Ngân hàng Thế giới (World Bank

Nội dung bài viết
ẩn

World Bank là gì?

WB – World Bank (Ngân hàng Thế giới) là một định chế tài chính đa phương được thành lập với tư cách cơ quan của Liên hợp quốc sau hội nghị Bretton Woods năm 1944 (cùng với IMF – Quỹ Tiền tệ Quốc tế). World Bank cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế cho các nước đang phát triển thông qua các chương trình vay vốn.

Cơ cấu tổ chức của World Bank

World Bank không phải là một ngân hàng thông thường. Tổ chức này bao gồm hai cơ quan phát triển đặc biệt là Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (International Bank for Reconstruction and Development – IBRD) và Tổ chức Phát triển Quốc Tế (International Development Association – IDA). Mỗi cơ quan có một vai trò khác nhau, nhưng luôn hợp tác với nhau trong việc thực hiện mục tiêu làm cho toàn cầu hóa trở thành một quá trình mang tính bền vững và đồng đều hơn.

IBRD có nhiệm vụ giảm đói nghèo ở các nước có thu nhập ở mức trung bình và những nước nghèo có uy tín trong việc vay vốn. Trong khi đó, IDA tập trung chủ yếu vào các nước nghèo nhất thế giới. Các nhiệm vụ của hai cơ quan này được hỗ trợ bởi Công ty Tài chính Quốc tế (International Finance Corporation – IFC), Tổ chức Đảm bảo Đầu tư Đa phương (Multilateral Investment Guarantee Agency – MIGA) và Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Đầu tư Quốc tế (International Center for the Settlement of Investment Disputes – ICSID).

Xem thêm  Chiến lược Trade Coin Sàn

Nhiệm vụ của World Bank

World Bank bắt đầu hoạt động từ năm 1946 với 38 quốc gia thành viên. Ban đầu World Bank chỉ đơn thuần là cung cấp các khoản vay tái thiết để tái thiết các nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá tại Châu Âu. Giai đoạn 1950 – 1960, khi châu Âu bắt đầu phục hồi từ đống đổ nát của Thế Chiến 2, World Bank bắt đầu chuyển trọng tâm của mình sang Châu Phi, Châu Á và Mỹ Latinh. WB hiện có 186 quốc gia thành viên, với hơn 10.000 nhân viên và hơn 100 cơ quan đại diện trên thế giới. IBRD cũng có 186 thành viên, trong khi IDA có 168 thành viên. Mỗi thành viên của IBRD cũng là thành viên của IMF, và chỉ có thành viên của IBRD được phép tham gia vào các tổ chức khác trực thuộc sự quản lý của WB.

Sự khác biệt giữa World Bank và IMF

Cùng thành lập tại Bretton Woods với mục đích hỗ trợ nền kinh tế thế giới, nhưng mỗi tổ chức đều có những vai trò khác nhau. Vai trò của IMF là bảo vệ hệ thống tiền tệ; trong khi WB thực hiện vai trò phát triển kinh tế.

Mục đích

IMF giám sát chính sách kinh tế của các thành viên cũng như sự trao đổi tiền tệ tự do trong hệ thống tỷ giá cố định. Để duy trì trật tự tài chính này, IMF cũng hoạt động như một nhà cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho các thành viên gặp khó khăn. Đổi lại, các thành viên sẽ nỗ lực cải cách chính sách kinh tế của họ.

Xem thêm  Kylin Network là gì? Thông tin về đồng KYL

WB hỗ trợ phát triển kinh tế cho các quốc gia nghèo bằng cách tài trợ cho các dự án cụ thể nhằm giúp nâng cao năng suất. Tổ chức IBRD cho các quốc gia đang phát triển vay với lãi suất ưu đãi, trong khi đó IDA chỉ cho các nước nghèo nhất vay và không tính lãi suất.

Nhân viên

Nhân viên của IMF khoảng 2.400 người, trong số đó khoảng một nửa là các nhà kinh tế. Hầu hết các nhân viên của IMF làm việc ở Washington, DC, những nhân viên khác hoạt động tại các nước thành viên trên toàn thế giới. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới có khoảng 10.000 nhân viên tại hơn 160 quốc gia trên thế giới. Nhân viên của Ngân hàng Thế Giới đa dạng hơn IMF, họ là các các nhà kinh tế, nhà khoa học, các nhà phân tích, các chuyên gia công nghệ thông tin và kỹ sư.

Sự tương tác

Mặc dù IMF là một cơ quan của Liên Hiệp Quốc nhưng nó cũng có điều lệ, cơ cấu và những thỏa thuận tài chính riêng. IMF hợp tác với WB, WTO và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Để trở thành thành viên của IMF, các quốc gia phải làm thủ tục xin phép và được chấp nhận bởi các thành viên khác.

World Bank bị chi phối bởi Hội đồng Thống đốc. Ngoài việc hợp tác với các nước đang phát triển, World Bank còn làm việc với các tổ chức quốc tế khác nhau cũng như với cơ quan chuyên môn và học thuật.

Xem thêm  APENFT là gì? Thông tin về đồng NFT

Quỹ tài trợ

IMF xây dựng quỹ tài chính của mình thông qua phí thành viên, được gọi là hạn ngạch. Mỗi quốc gia thành viên trả tiền cho một hạn ngạch dựa trên quy mô kinh tế của quốc gia đó, vì vậy các nền kinh tế lớn phải trả nhiều tiền hơn. World Bank xây dựng quỹ tài chính của mình thông qua vay vốn bằng cách phát hành trái phiếu AAA cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, WB còn nhận được các khoản tiền từ các nhà tài trợ.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page