Nến Heiken Ashi là gì? Đặc điểm & cách giao dịch hiệu quả

Người Nhật được biết đến với nhiều phát minh nổi tiếng trong lĩnh vực trading như: mô hình nến Nhật, chỉ báo Ichimoku… Bên cạnh đó không thể không nhắc đến nến Heiken Ashi. Đây cũng là mô hình nến được người Nhật phát triển, nhưng nó chỉ được coi như một chỉ báo chứ không phải đồ thị giá. Vậy cụ thể, Heiken Ashi là gì? Mô hình nến Heiken Ashi có gì nổi bật? Cùng GiaiMaCoin.Com tìm hiểu nhé.

Nến Heiken Ashi là gì?

Trong tiếng Nhật, Heiken Ashi có nghĩa là thanh giá trung bình. Thành phần cấu tạo của nến chính là giá trị trung bình. Giá trị của Heiken Ashi được tính toán dựa trên dữ liệu quá khứ và hiện tại. Mặc dù, Heiken Ashi có nhiều điểm giống với mô hình nến Nhật nhưng nó lại là một chỉ báo chứ không phải là biểu đồ giá. Cho nên, Heiken Ashi cũng được làm mượt, làm mịn giống như đường MA và có khả năng xác định xu hướng khá chính xác.

nen Heiken Ashi la gi

Mô hình nến Heiken Ashi do Munehisa Homma phát triển từ những năm 1700. Ông cũng chính là người đã phát minh ra biểu đồ nến Nhật, đây cũng là nguyên do nến Heiken Ashi  có hình dáng giống nến Nhật.

Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Heiken Ashi được tạo nên từ dữ liệu của nến trước và nến hiện tại. Loại nến này cũng bao gồm 4 thành phần là: giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất, thấp nhất. Cụ thể như sau:

 • Giá mở cửa (Open): Được tính bằng trung bình cộng của giá mở và giá đóng cửa trong phiên giao dịch trước đó.
 • Giá đóng cửa (Close): Được tính bằng trung bình cộng của giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất của phiên hiện tại.
 • Giá cao nhất: Là giá trị lớn nhất của giá mở cửa, đóng cửa và mức giá cao nhất đạt được trong phiên giao dịch hiện tại.
 • Giá thấp nhất: Là giá trị nhỏ nhất của mức giá mở cửa, đóng cửa và mức giá thấp nhất đạt được của phiên giao dịch hiện tại.

nen heiken ashi

Đặc điểm của nến Heiken Ashi 

Heiken Ashi cũng mang trong mình những đặc trưng riêng và khi nắm được đặc trưng này rồi nhà đầu tư có thể áp dụng thành công vào giao dịch.

 • Nến Heiken Ashi được tính toán dựa trên dữ liệu quá khứ và hiện tại. Do đó, các mô hình nến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhau, gây ra mức độ trễ nhất định. Đây cũng là đặc điểm đặc trưng nhất của mô hình nến Heiken Ashi. 
 • Cung cấp những tín hiệu ra vào lệnh an toàn và chính xác hơn bởi khả năng làm mịn thông tin. Nhờ đó nhà đầu tư có thể an tâm khi giao dịch nhất là trong thị trường Forex với nhiều biến động.
 • Thể hiện rõ xu hướng của thị trường
 • Biểu đồ trực quan, không có quá nhiều thông tin, dễ đọc nên phù hợp với những nhà đầu tư mới.
Xem thêm  Cách giao dịch với mô hình nến búa ngược (Nến Inverted Hammer)

So sánh nến Heiken Ashi với nến Nhật

Thoạt nhìn, mô hình nến Heiken Ashi trông có vẻ giống như mô hình nến Nhật truyền thống. Nhưng thực tế, 2 mô hình này hoàn toàn không liên quan gì đến nhau. Để hiểu hơn mời các bạn tham khảo trong bảng sau:

Tiêu chí so sánh Heiken Ashi Nến Nhật truyền thống
Hình dạng biểu đồ Đồ thị đầy đặn, các thanh nến dày và sát nhau hơn và không xuất hiện GAP. Nến sau bắt đầu từ giữa nến trước. Các thanh nến cách xa hơn. Nguyên nhân do giá mở cửa phiên sau bằng giá đóng cửa phiên trước trừ khi xuất hiện Gap.
Độ mượt Độ mượt cao hơn do mang tính chất trung bình cộng giống MA. Ít khả năng gây nhiễu. Khả năng nhiễu cao hơn vì nó thể hiện mức giá tại thời điểm hiện tại.
Biểu thị xu hướng Xu hướng rõ ràng hơn, nếu tăng sẽ đánh dấu bằng nến xanh, nếu giảm sẽ đánh dấu bằng nến đỏ Xu hướng không rõ ràng bởi xu hướng giảm vẫn có xen kẽ nến xanh hoặc xu hướng tăng vẫn có xen kẽ nến đỏ
Tính chất Không thể hiện mức giá của thị trường thời điểm hiện tại. Chuyển động nến không phải là mức giá sẽ khớp lệnh. Đây là một chỉ báo. Trên biểu đồ thể hiện mức giá thời điểm hiện tại, mức giá để đặt lệnh một cách cụ thể.

Ưu – Nhược điểm của biểu đồ nến Heiken Ashi

Cũng như các mô hình nến khác Heiken Ashi cũng bao gồm những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Ưu điểm:

 • Chỉ cần nhìn màu của nến là có thể giao dịch mà không cần sử dụng thêm các chỉ báo khác.
 • Hạn chế được tín hiệu sai nhiễu giúp xác định xu hướng rõ ràng hơn.
 • Người dùng dễ dàng theo dõi thị trường hơn nhờ vào hiệu ứng bôi trơn giá.
 • Bóng nến ít hơn các biểu đồ nến Nhật thông thường nên các nhà đầu tư dễ dàng xác định được động lượng giá thị trường.
Xem thêm  Bollinger Bands là gì? Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands

Nhược điểm:

 • Có độ trễ cao nên nhà đầu tư sẽ không thể phản ứng nếu thị trường xảy ra tình trạng đảo chiều.
 • Không xác định được giá thị trường tại thời điểm hiện tại nên không sử dụng để đặt lệnh.
 • Các tín hiệu dự báo của nến Heiken Ashi không hiệu quả trong việc chốt lời.
 • Mức độ phổ biến thấp

Cách cài đặt nến Heiken Ashi

Hiện tại nến Heiken Ashi đã được tích hợp sẵn trên tradingview nên nhà đầu tư có thể sử dụng dễ dàng. Đối với MT4 thì nến Heiken Ashi chưa được tích hợp sẵn. Nhưng các bạn cũng không cần quá lo lắng bởi ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt chi tiết.

1. Cài đặt nến Heiken Ashi trên Tradingview

 • Bước 1: Truy cập vào trang web tradingview.com
 • Bước 2: Nhấp chọn vào biểu tượng 2 cây nến trên thanh menu. 
 • Bước 3: Nhấp chọn Mô hình Heiken Ashi

cach cai dat nen Heiken Ashi

Nếu không muốn sử dụng mô hình nến này nữa nhà đầu tư cũng làm tương tự và lựa chọn mô hình nến khác.

2. Cách cài đặt trên MT4

 • Bước 1: Vào phần mềm MT4 -> Trong mục Insert chọn vào mục Indicator -> chọn vào Custom -> chọn Heiken Ashi.
 • Bước 2: Điều chỉnh Background, chọn tắt chức năng nến thường thì biểu đồ sẽ chỉ hiển thị nến Heiken Ashi.

cai dat nen Heiken Ashi tren mt4

     – Nếu muốn đổi màu nền thành xanh và đỏ biểu tượng cho tăng giảm, chúng ta bấm chuột phải vào một cây nến bất kỳ trên biểu đồ, chọn mục Heiken Ashi Properties.

     – Điều chỉnh màu sắc tại mục color sau đó xác nhận OK.

Chiến lược giao dịch với mô hình nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi có khả năng giảm độ nhiễu rất tốt vì thế trader nhất định không được bỏ qua chỉ báo này khi giao dịch. Sau đây là một số chiến lược giao dịch với nến Heiken Ashi:

1. Xác định xu hướng thị trường nhờ vào Heiken Ashi

Sử dụng nến Nhật truyền thống, nhà đầu tư phải sử dụng thêm nhiều chỉ báo để tìm ra tín hiệu giao dịch. Bởi giá cả luôn biến động không ngừng gây khá nhiều tín hiệu nhiễu. 

Nhưng với biểu đồ Heiken Ashi nhà đầu tư không cần sử dụng bất cứ công cụ nào vẫn có thể giao dịch.

 • Xu hướng giá đang tăng được thể hiện bằng những cây nến màu xanh liên tiếp nhau. Tại các thanh nến có thân dài, bóng nến trên dài và bóng dưới ngắn hoặc không xuất hiện chứng tỏ xu hướng tăng giá kéo dài. Đây là thời điểm nhà đầu tư có thể đặt lệnh BUY.
 • Những cây nến màu đỏ chính là tín hiệu của xu hướng giá đang giảm. Với những nến đỏ có thân dài, bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc không xuất hiện thì tín hiệu đang trong xu hướng giảm và có thể kéo dài. Nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh SELL
Xem thêm  Dự báo giá vàng hàng tuần: XAU / USD được thúc đẩy bởi NFP mờ nhạt và đồng đô la trở nên yếu hơn

2. Xác định tín hiệu đảo chiều nhờ nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi Doji thường có thân ngắn, có bóng trên và dưới. Khi xuất hiện nến này là dấu hiệu thị trường đang tạm ngừng xu hướng hiện tại và có khả năng đảo chiều.

Do độ nhiễu thị trường đã được loại bỏ nên tín hiệu này khá tin cậy. Nhà đầu tư có thể vào lệnh như sau:

 • Nếu xuất hiện nến Heiken Ashi Doji xanh, thị trường có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán ra.
 • Nếu xuất hiện nến Heiken Ashi Doji đỏ, chứng tỏ thị trường đang đảo chiều từ giảm sang tăng. Lúc này nhà đầu tư nên mua vào.

Lưu ý: Nến Heiken Ashi Doji có thể xuất hiện rất thường xuyên và không phải lúc nào cũng là tín hiệu đảo chiều. Để xác định chính xác và tránh các rủi ro nhà đầu tư nên kết hợp thêm các chỉ báo khác.

3. Kết hợp với Nến Nhật và chỉ báo Stochastic

Việc kết hợp này sẽ giúp nhà đầu tư xác định tín hiệu chính xác hơn. Đặc biệt đây lại là phương pháp đơn giản, nhà đầu tư mới cũng có thể áp dụng. Cụ thể, bạn có thể đặt lệnh khi xuất hiện các tín hiệu sau:

 • Nếu 2 đường Stochastic vượt lên trên mức 20 và cả 2 mô hình nến đều cho tín hiệu đảo chiều tăng nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua.
 • Nếu 2 đường Stochastic vượt xuống dưới mức 80 và 2 biểu đồ nến cho tín hiệu đảo chiều giảm nhà đầu tư nên đặt lệnh bán.

Kết luận

Mặc dù không phổ biến như các công cụ phân tích kỹ thuật khác nhưng mô hình nến Heiken Ashi vẫn có những đặc điểm và tín hiệu khá hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn nến Heiken Ashi và ứng dụng giao dịch thành công.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page