Mô hình nến Piercing Pattern (Nến Xuyên) là gì?

Piercing Pattern là phiên bản đảo ngược của Mô hình nến Dark Cloud Cover và cũng là một trong những mô hình nến báo hiệu sớm kết thúc xu hướng giảm giá để bắt đầu một xu hướng mới, có thể là tăng giá hoặc đi ngang (Sideway). Trong bài viết hôm nay Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu với bạn về mô hình nến Piercing Pattern là gì và cách sử dụng nó như thế nào, nếu bạn là 1 Trader theo trường phái Price Action thì đừng nên bỏ qua bài viết này!

Nội dung bài viết
ẩn

Piercing Pattern là gì?

Piercing Pattern (Nến Xuyên) là mô hình báo hiệu xu hướng đảo chiều thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Nến 1 của mô hình là một nến giảm mạnh, nến 2 là nến tăng mạnh với giá mở cửa bên dưới giá thấp nhất của nến 1 và đóng cửa bên trong thân nến 1. Theo Steve Nison, nến 2 nên đóng cửa quá nửa thân nến 1, độ tin cậy của mô hình sẽ cao hơn. Nếu bạn đã tìm hiểu về mô hình nến Bullish Engulfing thì sẽ thấy Piercing Pattern chính là phiên bản chưa hoàn chỉnh (trong đó nến 2 trong mô hình nến nhận chìm tăng buộc phải đóng cửa qua khỏi thân của nến 1).

Mô hình Piercing Pattern còn được gọi là Bullish Piercing Line và đối nghịch với nó chính là Dark Cloud Cover / Bearish Piercing Line.

Mô hình nến Piercing Pattern (Nến Xuyên) là gì?

Trong mô hình Piercing Pattern, cây nến lớn giảm mạnh (nến 1) xác nhận xu hướng giảm vẫn đang tiếp tục tạo đáy mới. Nến 2 mở cửa với khoảng nhảy giá giảm, bên bán vẫn đang áp đảo thị trường. Tuy vậy, thay vì xuống thấp hơn, giá bắt đầu vươn lên xoá sạch hơn nửa quãng đường giá đã giảm do phe bán tạo ra vào phiên trước đó. Điểm cần chú ý ở đây là đáy mới của xu hướng giảm trước đó đã bị bật ra và phe mua đang sẵn sàng để kiểm soát thị trường.

Xem thêm  Beefy Finance là gì? Thông tin về đồng BIFI

Mô hình Piercing Pattern sẽ mất hiệu lực nếu nến tiếp theo sau mô hình phá vỡ được đáy của nến 2.

Mô hình nến Piercing Pattern (Nến Xuyên) là gì?

Đây là ví dụ cho mô hình Piercing Pattern dựa trên chỉ số Silver ETF (SLV). Trước mô hình nến Piercing Pattern, xu hướng đang giảm trong khoảng 1,5 tháng. Nến 1 trong mô hình là nến giảm mạnh sau khi đóng cửa đã tạo thêm đáy mới cho xu hướng giảm, nến tiếp theo đó mở cửa bên dưới giá thấp nhất của nến 1. Việc này đã lại tạo thêm đáy mới cho xu hướng giảm. Tuy nhiên, sau đó giá quay ngược tăng trong hầu hết thời gian còn lại của phiên và đóng cửa ở khoảng 2/3 thân nến 1. Kết quả dẫn tới 1 tháng tăng giá ngay sau đó.

Các đặc tính quan trọng

Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình Piercing Pattern:

  • Nến 2 càng đâm xuyên vào vùng giá của nến 1 bao nhiêu, mô hình càng mạnh bấy nhiêu và nó sẽ càng giống với mô hình Bullish Engulfing
  • Ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị đâm xuyên khi nến thứ 2 mở cửa bên dưới nhưng sau đó giá vươn lên trở lại và đóng cửa bên trên ngưỡng hỗ trợ
  • Khối lượng giao dịch lớn kết hợp với nến 2 tăng mạnh

Cách giao dịch với Piercing Pattern

Piercing Pattern là một mẫu nến đảo chiều, tương tự như Bullish Engulfing nhưng yếu hơn. Mô hình này xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và giai đoạn đầu của xu hướng tăng nên có tỷ lệ Risk/Reward khi vào lệnh rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để tăng được xác suất thành công khi giao dịch, chúng ta cần kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác hoặc phân tích các vùng hỗ trợ/kháng cự, tùy theo trạng thái của thị trường là đang có xu hướng hay đang di chuyển trong phạm vi giao dịch.

Xem thêm  SnapShot trong tiền điện tử (crypto) là gì?

Mô hình nến Piercing Pattern (Nến Xuyên) là gì?

Điểm vào lệnh: Sau khi có thêm các yếu tố hỗ trợ, chúng ta có hai cách để vào lệnh đối với mô hình Piercing Pattern. Cách đầu tiên là vào lệnh ngay khi cây nến thứ hai của mô hình kết thúc. Cách thứ hai là kiên nhẫn đợi thêm một cây nến nữa, nếu cây nến này tiếp tục tăng lên và break qua khỏi cây nến thứ nhất. Cách vào lệnh thứ hai sẽ an toàn và chắc chắn hơn tuy nhiên tỷ lệ Risk/Reward sẽ không hấp dẫn bằng cách vào lệnh thứ nhất.

Hình minh họa bên trên xuất hiện cụm nến Piercing Pattern trên biểu đồ ngày của cặp EURUSD. Như bạn có thể thấy, lúc mô hình xuất hiện cũng là lúc chỉ báo RSI đi vào vùng quá bán (oversold). Chúng ta vào lệnh ngay khi cây nến màu xanh hoàn thành.

Điểm dừng lỗ: Mô hình Piercing Pattern sẽ mất hiệu lực nếu nến tiếp theo sau mô hình phá vỡ được đáy của nến 2, do đó chúng ta có thể đặt cắt lỗ ngay dưới đáy vừa tạo ra.

Điểm chốt lời: Điểm chốt lời sẽ được đặt tại các ngưỡng hỗ trợ bên trên.

Kết hợp các nến bên trong thành nến Hammer

Mô hình nến Piercing Pattern (Nến Xuyên) là gì?

Kết hợp cả 2 nến trong mô hình nến Piercing Pattern như hình trên sẽ tạo ra mô hình nến Hammer (với giá mở cửa của nến búa là giá mở cửa của nến 1, giá đóng cửa của nến búa là giá đóng cửa của nến 2), và như vậy ta có thể xem tín hiệu này là một chỉ báo tăng giá mạnh.

Xem thêm  XTB là gì? Đánh giá sàn XTB mới nhất 01/12/2021

Mô hình nến Piercing Pattern xác định ngưỡng hỗ trợ

Mô hình nến Piercing Pattern (Nến Xuyên) là gì?

Một vài tuần trước đó, biểu đồ giá Energy SPDR ETF (XLE) tạo ra một ngưỡng hỗ trợ được mô tả bằng đường kẻ màu xanh. Nến 1 trong mô hình nến Piercing Pattern tạo thêm đáy mới cho xu hướng cũ, nhưng nến 1 không thể đi sâu đến vùng hỗ trợ. Cây nến tiếp theo xuất hiện gap và cố gắng đẩy giá xuống sâu thêm nữa để chạm vào vùng hỗ trợ. Tuy nhiên, bên bán thất bại khi cố gắng đâm xuyên và phá vỡ vùng hỗ trợ. Bên mua đã hoàn toàn áp đảo bên bán sau đó bằng việc đẩy giá lên 2/3 thân nến 1, giá bắt đầu tăng và tạo nên xu hướng mới sau đó.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page