Nhà đầu tư Thiên thần (Angel Investor) là gì?

Đối với các công ty Startup thì thuật ngữ Nhà đầu tư Thiên thần không có gì xa lạ. Tuy nhiên, đối với những người không chuyên và chưa hiểu rõ về lĩnh vực tài chính, quản trị kinh doanh thì đây thật sự là một thuật ngữ vô cùng mới. Trong bài viết này, Bitcoin Vietnam News sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm này là, cũng như  vai trò của họ đối với các doanh nghiệp ra sao nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Angel Investor là gì?

Nhà đầu tư Thiên thần (hay Angel Investor) dùng để chỉ những cá nhân giàu có, có khả năng cấp vốn cho một doanh nghiệp mới thành lập, và sẽ sở hữu 1 phần cổ phần của công ty. Số tiền mà Nhà đầu tư Thiên thần bỏ ra cho một doanh nghiệp thường là tiền cá nhân, khác hoàn toàn với định nghĩa về Nhà đầu tư Mạo hiểm (Venture Capital). Và ngày càng có nhiều hơn các Nhà đầu tư Thiên thần nhỏ, họ tham gia vào những doanh nghiệp mới thành lập, hoặc họp nhóm lại với nhau để cùng chia sẻ về những thông tin, kinh nghiệm của mình.

Angel Investor là ai?

Thuật ngữ “Thiên thần” đến từ sân khấu Broadway, khi các cá nhân giàu có cho tiền để thúc đẩy các tác phẩm sân khấu. Thuật ngữ “Nhà đầu tư Thiên thần” lần đầu tiên được sử dụng bởi William Wetzel thuộc trường đại học New Hampshire, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu liên doanh (Center for Venture Research).

Hầu như các Nhà đầu tư Thiên thần đều là các cá nhân giàu có, doanh nhân thành đạt hay những quản trị viên cấp cao hay các chủ tịch hội đồng quản trị đã nghỉ hưu… Họ là những người có tiền bạc, và có nguồn thu nhập cá nhân minh bạch, không dính líu đến một tổ chức hay một công ty nào cả.

Xem thêm  7 sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất

Mặc dù trên giấy tờ là các Nhà đầu tư Thiên thần thường đại diện cho các cá nhân, nhưng thực thể thực sự có thể là một công ty trách nhiệm hữu hạn, một doanh nghiệp, một quỹ tín thác hoặc một quỹ đầu tư đứng đằng sau họ.

Ngoài ra cần lưu ý là các Nhà đầu tư Thiên thần thường tập trung vào việc giúp các công ty khởi nghiệp thực hiện các bước đầu tiên của họ chứ không phải vì lợi nhuận có thể thu về được từ doanh nghiệp.

Vai trò của họ là gì?

Những Nhà đầu tư Thiên thần hầu hết đều là những người đi trước, đã có kinh nghiệm trong một hay nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ không chỉ cấp vốn mà còn là người đồng hành trong vai trò cố vấn, giúp các Startup có thể khởi nghiệp thành công dựa trên những kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ mà các Nhà đầu tư Thiên thần đã có trước đó.

Trên thực tế, hiện nay các Nhà đầu tư Thiên thần rất phát triển tại Mỹ, Anh và ở Việt Nam cũng có khá nhiều. Họ đầu tư vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống từ y tế, bảo hiểm, công nghệ, khoa học, trí tuệ nhân tạo… và đang có ngày càng nhiều các hiệp hội liên kết giữa các Angel Investor trên toàn thế giới.

Tại sao các startup lại cần họ?

Đối với một Startup, nhiều người tự hỏi rằng liệu có thực sự cần đến một Nhà đầu tư Thiên thần cho doanh nghiệp, hay công ty của bạn không? Để giúp bạn tự có câu trả lời này chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về những gì mà Nhà đầu tư Thiên thần nhận được hay có thể mang lại cho bạn.

Xem thêm  HYIP là gì? Kiến thức đầu tư HYIP mới nhất hôm nay

Đối với một Nhà đầu tư Thiên thần hầu hết họ đều đầu tư vào một công ty mới khởi nghiệp với mức rủi ro khá là cao. Họ thường sẽ phải theo sát kế hoạch của những công ty đó ít nhất từ 5 – 7 năm để mong lấy lại được vốn. Và khả năng thất bại thường rất là cao, nên họ yêu cầu có được số phần trăm cổ phần của công ty cũng khá lớn.

Tuy nhiên, với các Angel Investor, cái họ mang lại cho một doanh nghiệp không chỉ là vốn, mà còn là cơ hội để có thể phát triển và tìm kiếm những nhà đầu tư khác. Với kinh nghiệm và những mối quan hệ sẵn có của những Nhà đầu tư Thiên thần họ có thể cho doanh nghiệp mới khởi nghiệp một cơ hội để có thể phát triển và có được những thành công bước đầu.

Những Angel Investor tiêu biểu

Hiện nay, các quỹ đầu tư thiên thần xuất hiện khá nhiều, chúng ta có thể tìm hiểu một số các quỹ này cụ thể hơn một chút.

Quỹ đầu tư thiên thần VIC Partners

VIC Partners là một tập đoàn đầu tư tư nhân của các doanh nhân có uy tín, có giá trị cao, có chung sở thích với đầu tư thiên thần.

VIC Partners là đối tác đầu tư đáng tin cậy tại Việt Nam, được đảm bảo bởi kinh nghiệm tích lũy của 20 doanh nhân và nhà đầu tư kỳ cựu là thành viên của câu lạc bộ.

Xem thêm  Giấy phép của FCA là gì?

Slogan của VIC Partners: “We invest & foster early-stage startups in Vietnam – Chúng tôi đầu tư và thúc đẩy các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu tại Việt Nam”.

Angels – Quỹ đầu tư thiên thần sáng lập bởi các nhà điều hành nữ cao cấp

Được thành lập năm 2015 với sự đồng lập của các nữ điều hành cao cấp đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu.

Trong 9 tháng đầu tiên của họ, Angels đã đầu tư 1,5 triệu đô la vào hơn 30 công ty, nhiều công ty đã phát triển thành công và dần lớn mạnh trong những năm gần đây

Gotham Gal

Thông qua Gotham Gal, Joanne Wilson đã đầu tư vào hơn 90 công ty kể từ khi cô bắt đầu trở thành nhà đầu tư thiên thần vào năm 2007.

Wilson đã đầu tư vào rất nhiều công ty khác nhau, từ công ty thương mại điện tử và dữ liệu lớn đến chuỗi Blue Bottle Coffee thời thượng.

Broadway Angels

Jennifer Fonstad là nhà đồng sáng lập Broadway Angels vào năm 2010. Cô bắt đầu đầu tư lớn vào công nghệ sắc thái và các ứng dụng di động có ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng.

Danh sách đầu tư dài của Broadway Angels bao gồm Lumenos, Athenahealth, Intermatix và Urbansitter…

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page