Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật

Kakeibo là một trong những cách để người Nhật quản lý chi tiêu. Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo đã giúp hàng triệu gia đình Nhật Bản tiết kiệm được 35% chi tiêu mỗi năm. Nếu kiên trì làm theo phương pháp Kakeibo của người Nhật, thì chúng ta không còn phải lo lắng về cách chi tiêu sao cho hợp lý và tiết kiệm nữa.

Nội dung bài viết
ẩn

Phương pháp Kakeibo là gì?

Kakeibo (家計簿 – kah keh boh) nghĩa là “sổ chi tiêu hộ gia đình”. Trong cuốn sổ này bạn có thể tự ý viết ra kế hoạch chi tiêu của bản thân hay cho cả gia đình. Và thực tế là cuốn sổ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn kiểm soát ví tiền dễ dàng.

Với niềm tin sự ổn định về tài chính rất quan trọng với hạnh phúc gia đình, vào năm 1904, bà Motoko Hani – nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản đã cho xuất bản trên tạp chí cuốn sổ chi tiêu đầu tiên thiết kế dành riêng cho các bà nội trợ. Kể từ đó, Kakeibo đồng hành cùng người Nhật trong hành trình xây dựng và duy trì lối sống cần kiệm.

Phương pháp Kakeibo: Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật

Theo phương pháp Kakeibo, bạn phải tự đặt những câu hỏi sau đây trước khi mua bất kỳ món hàng không thiết yếu nào – hoặc những thứ bạn mua theo cảm hứng mà không thực sự cần tới chúng:

 • Tôi có thể sống mà không có món đồ này hay không?
 • Dựa trên tình hình tài chính cá nhân, tôi có đủ khả năng chi trả hay không?
 • Liệu tôi thực sự sẽ sử dụng nó?
 • Tôi có không gian chứa món đồ này không?
 • Nơi đầu tiên tôi nhìn thấy món đồ này là ở đâu? (Có phải trên một cuốn tạp chí hay không? Tôi có tình cờ thấy nó sau khi lang thang vào một cửa hàng quà tặng vì đang thấy buồn chán không?)
 • Trạng thái cảm xúc của tôi hôm nay là gì? (Bình tĩnh? Căng thẳng? Vui vẻ? Cảm thấy tồi tệ về bản thân?)
 • Tôi cảm thấy như thế nào về việc mua món đồ này ? (Hạnh phúc? Vui mừng? Vô cảm? Và cảm giác này sẽ kéo dài bao lâu?)
Xem thêm  Tencent QQ là gì? Cách đăng ký Tencent QQ

Có thể khẳng định Kakeibo là công cụ đặc biệt hỗ trợ bạn ghi lại tất cả những khoản chi tiêu hàng ngày của bản thân và gia đình. Phương pháp quản lý tài chính gia đình đơn giản này giúp bạn tiết kiệm đến 35% chi tiêu trong năm kế tiếp. Bởi vậy, người Nhật đã sử dụng và yêu thích Kakeibo suốt 114 năm qua.

Áp dụng phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo: Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật

Cách đơn giản nhất để thực sự làm chủ phương pháp Kakeibo là vào mỗi đầu tháng, bạn ngồi xuống và suy nghĩ kỹ về số tiền bạn muốn tiết kiệm và những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu đó.

Bạn cần một tờ giấy A4 cho mỗi tháng và tốt nhất nên ghi chép một lần nữa vào máy tính xách tay. Bằng cách đó, tất cả hồ sơ, thông tin chi tiêu sẽ tập trung tại một nơi. Phương pháp này bao gồm 4 câu hỏi:

Câu thứ nhất: Bạn có bao nhiêu tiền?

Đầu tiên, hãy ghi lại thu nhập hàng tháng của bạn, trừ tất cả các chi phí cố định, chẳng hạn như tiền thuê nhà và các hóa đơn hàng tháng.

Câu thứ hai: Bạn đang chi tiêu bao nhiêu?

Chia giấy của bạn thành 4 cột, mỗi cột với mỗi tiêu đề sau:

 1. Sống sót: Các khoản chi tiêu thường xuyên và cần thiết
 2. Giải trí: Chi tiêu cho hoạt động vui chơi, thư giãn
 3. Tùy chọn: Bất cứ điều gì bạn chọn để chi tiền
 4. Phát sinh: Ví dụ đám cưới, sinh nhật, chi phí sữa chửa, thay mới các đồ dùng trong gia đình.

Hãy ghi lại mọi thứ bạn chi tiêu phù hợp với các tiêu chí đã nêu và phân loại chính xác nhất có thể. Vào cuối tháng, hãy nhìn lại tất cả các khoản thu chi trong tháng. Làm thế nào để mức chi tiêu thấp hơn thu nhập cố định? Các khoản chi tiêu như trên là có cần thiết không? Có thể cắt giảm hoặc thay thế bất kỳ khoản chi tiêu nào được không? Hàng loạt câu hỏi sẽ lẩn quẩn trong tâm trí bạn lúc này.

Xem thêm  Medium.com là gì? Hướng dẫn sử dụng mạng xã hội Medium

Câu thứ ba: Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Hãy suy nghĩ và đặt ra cho mình những mục tiêu tiết kiệm tiền có thể đạt được. Nhìn vào từng khoản chi tiêu và những khoản chi tiêu nhiều nhất trong tháng, cố gắng xác định xem phần nào có thể cắt giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến tổng thể. Chẳng hạn, bạn có thể thức sớm hơn để nấu ăn và mang đi làm thay vì mua ăn ngoài, hạn chế đi xem phim rạp hoặc thỉnh thoảng mua sắm tại các cửa hàng bán quần áo thanh lý thay vì luôn mua sắm quần áo mới, đắt tiền.

Câu thứ tư: Làm thế nào bạn có thể cải thiện?

Đây là câu hỏi có thể tự vấn chính mình sau khi đã thu thập dữ liệu chi tiêu 2 đến 3 tháng. Bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình chưa? Bạn đã đạt được bao nhiêu phần trong tổng số mục tiêu đã đặt ra? Mục tiêu đặt ra có thực tế hay khả thi không?

Nếu chưa đạt mục tiêu, hãy thiết lập mục tiêu mới cho tháng tiếp theo một cách khả thi và thực tế nhất, thực hiện thay đổi mục tiêu tiết kiệm hoặc thay đổi thói quen chi tiêu hàng ngày.

Nếu đã đạt mục tiêu, bạn có cảm thấy hài lòng với điều đó không hay bạn lại muốn tiết kiệm nhiều hơn. Với mong muốn tiết kiệm nhiều hơn, bạn sẽ tiếp tục nâng cao mục tiêu trong những tháng sắp tới và nỗ lực hơn nữa.

Xem thêm  PooCoin là gì ? Cách tạo và sử dụng PooCoin.App

Phương pháp Kakeibo: Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật

Hãy biết tích tiểu thành đại

Cũng như phương pháp 6 chiếc lọ khá thông dụng gần đây thì với người Nhật, từ rất lâu rồi luôn sử dụng phương pháp “quản lý ngân sách” bằng những chiếc phong bì. Điều đặc biệt trong cách chi tiêu của người Nhật là thích sử dụng tiền mặt. Tùy theo cách quản lý tài chính của mỗi cá nhân, người Nhật sẽ chia số tiền định ra để chi tiêu trong tháng vào nhiều những phong bì khác nhau. Mỗi phong bì sẽ là số tiền dành cho các mục đích sử dụng khác nhau. Tiêu hết tiền trong phong bì có nghĩa là bạn phải thắt lưng buộc bụng và bạn không thể gian lận với chính mình. Những chiếc phong bì chính là một thử thách để cố gắng giữ lại được càng nhiều phong bì nhất có thể tới ngày cuối cùng của tháng.

Đồng thời, người Nhật cũng rất thích việc tiết kiệm những đồng xu nhỏ. Họ không coi thường những đồng tiền lẻ ra trong chi tiêu hàng ngày. Tiền lẻ được cất giữ trong lọ hay vào các phong bì riêng để khi cần vẫn có thể sử dụng. Tích tiểu thành đại là đây chứ không ở đâu xa.

Việc lựa chọn cách quản lý tài chính nào, dù là Kakeibo hay 6 chiếc lọ… là do quyết tâm tiết kiệm của bạn. Phương pháp nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm, tùy vào hoàn cảnh cá nhân bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page