Mt.Gox là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Mt.Gox

Mt.Gox – sàn Bitcoin lớn nhất thế giới đã xuất hiện vào năm 2010. Theo thống kê vào giai đoạn 2013 – 2014 sàn này đã xử lý hơn 70% các giao dịch Bitcoin toàn cầu. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu về sàn giao dịch Mt. Gox là gì, diễn biến vụ hack và khiến sàn bị sập ra sao nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Mt. Gox là gì?

Sự xuất hiện Bitcoin vào năm 2009 đã thay đổi những suy nghĩ mới về tiền tệ trong tương lai. Mặc dù thời kỳ đó Bitcoin chưa đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng, nhưng một phần nào đó đã mang đến những suy nghĩ mới về một tương lai sử dụng tiền điện tử. Bitcoin bắt đầu có giá trị và được coi như là một tài sản. Các sàn giao dịch liên quan đến Bitcoin đã xuất hiện, điển hình chính là Mt. Gox.

Lịch sử sàn giao dịch Mt. Gox

Vào năm 2010 lập trình viên của Mỹ là Jed McCaleb đã cho ra mắt Mt. Gox. Và chỉ sau một thời gian ngắn, Mt.Gox trở thành sàn trung gian Bitcoin lớn nhất thế giới. Phải kể đến công lao to lớn của nhà phát triển Mark Karpeles người Pháp năm 2011.

Tháng 6/2011, sàn Mt.Gox đã bị hack, lấy cắp 2000 Bitcoin từ tài khoản khách hàng và bán ra khoảng 650 Bitcoin với giá thấp giả tạo. Sau vụ tấn công này sàn Mt.Gox đã tiến hành bảo mật nâng cấp. Một lượng Bitcoin lớn của sàn đã được lưu trữ ngoại tuyến tại các ví lạnh. Mặc dù bị Hacker tấn công, nhưng vào năm 2013 sàn Mt. Gox vẫn là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất. Và khi đó Bitcoin đã có sự nhảy vọt từ 13USD/BTC lên hơn 1200 USD/BTC.

Xem thêm  Amber là đá gì? Cách phân biệt đá Amber thật và giả

Những tranh đấu đằng sau Mt. Gox

Mặc dù là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất vào thời điểm đó. Nhưng đằng sau Mt. Gox là một sự bất hòa của các tổ chức. Những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến vấn đề bảo mật web hay hoạt động doanh nghiệp. Vào tháng 5/2013, Mt. Gox đã bị kiện vì vi phạm hợp đồng với Coinlab. Bởi vì Mt.Gox đã không cho Coinlab tiếp quản khách hàng Mỹ theo đúng thỏa thuận. Trị giá vụ kiện lên tới 75 triệu USD.

Công ty con của Mt. Gox cũng bị cấm hoạt động bởi Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ. Do chưa được cấp phép hoạt động. Và sau cuộc điều tra công ty con này của Mt.Gox. Hơn 5 triệu USD đã bị tịch thu từ toàn khoản ngân hàng công ty. Mt. Gox đã tạm thời đình chỉ rút tiền bằng USD. Mặc dù theo tuyên bố chỉ đình chỉ tầm 1 tháng nhưng thực tế nhiều khách hàng đến tận 3 tháng vẫn không rút được. Mất lòng tin từ phía khách hàng. Mt. Gox mất vị thế sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất và rơi xuống top 3.

Vụ Hack Mt. Gox kinh điển

Theo điều tra, sàn Mt. Gox đã bị hack vào tháng 9/2011. Mt. Gox đã mất khả năng thanh toán trong vòng 2 năm và mất hết Bitcoin vào năm 2013. Những bằng chứng bổ sung cho thấy Mt. Gox thiếu tới 80.000 Bitcoin từ chính sàn trước thời điểm Mark Karpeles mua sàn vào năm 2011. Ngày 7/2/2014, Mt. Gox dừng tất cả các giao dịch rút tiền Bitcoin. Sau đó vào ngày 24/2/2014 sàn ngừng hoạt động. Với những tuyên bố Hacker đã đánh cắp hơn 744.000 Bitcoin của khách hàng và 100.000 Bitcoin của công ty. Vào ngày 28/2/2014, Mt. Gox nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ và Nhật.

Xem thêm  Chỉ số Nikkei 225 là gì?

Hậu quả của vụ hack Mt. Gox

Mt. Gox đã tuyên bố phá sản vào tháng 3 năm 2014. Và theo báo cáo của Mt. Gox họ đã tìm thấy 200.000 Bitcoin trong ví kỹ thuật số cũ. Và số Bitcoin này đã được sử dụng vào sàn giao dịch trước đó vào tháng 6 năm 2011. Các chủ nợ cũ vẫn tin tưởng vào con số thống kê này. Tuy nhiên công ty Mt. Gox vẫn được bảo hộ phá sản.

Mark Karpelés đã bị bắt tại Nhật Bản vào tháng 8 năm 2015 và bị buộc tội gian lận và biển thủ, mặc dù không có cáo buộc nào liên quan trực tiếp đến vụ trộm. Anh ta bị cầm tù cho đến tháng 7 năm 2016, và được tại ngoại. Anh đã không nhận tội và các phiên tòa của anh vẫn đang diễn ra.

Mt. Gox vẫn được bảo vệ phá sản, với vụ việc vẫn đang được điều tra. Ngoài ra, vụ kiện với CoinLab vẫn còn tồn đọng và phân phối cho các chủ nợ có thể xảy ra cho đến khi vụ kiện được giải quyết. Hiện nay những hậu quả mà vụ Hack Mt. Gox để lại vẫn liên tục được thống kê. Và những gì liên quan đến vụ việc này vẫn còn có rất nhiều bí ẩn, nghi vấn.

Tiền hack Bitcoin đã đi đâu mất?

Nhiều người cho rằng Karpeles đã thao túng giá Bitcoin. Để nắm được số lượng Bitcoin lớn hơn con số mà công ty nắm giữ. Các hacker đã tấn công vào các kho lạnh chứa Bitcoin mà Mt.Gox lưu giữ. Về lý thuyết vụ tấn công này có thể thực hiện bởi cá nhân có quyền truy cập vào hệ thống Mt.Gox. Sự thiếu trách nhiệm của đội ngũ nhân viên làm cho toàn bộ Bitcoin bị rút hết nhưng cũng chẳng có bằng chứng xác thực lỗi do ai. Cũng chẳng thể nào cáo buộc được ai.

Xem thêm  Apple Pay là gì? Hướng dẫn sử dụng ApplePay mới nhất 15/12/2021

Vào tháng 7/2017, Alexander Vinnik đã bị Mỹ bắt giữ Hy Lạp. Tên tội phạm này có liên quan mật thiết với hoạt động rửa tiền Bitcoin đánh cắp tại Mt.Gox. Qua nhiều cuộc điều tra của chính phủ Hoa Kỳ, FBI. Đã xác định Vinnik là chủ sở hữu của các ví mà Bitcoin bị đánh cắp đã được chuyển. Và lượng lớn Bitcoin trong số đó được bán trên BTC-e.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page