Motel là gì? Sự khác biệt giữa Motel và Hotel

Ngày nay, bên cạnh những khách sạn sang trọng và đẳng cấp thì loại hình kinh doanh lưu trú Motel đang được rất nhiều người quan tâm. Đây được xem là địa điểm lý tưởng cho những khách hàng yêu thích những dịch vụ đơn giản và bình dân. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Motel và những đặc điểm nổi bật của loại hình này.

Nội dung bài viết
ẩn

Motel là gì?

Motel (ghép từ Motor và Hotel) là một nơi lưu trú cho khách với kết cấu khá đơn giản, quy mô nhỏ, nằm cạnh các đường quốc lộ dành cho những khách vãng lai dọc đường cần chỗ nghỉ ngơi tạm thời.

Thông thường một Motel sẽ có từ 10 – 20 phòng ngủ và có chung khu vực để xe ô tô, motor, xe máy… ngay trước cửa. Khách Motel thường đến khi tối muộn và rời đi khá sớm vào sáng hôm sau

Khái niệm Motel có từ năm 1950 bởi người sáng lập tập đoàn Holiday Inns – Kemmons Wilson. Trong một chuyến đi nghỉ dưỡng, ông thấy rằng các nhà nghỉ dọc đường đi có quy mô nhỏ, giá lại đắt mà chất lượng phục vụ không cao trong khi chính phủ Mỹ đang thực chính sách mở rộng xa lộ liên tiểu bang. Vì thế, Kemmons Wilson lập tức nắm bắt cơ hội này, cùng với một số nhà đầu tư khác mở một loạt các Motel ven các xa lộ với tiêu chí tiện nghi và giá cả phải chăng. Trong vòng 10 năm sau đó, đã có đến 1.000 Motel mọc lên khắp nước Mỹ và dần phát triển sang nhiều quốc gia khác. Motel theo đó cũng trở thành một thuật ngữ quen thuộc, một loại hình lưu trú phổ biển được nhiều người lựa chọn.

Sự khác biệt giữa Motel và Hotel

Trên thực tế, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa Motel, Hotel và nghĩ rằng chúng là một nhưng không phải như vậy. Hotel là dạng khách sạn, cung cấp nơi ở cho khách kèm theo một số dịch vụ hoặc tiện nghi khác như nhà hàng, hồ bơi, spa… Nhưng thực ra Motel và Hotel có rất nhiều điểm khác biệt về quy mô, vị trí, dịch vụ và nhân sự.

  • Về quy mô: Motel là loại hình lưu trú có quy mô nhỏ chỉ vào khoảng 10 đến 20 phòng nghỉ. Còn đối với Hotel thì quy mô khá lớn lên tới hàng trăm phòng và mỗi phòng đều được đầu tư thiết kế rất kỹ lưỡng đáp ứng nhu cầu của người ở.
  • Về vị trí: Motel thường được xây dựng ở dọc đường quốc lộ hoặc vùng nông thôn, ngoại ô. Nhưng với Hotel thì lại luôn được đặt ở các khu vực trung tâm thành phố, khu nghỉ dưỡng hay các khu du lịch.
  • Về dịch vụ: Hotel và Motel có sự khác biệt rất rõ ràng về dịch vụ. Nếu như Motel chỉ hướng tới sự đơn giản, bình dân không đề cao các yếu tố về phục vụ và tiện nghi, thì Hotel lại cung cấp rất nhiều tiện ích cùng dịch vụ chuyên nghiệp. Tất cả mọi dịch vụ tại Hotel đều nhằm đem lại sự phục vụ tốt nhất cho khách hàng.
  • Về nhân sự: Motel hoạt động với quy trình rất đơn giản vì vậy không cần đến nhiều nhân viên, chỉ cần có nhân viên lễ tân, bảo vệ và tạp vụ. Nhưng đối với Hotel thì cần rất nhiều nhân viên và các nhân viên đều được chia thành những bộ phận khác nhau.
Xem thêm  Mô hình nến Hammer (Cây Búa) là gì?

Loại hình Motel tại Việt Nam

Tình hình phát triển

Việt Nam là nước đang có tiềm năng rất lớn về du lịch và chính yếu tố này quyết định đến sự phát triển của loại hình lưu trú Motel. Bên cạnh những loại hình lưu trú cao cấp như resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng thì du khách thường hướng đến những loại hình lưu trú đơn giản. Và từ đó Motel đã ra đời mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

Theo thống kê, hàng năm khách du lịch tại nước ta tăng cao trong số đó thì lượng khách du lịch bụi chiếm tỉ lệ rất cao. Đối tượng này thường thích tự do và chủ động trong việc đi lại và ăn ở. Loại hình Motel đã được những đối tượng du lịch bụi lựa chọn thường xuyên. Không chỉ có vậy những khách du lịch nước ngoài cũng ưa thích loại hình này. Vì vậy, phân khúc này đang được rất nhiều các chủ đầu tư khai thác.

Đối tượng khách hàng

Một yếu tố quan trọng và cũng là cơ hội để các chủ đầu tư quyết định kinh doanh motel đó chính là đói tượng khách hàng. Đặc điểm tâm lý của con người là yêu thích sự mới lạ, thích tìm tòi và muốn được khám phá, trải nghiệm. Các nhà đầu tư có thể nắm bắt đặc điểm tâm lý đó của khách hàng, để đưa loại hình mới như loại hình này vào khai thác, nhằm tạo nên một loại hình mới độc và lạ, gây sự tò mò và thu hút được sự chú ý khách hàng.

Xem thêm  OceanEx là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn OceanEx

Trong tổng số khách hàng di lịch hàng năm của nước ta, số lượng khách du lịch bụi chiếm một tỷ lệ khá cao, họ thường thuê ô tô hoặc mô tô tự lái tại địa phương để có thể chủ động, tự do khám phá những địa điểm du lịch mà mình yêu thích. Loại hình khách sạn mà đối tượng này lựa chọn và lưu trú thường xuyên là các khách sạn mini hoặc là các motel ven xa lộ.

Không chỉ có khách du lịch nước ngoài, loại hình du lịch bụi, du lịch phượt cũng nhận được sự yêu thích đặc biệt từ dân đam mê du lịch trong nước. Đây cũng chính là phân khúc khách hàng tiềm năng để các chủ đầu tư đưa loại hình này vào để khai thác.

Vị trí địa lý

Motel tại Việt Nam tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn và trên trên các trục quốc lộ chính, trọng điểm.

Đặc điểm về vị trí địa lý của nước ta cũng là điều kiện quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho loại hình motel phát triển. Các tuyến đường quốc lộ, những trục giao thông chính của Việt Nam thường tập trung nhiều tại các địa điểm, các khu du lịch nổi tiếng.

Bên cạnh đó, do đặc điểm về địa hình, nên cấu trúc và quy mô giao thông của nước ta cũng khá đa dạng. Có những cung đường đèo khơi dậy bản lĩnh chinh phục của các phượt thủ, như: Đèo Khau Phạ (Yên Bái) – Một trong tứ đại đỉnh đèo lừng lẫy Tây Bắc; Mã Pì Lèng – vua của các con đèo Việt Nam; Đèo Hải Vân – một trong những cung đường đèo ven biển đẹp và ấn tượng bậc nhất thế giới; …

Xem thêm  MyCrypto là gì? Đánh giá ví Ethereum MyCrypto

Chính sách của Nhà nước

Ràng buộc về mặt pháp lý khi kinh doanh cũng là một lợi thế để các chủ đầu tư xem xét trong việc phát triển loại hình kinh doanh này. Hiện nay, tại Việt Nam, kinh doanh loại hình lưu trú này chưa có hệ thống tiêu chuẩn kinh doanh cũng như các điều kiện pháp lý ràng buộc từ các cơ quan quản lý Nhà nước về Du lịch. Chính vì vậy, kinh doanh motel sẽ không có quá nhiều ràng buộc pháp lý như các loại hình khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay nhà nghỉ,… Đây là thời cơ tốt để các nhà đầu tư bỏ vốn phát triển loại hình này.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page