Nến Doij là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doij hiệu quả

Nến Doji được xem là mô hình biểu hiện cho sự thiếu quyết của đám đông trên thị trường. Thêm vào đó mô hình này còn dùng được cho cả thị trường tăng và giảm. Tuy nhiên mô hình nến Doji lại có đến nhiều biến thể và không phải biến thể nào đều có cùng chỉ báo. Điều này có thể dẫn đến những sai lầm, nếu không hiểu rõ chúng. Hôm nay Bitcoin VietNam News sẽ giới thiệu với bạn mô hình nến Doij là gì và kinh nghiệm giao dịch nó nếu như bạn là 1 trader theo trường phái Price Action.

Nội dung bài viết
ẩn

Nến Doji là gì?

Nến Doji là một phần trong mô hình nến Nhật mà giá mở cửa và giá đóng cửa phiên giao dịch bằng nhau hoặc gần như bằng nhau. Ngoài ra Doji trong tiếng Nhật có ý nghĩa là ngôi sao.

Mô hình nến Doij là gì?

Một nến Doji chuẩn thường phải thoả mãn điều kiện là

  1. Thị trường có giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau, hoặc sát nhau.
  2. Nến phải có bóng trên và bóng dưới với độ dài tương đương nhau.

Nến Doji chuẩn khá giống với nến Spinning Top (con xoay), nhưng trong phân tích kỹ thuật truyền thống thì hai loại này không phải là một.

Các biến thể mô hình nến Doji

Ngoài mẫu nến Doji tiêu chuẩn (Doji Star) nói trên thì còn 4 biến thể nến Doji khác bao gồm Long-Legged Doji (Doji Chân Dài), Dragonfly Doji (Doji Chuồn Chuồn), Gravestone Doji (Doji Bia Mộ) và Four Price Doji (Doji Không Bóng).

Mô hình nến Doij là gì?

Trong đó:

  • Doji Chuẩn (Doji Star): Là một nến Doji tiêu chuẩn, với giá đóng cửa và mở cửa tương đương nhau, râu trên và râu dưới của nến có độ dài bình thường.
  • Doji Chân Dài (Long-legged Doji): Là nến Doji có râu trên và râu dưới rất dài so với nến tiêu chuẩn
  • Doji Chuồn Chuồn (Dragonfly Doji): Là nến Doji có râu dưới rất dài, râu trên (hầu như) không có. Giá mở cửa = Giá đóng cửa = Giá cao nhất. Trên hình ảnh rất giống con chuồn chuồn
  • Doji Bia Mộ (Gravestone Doji): Là nến Doji có râu trên rất dài, râu dưới (hầu như) không có. Giá mở cửa = Giá đóng cửa = Giá thấp nhất. Trên hình ảnh giống bia mộ.
  • Doji 4 Giá Như 1 (Four Price Doji): Là nến Doji có tất cả giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất (4 loại giá) đều ngang nhau.
Xem thêm  ARPA Chain là gì? Thông tin về đồng ARPA

Nến Doij là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doij hiệu quả

Nếu mô hình tiêu chuẩn đại diện cho sự thiếu quyết đoán thì các biến thể khác có lại đại diện cho những tín hiệu khác nhau. Hơn nữa, mô hình nến Doji tiêu chuẩn rất ít gặp trên thị trường. Trên thực tế nhà giao dịch thường hay dùng những biến thể của mô hình tiêu chuẩn.

Nến Doij là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doij hiệu quả

Diễn biến tâm lý

Nến Doji cho thấy sự do dự hoặc đấu tranh cho việc định vị vị thế người mua và người bán. Giá di chuyển trên và dưới giá mở cửa trong phiên, nhưng đóng cửa ở mức giá hoặc gần giá mở cửa. Không người mua và người bán nào có thể kiểm soát được và kết quả là là giá lại quay về lại vùng gần vị trí mở cửa.

Những nến tăng cho thấy khả năng của bên mua có thể đẩy giá lên cao hơn; nến giảm cho thấy khả năng của bên bán có thể đẩy giá xuống thấp. Khi một nến này hiện ra, không bên nào có thể đẩy giá theo hướng mong muốn. Chính sự chần chừ và sự bất lực trong việc đẩy thị trường theo một hướng là điều khiến nến này trở nên quan trọng vì đó là mô hình nến cảnh báo sự thay đổi xu hướng.

Khi giá di chuyển tăng dần, rõ ràng là phe mua có khả năng và/hoặc mong muốn đẩy giá lên cao hơn. Khi giá tạo một nến doji sau một xu hướng tăng, điều đó chứng tỏ phe mua không thể hoặc không sẵn sàng đẩy giá lên cao hơn nữa. Nếu giá được đưa lên cao quá nhanh, quá xa và quá mua, phe bán khi thấy nến này xuất hiện sẽ quyết định đây là thời điểm thích hợp để chốt lời và đẩy giá xuống thấp.

Xem thêm  UniPass là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ Uni Pass mới nhất 25/10/2021

Cần làm gì khi thấy nến Doji xuất hiện?

Khi một mô hình nến Doji xuất hiện sau 1 xu hướng tăng hoặc giảm giá của thị trường thì nó sẽ phản ánh sự chững lại của xu hướng đó. Nói cách khác, khi mô hình nến Doji xuất hiện, nó thể hiện sự cân bằng giữa cung và cầu của thị trường. Sau khi nến Doji bị phá, thị trường có thể đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng trước đó.

Nếu nến Doji xuất hiện tại một vùng kháng cự hoặc hỗ trợ, nó có độ tin tưởng cao hơn.

Trong một xu hướng tăng và xuất hiện nến Doji, bạn có thể bán ra 1 phần để thu lợi nhuận. Bạn cũng cần chờ thêm 1 cây nến xác nhận. Nếu nến xác nhận là nến tăng thì xu hướng tăng khả năng cao sẽ tiếp diễn, Còn nếu nến xác nhận là nến giảm thì khả năng cao là thị trường sẽ đảo chiều.

Trong một xu hướng giảm và xuất hiện nến Doji, đừng vội vàng bắt đáy. Bạn cần chờ thêm 1 cây nến xác nhận nữa. Nếu cây nến xác nhận là nến giảm thì xu hướng giảm có khả năng tiếp diễn cao. Còn nếu cây nến xác nhận là tăng thì xu hướng giảm ngắn hạn khả năng cao sẽ kết thúc.

Cách giao dịch với mô hình nến Doij

Giao dịch với nến Doji khá đơn giản vì các nhà đầu tư chỉ cần chờ đợi nến Doji xuất hiện sau đó vào lệnh phù hợp với xu hướng của thị trường là có thể thu được một khoản lợi nhuận.

Dưới đây là các bước giúp các trader xác định được nến Doji và các vào lệnh giao dịch phù hợp:

Bước 1: Xác định nến Doji

Xem thêm  Ví Ethereum là gì? Hướng dẫn tạo ví Ethereum cho người mới

Nến Doji có 2 loại chính là nến Doji ở đỉnh và nến Doji ở đáy. Các nến Doji này thường xuất hiện theo quy luật xuất hiện 2 đỉnh/đáy mới liên tục thì đỉnh/đáy thứ 3 sẽ xuất hiện nến Doji báo hiệu thị trường có xu hướng đảo chiều.

Bước 2: Vào lệnh theo nến Doji

Theo đúng quy luật cứ xuất hiện 3 đỉnh giá mới thì sẽ xuất hiện một nến Doji ở đỉnh giá thứ 3, nó sẽ cung cấp một thông tin rằng các trader đã dừng việc vào lệnh BUY để đẩy giá lên cao và thay vào đó là vào lệnh SELL để đổi chiều thị trường kiếm lợi nhuận. Từ đó, các bạn có thể vào lệnh SELL theo xu hướng để kiếm lợi nhuận. Ngược lại với trường hợp nến Doji ở đáy giá bạn sẽ thực hiện lệnh BUY theo xu hướng để kiếm lời.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên tham lam và phụ thuộc quá nhiều vào nến Doji vì những tín hiệu thông báo xu hướng đảo chiều mà nến Doji cung cấp thường rất yếu và di chuyển rất nhanh, vì vậy các nhà đầu tư nên đặt điểm Stop Loss và Take Profit ở gần giá mua để tránh tình trạng thay đổi xu hướng đột ngột.

Ngoài ra, giao dịch theo nến Doji chỉ là phương pháp giao dịch tạm thời cho những trader mới chưa có nhiều kinh nghiệm, vì thế bạn hãy cố gắng học cách sử dụng các loại chỉ báo và các phương pháp giao dịch khác để phân tích thị trường một cách hiệu quả và chính xác hơn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page