng đẩy giá lên trở lại quanh mức giá mở cửa của phiên giao dịch. Điều quan trọng là trader phải chờ đợi tín hiệu xác nhận rằng xu hướng đã thật sự thay đổi sang xu hướng giảm. Tín hiệu xác nhận xảy ra khi giá đóng cửa của phiên giao dịch tiếp theo thấp hơn thân nến này, nếu ngược lại thì mô hình Hanging Man không khả dụng.

Đối lập với nến Hanging Man là nến Hammer (Cây Búa). Nếu bạn đã từng thấy cả nến Hammer lẫn Hanging Man, bạn sẽ có thể hơi bối rối. Chúng nhìn giống nhau nhưng mang ý nghĩa ngược lại.

Mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ) là gì?

Sự khác biệt chính giữa hai mô hình này đó là bối cảnh xảy ra. Hanging Man xuất hiện trên đỉnh, còn Hammer xuất hiện dưới đáy. Ngoài ra, mô hình nến Hammer hình thành sau một đợt giảm giá. Mô hình Hammer cho thấy sức bán mạnh mẽ trong khoảng thời gian trước, nhưng khi phiên giao dịch đó kết thúc, người mua bắt đầu lấy lại quyền kiểm soát của mình.

Điều đó có nghĩa là một xu hướng tăng sẽ có thể xảy ra và điều này sẽ được xác nhận bằng chuyển động tăng giá của nến sau. Ngược lại, mô hình nến Hanging Man xuất hiện sau khi thị trường tăng giá và được dùng như một tín hiệu cho một xu hướng giảm sắp tới.

Xem thêm  Trendline là gì? Cách vẽ đường xu hướng Trendline chính xác

Các đặc tính quan trọng

Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình nến Hanging Man:

  • Thông thường nến Hanging Man có bóng nến tăng nhỏ hoặc không có.
  • Thân nến nên nằm ở phần đỉnh của biên độ cây nến. Thân nến có thể tăng hoặc giảm, nhưng với mô hình Hanging Man thì thân nến giảm sẽ thích hợp hơn.
  • Bóng nến giảm của Hanging Man nên dài ít nhất là gấp đôi thân nến.

Hoặc có một định nghĩa khác:

  • Thân nến của Hanging Man vào khoảng 30% bình quân độ dài thân nến của 20 nến trước đó.
  • Bóng nến giảm của Hanging Man nên dài ít nhất là gấp đôi thân nến.
  • Xu hướng của 3 phiên giao dịch trước đó là tăng.

Nison (1991) lưu ý “Bóng nến dưới càng dài hơn, bóng nến trên càng ngắn hơn và thân càng nhỏ hơn thì càng làm cho mô hình của Hanging Man trở nên hiệu quả hơn… và sẽ nghiêng nhiều về giảm hơn nữa nếu thân nến của hanging là giảm”.

Nguyên nhân là do nếu Hanging Man có một thân nến giảm thì lực mua không có khả năng đẩy giá về mức mở cửa, cho thấy lực mua đã thực sự mất đà trong ngày; điều này cho thấy rằng xu hướng tăng trước đó có thể đang mất lực và việc thay đổi xu hướng có thể xảy ra trong vài phiên giao dịch tới.

Ý nghĩa của nến

Đằng sau tín hiệu nến Hanging Man đó là khi số lượng lớn các trader với lệnh mua đang kiểm soát thị trường thì xuất hiện một lượng lớn các trader khác bắt đầu bán ra hoặc đặt lệnh Stop Loss để đón đầu một xu hướng mới, được thể hiện ở bóng nến dưới của một cây Hanging Man rất dài.

Xem thêm  Cách giao dịch với mô hình nến búa ngược (Nến Inverted Hammer)

Các trader coi mô hình Hanging Man như một dấu hiệu giúp họ dự đoán được tài sản có thể sẽ bước vào một xu hướng giảm.

Hanging Man xảy ra sau khi giá đã tăng cao, được biểu hiện qua một số cây nến tăng giá. Ngoài ra, mô hình cũng có thể xảy ra trong một xu hướng tăng ngắn hạn trong bối cảnh chung là xu hướng giảm giá.

Mô hình nến Hanging Man trông giống như chữ “T” và sự xuất hiện của cây nến chỉ là một cảnh báo và không nhất thiết phải thực hiện giao dịch khi nó xuất hiện.

Mô hình nến Hanging Man sẽ được coi là hợp lệ khi giai đoạn tiếp theo hoặc ngay sau đó giá sẽ giảm. Sau mô hình Hanging Man, giá đóng cửa không vượt quá mức giá cao của mô hình nến Hanging Man được coi là lý tưởng, vì điều đó báo hiệu một mức giá khác có khả năng tăng. Nếu sau mô hình Hanging Man mà giá giảm, các nhà giao dịch sẽ sử dụng nó như một tín hiệu để thoát lệnh mua hoặc bắt đầu một lệnh bán.

Ngoài tác dụng báo hiệu sớm xu hướng đảo chiều của giá, Hanging Man còn có tác dụng thứ hai đó là xác định sớm điểm đóng lệnh và thoát khỏi thị trường để bảo toàn lợi nhuận.

Sau khi mô hình nến Hanging Man được xác nhận và các trader quyết định mở một lệnh bán khống, thì nên đặt điểm dừng lỗ ở trên mức giá cao của mô hình nến.

Nói chung, mô hình nến Hanging Man thường được sử dụng kết hợp với các hình thức phân tích khác, chẳng hạn như phân tích giá cả hoặc xu hướng, hoặc các chỉ số kỹ thuật.

Mô hình nến Hanging Man có thể xảy ra trên tất cả các khung thời gian, từ biểu đồ một phút cho đến biểu đồ hàng tuần và hàng tháng.

Xem thêm  Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là gì? Đặc điểm nhận dạng?

Cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man

Điểm vào lệnh cho mô hình nến Hanging Man khá đặc biệt mà bạn cần lưu ý thật kỹ. Tuy nhiên bạn nên sử dụng các khung thời gian ngắn hơn như H1 hoặc H4 để xác định điểm vào lý tưởng.

Mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ) là gì?

Điểm vào lệnh: Ở cây nến xác nhận thứ 2, sau cây nến Hanging Man. Bởi vì khi Hanging Man hình thành bạn phải chờ tới cây tiếp theo có giá đóng cửa thấp hơn nến Hanging Man, lúc này sẽ hình thành 1 cây nến giảm, và như vậy thì xu hướng đảo chiều giảm giá sẽ diễn ra chắc cú hơn.

Điểm cắt lỗ: cách đỉnh cao nhất của xu hướng tăng giá 2-3 pips

Kết luận

Một trong những hạn chế của mô hình này là việc chờ xác nhận mô hình có thực sự được hình thành có thể dẫn đến sự chậm trễ trong điểm vào lệnh. Trên thực tế, giá di chuyển rất nhanh vì vậy điểm vào lệnh là vô cùng quan trọng giúp bạn tận dùng được tối đa thời cơ kiếm lời cũng như hạn chế rủi ro trong giao dịch.

Rất khó cho các trader để có thể định lượng được mức lợi nhuận mà họ có thể thu về vì các mô hình nến thường không cung cấp mục tiêu lợi nhuận. Thay vào đó, các nhà giao dịch cần kết hợp mô hình Hanging Man cùng với các mẫu nến hoặc chiến lược giao dịch khác để quyết định vào hay thoát lệnh giao dịch.

Ngoài ra, ngay cả khi cây nến sau mô hình Hanging Man có chiều giá đi xuống, không có gì đảm bảo rằng sau mô hình Hanging Man, xu hướng giảm sẽ bắt đầu vì nó phát đi tín hiệu đảo chiều yếu. Đây là lý do tại sao các trader nên đặt lệnh dừng lỗ để kiểm soát rủi ro trong khi thực hiện giao dịch.

5/5 - (1 bình chọn)

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page