Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Shooting Star là một trong những mô hình nến đơn rất phổ biến đối với những trader theo trường phái Price Action. Khi đã quen với mẫu hình này thì sự xuất hiện của nó trên bất cứ biểu đồ nào cũng có thể mang lại lợi nhuận cho bạn khi giao dịch. Trong bài viết này Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu với bạn mô hình nến Shooting Star là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với Shooting Star sao cho hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết
ẩn

Shooting Star là gì?

Shooting Star (Bắn Sao) là một mô hình nến đơn trong bộ nến Nhật, xuất hiện trong hướng tăng, có đuôi hướng lên trên rất dài trong khi thân nến lại ngắn. Đây là nến cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Mô hình nến Shooting Star còn được gọi là nến Pin Bar, một trong 3 bộ nến quan trọng trong trường phái Price Action (cùng Fakey và Inside Bar)

Hình dáng của nến Shooting Star và nến Inverted Hammer là hoàn toàn giống nhau tuy nhiên chúng khác ở bối cảnh xuất hiện. Cũng cây nến ấy, nếu xuất hiện trong xu hướng giảm sẽ được gọi là Inverted Hammer, cho tín hiệu đảo chiều tăng; nếu xuất hiện ở xu hướng tăng sẽ được gọi là Shooting Star, cho tín hiệu đảo chiều giảm.

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Ngoài ra mô hình nến Shooting Star có hình dạng đối lập với mẫu đảo chiều tăng giá Hammer (Cây Búa).

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Các đặc tính quan trọng

Shooting Star là mô hình đảo chiều giảm gồm có một nến và được hình thành sau một đợt tăng giá. Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình này:

 • Không có hoặc ít bóng nến dưới
 • Giá đóng của ở ¼ phía dưới của nến
 • Bóng nến trên dài gấp khoảng 2 hoặc 3 lần thân nến

Ý nghĩa của mô hình nến Shooting Star

 • Khi thị trường mở cửa, người mua ở thế kiểm soát và đẩy giá tăng cao hơn. Lúc này, những người mua lên từ đáy cây nến đang ở trong trạng thái hả hê, vì họ đang ở thế áp đảo.
 • Ở đỉnh cây nến, bỗng dưng một áp lực bán khổng lồ bước vào và đẩy giá xuống thấp hơn. Đây là lúc phe bán tham gia thị trường. Khi giá được đẩy xuống thấp thì người bán lại ở trong trạng thái vui sướng còn những người đã mua trước đó lại cảm thấy rất lo lắng, vì phần lợi nhuận trước mắt đã bị tiêu đi gần hết.
 • Áp lực của phe bán quá mạnh đến nỗi khiến cho giá đóng cửa dưới giá mở cửa. Lúc này người bán đang cảm thấy cực kì tự tin, trong khi người mua thì lo lắng tột độ bởi vì họ gần như mất hoàn toàn vị thế. Khi áp lực tâm lí này xảy ra có thể khiến cho phe mua thoát lệnh, và phe bán đang mạnh lên có thể thu hút thêm người tham gia vào bán xuống.
Xem thêm  Tổng hợp các ví lưu trữ Dogecoin (DOGE) tốt nhất

Shooting Star là một biến thể của sự từ chối giá giảm. Và sự từ chối giá giảm này cũng xuất hiện trong các mô hình nến như: Bearish Engulfing, Gravestone Doji… Do đó thay vì phải nhớ thì bạn hãy học cách hiểu được ý nghĩa đằng sau mô hình nến để bạn không cần phải ghi nhớ một lần nữa.

Trước tiên hãy nhìn vào mẫu nến bên dưới:

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Các bạn thấy ai đang kiểm soát?

Giá đóng cửa ngay sát phía trên phạm vi cây nến cho thấy phe mua đang nắm quyền kiểm soát.

Bây giờ mọi người nhìn vào mẫu hình nến này:

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Bây giờ bạn thấy ai đang kiểm soát?

Mặc dù đó là một cây nến tăng giá nhưng người bán mới thực sự là những người nắm quyền kiểm soát. Bởi vì giá đóng cửa phía dưới 1/4 cây nến và nó thể hiện sự từ chối giá từ mức đỉnh của nến.

Vậy nên, để biết được ai là người nắm quyền kiểm soát, hãy để ý đến những vị trí mà giá gần với phần trên hoặc dưới cây nến.

Cách giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Chỉ vì bạn thấy mô hình nến shooting star xuất hiện không có nghĩa là bạn sẽ bán xuống ngày lập tức. Bạn cần phải xem xét bối cảnh của thị trường (như xu hướng, kháng cự hỗ trợ, v.v.).

Nếu như bạn không làm những điều này thì rất có thể bạn đang bán xuống trong một xu hướng tăng. Như hình dưới đây:

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Vậy thì giao dịch với mô hình nến Shooting Star như thế nào?

Hãy nhớ bao giờ giao dịch các mô hình nên ở thế cô lập. Mà bạn phải đưa chúng vào một bối cảnh của thị trường. Để được như vậy bạn cần biết cấu trúc thị trường hiện tại là gì? Thị trường đang trong xu hướng tăng hay đang trong xu hướng giảm. Vì mô hình nến Shooting Star là một mô hình giảm giá, vì vậy bạn nên giao dịch nó trong xu hướng giảm.

Thị trường đang trong xu hướng giảm, không có nghĩa là bạn sẽ bán vì giá có thể đang ở cuối xu hướng, và có thể tăng trở lại.

Vậy nên chọn vị thế ở những vùng giá có giá trị sẽ giúp củng cố thêm cho tín hiệu shooting star thêm phần chắc chắn.

Bạn có thể chọn những cách sau đây để xác định vùng giá có giá trị:

Và sau đó chúng ta có thể xác định điểm vào lệnh.

Xem thêm  Brave là gì? Đánh giá về trình duyệt Brave mới nhất 18/11/2021

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Cho dù chiến lược bạn tốt như thế nào thì rủi ro luôn tồn tại, vậy cho nên stoploss luôn là yếu tố cần thiết trong giao dịch.

Cách đặt stoploss với nến shooting star như sau:

Tìm giá trị ATR thời điểm hiện tại ở thị trường bạn đang giao dịch​:

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Thêm giá trị ATR vào mức giá cao nhất của nến shooting star, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Để chốt lời, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

 • Swing trading cho mức lợi nhuận thích hợp
 • Đi theo xu hướng lớn

Là swing trader, bạn sẽ muốn bắt những đợt sóng theo xu hướng thị trường. Điều đó có nghĩa là bạn thoát giao dịch khi có áp lực đối nghịch xuất hiện.

Vì vậy, nếu bạn mua, thì bạn có thể xem xét việc kiếm lợi nhuận ở mức kháng cự, đỉnh trước đó hoặc Fibonacci mở rộng, v.v. Như hình dưới đây:

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Nếu bạn muốn đi theo xu hướng, thì mục tiêu lợi nhuận của bạn nên linh động theo thị trường. Vì vậy việc bạn cần làm đó là dời điểm stoploss đúng cách.

Một vài cách để bạn có thể dời điểm stoploss của mình:

 • MA
 • Chandelier Kroll Stop
 • Cấu trúc thị trường
 • ……

Hãy xem ví dụ dưới đây:

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Giao dịch nâng cao với Shooting Star

Tập trung vào các ngưỡng kháng cự

Khi bạn giao dịch mô hình nến Shooting Star, bạn nên tập trung vào các ngưỡng kháng cự chính ở trên khung thời gian giao dịch hoặc khung thời gian lớn hơn. Bởi vì khi một mức giá quan trọng bị phá vỡ, nhiều trader sẽ nhảy vào giao dịch và mua theo sự phá vỡ đó (hy vọng sẽ bắt được một phần của cú breakout này).

Tuy nhiên, nếu sự phá vỡ giả xuất hiện, nhóm trader này sẽ bị mắc kẹt và điểm stoploss của họ sẽ tạo nên áp lực bán mạnh.

Lợi thế của mô hình nến Shooting Star cho phép bạn giao dịch ở những cú phá vỡ giả và kiếm lợi nhuận từ các trader bị mắc kẹt trên thị trường.

Vì vậy, ngưỡng cản càng quan trọng, càng rõ ràng thì càng khiến nhiều trader bị mắc kẹt và bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Sự từ chối giá càng mạnh càng tốt

Giả sử có hai chuyến tàu di chuyển với tốc độ 20km/h về phía nhau. Khi chúng va chạm, chuyện gì xảy ra? Có thể phần trước của tàu bị hư hại và cả hai đoàn tàu đều dừng lại.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu một trong hai con tàu quyết định tăng tốc độ của mình lên 200km/h trong khi chiếc còn lại vẫn ở mức 20km/h.

Rõ ràng, tàu nhanh hơn sẽ phá hủy tàu chậm hơn và có thể khiến con tàu đi chậm kia sẽ văng ra khỏi đường ray.

Xem thêm  CFD (Hợp đồng Chênh lệch) là gì?

Trading cũng gần tương đồng với điều đó. Khi giao dịch với tín hiệu từ chối giá, bạn sẽ muốn trở thành chuyến tàu nhanh hơn, bởi vì bạn sẽ chiếm ưu thế ở đó. Điều đó có nghĩa là khi giao dịch với mô hình nến shooting star, bạn sẽ muốn thấy tín hiệu từ chối giá mạnh.

Cách bạn xác định một sự từ chối giá mạnh như sau:

 • Xác định giá trị ATR hiện tại
 • Kiểm tra xem phạm vi của mô hình nến đảo chiều có lớn hơn 1.5 lần so với giá trị ATR hiện tại hay không?
 • Nếu đúng thì đó là một sự từ chối giá mạnh

Hãy xem ví dụ dưới đây:

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Động lượng giá càng mạnh càng tốt

Khi giao dịch đảo chiều, bạn sẽ muốn nhìn thấy xung lượng giá mạnh mẽ để tiến vùng cản. Bởi vì một động lượng mạnh mẽ, sẽ không có nhiều chướng ngại (vùng cản) hình thành trên đường di chuyển của giá.

Như vậy thì khi có sự từ chối giá xảy ra sẽ có nhiều cơ hội để tăng lợi nhuận cho bạn hơn. Như biểu đồ dưới đây:

Mô hình nến Shooting Star (Bắn Sao) là gì?

Nếu giá di chuyển theo kiểu bậc thang sẽ hình thành nhiều mức cản như các vùng hỗ trợ, sẽ khiến cho tiềm năng lợi nhuận và tỷ lệ chiến thắng sẽ bị giảm xuống.

Nếu bạn muốn giao dịch ngược xu hướng thì việc giá di chuyển với xung lượng mạnh mẽ sẽ luôn là yếu tố được trader yêu thích.

Kết luận

Chúng ta cùng tổng hợp lại những kiến thức của cả hai bài viết nhé:

 • Nến Shooting Star là một mô hình đảo chiều giảm cho thấy có sự từ chối giá cao hơn.
 • Mô hình nến Shooting Star không có nghĩa là giá sẽ đảo chiều ngay lập tức mà bạn phải xem xét thêm bối cảnh thị trường.
 • Đặt điểm dừng lỗ của bạn cách cấu trúc thị trường 1 ATR để hạn chết việc săn stoploss.
 • Bắt từng đợt sóng và di theo xu hướng lớn đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau. Bạn cần biết phong cách giao dịch của bạn là gì và sau đó sử dụng phương pháp thích hợp.

Hi vọng bài viết có nhiều thông tin hữu ích với mọi người nhé.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page