Những dự án NFT tiềm năng

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token, một loại token độc nhất dùng để định danh cho hàng hóa, tài sản. Bởi vì tính chất độc đáo này nên nó có thể trở thành công cụ xác thực trên thế giới internet và tiềm năng của công nghệ này là vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên, trong hiện tại khó lòng mà khai thác hết. Chỉ có một số lĩnh vực có đặc thù phù hợp có thể áp dụng nhanh chóng công nghệ nghệ này. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiềm năng của NFT nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Tiềm năng của NFT

Game

Game là một trong những lĩnh vực đi đầu trong NFT. Bằng cách chơi trò chơi điện tử người chơi có thể kiếm được những vật phẩm có giá trị. Các token sẽ được xác thực và định danh đối với tất cả vật phẩm của người tham gia trò chơi.

Người dùng có thể tận dụng năng lực chơi game của mình và tạo ra thu nhập thực. Các vật phẩm có thể bán ra và mua vũ khí, phương tiện, nhân vật. Tùy thuộc những game khác nhau và có luật và cách chơi khác nhau.

Ngoài ra, NFT trong thế giới trò chơi cho phép người chơi dễ dàng giao dịch các vật phẩm với nhau. Đây là một chức năng hiếm có trên thị trường.

Hội họa

Trước khi có công nghệ blockchain, việc xác minh các tác phẩm nghệ thuật đã khiến các nghệ sĩ đau đầu. Với blockchain, mỗi tác phẩm nghệ thuật khi giao dịch sẽ được chống giả mạo, bảo đảm không bên nào có thể thay đổi chi tiết của tác phẩm nghệ thuật. Điều này giúp tăng cường tính minh bạch của xuất xứ và sự tin tưởng giữa người mua và người bán.

Quản lý danh tính

Quản lý danh tính là nhu cầu tất yếu của chỉnh phủ các nước. Với nhu cầu lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số an toàn ngày càng tăng trong thế giới, NFT có thể chứa thông tin duy nhất về một tài sản cụ thể. Có thể bao gồm bất kỳ loại dữ liệu nào như lịch sử y tế, chi tiết tài sản, hồ sơ cá nhân, trình độ học vấn và thông tin tài chính.

Truyền thông và sáng tạo nội dung

Trong lĩnh vực truyền thông và sáng tạo nội dung, vi phạm bản quyền, tác quyền và đạo văn là những thách thức đáng kể. Nó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành truyền thông và giải trí. NFT có thể sử dụng công nghệ blockchain để ngăn chặn hành vi gian lận như vậy. Điều này khiến việc tái tạo ý tưởng và công việc sáng tạo là không thể.

Xem thêm  Band Protocol là gì? Thông tin về đồng BAND

Bất động sản

Ngành bất động sản truyền thống có quy trình thủ tục rất rườm rà. Với NFT, toàn bộ quy trình sẽ được số hóa. Tài sản có thể được mã hóa trên mạng blockchain và được chia thành các mã token. Các mã này có thể giao dịch và dễ dàng trao đổi trên các thị trường thứ cấp. Điều này loại bỏ vai trò của những người trung gian như môi giới, cò đất, ngân hàng, đại lý. Nó cũng ngăn ngừa mọi tranh chấp về quyền sở hữu tài sản giữa bất kỳ bên nào.

Những dự án NFT tiềm năng

CryptoKitties

Đây là một trò chơi được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Nó cho phép người dùng thu thập và nhân giống mèo ảo. Những con mèo kỹ thuật số này được phân biệt về ngoại hình và đặc điểm. Nó được xem là “thuộc tính” của chúng. Với bản chất của các token này, mỗi con mèo kỹ thuật số được đại diện bởi NFT không thể được sao chép, phá hủy hoặc lấy đi.

Để bắt đầu nhân giống mèo kỹ thuật số, người dùng cần gửi ETH vào ví chính thức của trò chơi, Dapper. Có hai cách để lai tạo mèo con mới. Một là lai tạo hai trong số những chú mèo con của riêng bạn, nếu bạn không đủ hai con thì có thể sử dụng Public Sire. Hai là, mua mèo con đầu tiên trên thị trường.

CryptoKitties là giao thức NFT đầu tiên thu hút sự chú ý chính vào cuối năm 2017. Vì người dùng có thể nhân giống mèo quý hiếm và bán lại mèo con mới kiếm lời, trò chơi đã thu hút sự chú ý đáng kể. Hiện tại “thời kỳ bùng nổ” của CryptoKitties đã trôi qua nhưng trò chơi vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ trong không gian NFT.

Decentraland

Được hỗ trợ bởi Ethereum, Decentraland là một thế giới ảo phi tập trung. Nơi đây cho phép người dùng sử dụng mua bán bất động sản và tham gia vào quá trình xây dựng thế giới ảo.

Xem thêm  BlackRock là gì? Quỹ quản lý đầu tư quyền lực nhất thế giới

Trong hệ thống game Decentraland yêu cầu cả fungible token và non fungible token. MANA là tiền tệ kỹ thuật số được sử dụng trên thị trường Decentraland. Có thể mua MANA từ bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào hỗ trợ. Ngoài thị trường Decentraland, người dùng có thể mua các mặt hàng được hỗ trợ trên thị trường NFT như OpenSea.

Decentraland kêu gọi người dùng tham gia vào quy trình quản trị. Người dùng có thể bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị và quyền biểu quyết của họ đến từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể ví dụ như MANA, đất, tài nguyên trong game. Các chủ đề được bỏ phiếu liên quan đến tính năng, phí giao dịch, thiết bị mới trong thế giới Decentraland.

Rarible

Rarible là một thị trường NFT do Alexander Salnikov và Alexei Falin thành lập vào tháng 1 năm 2020. Nó chuyên về mua và bán các bộ sưu tập kỹ thuật số quý hiếm. Rarible hỗ trợ nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Một số điển hình như: nghệ thuật kỹ thuật số, tên miền, chính sách bảo hiểm DeFi, meme và metaverses.

Khi sử dụng, người dùng có thể tải lên các bộ sưu tập ở bất kỳ hình thức kỹ thuật số nào được hỗ trợ (đồ họa, âm thanh, …). Sau đó thêm mô tả và chi tiết giá cả. Bước tiếp theo, người dùng cần kết nối với ví Ethereum của họ để phê duyệt các giao dịch.

Rarible đã trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử do token của nó. Chính là RARI. Sự ra mắt của RARI là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu cuối cùng của Rarible. Đó là thành lập tổ chức phi tập trung Rarible. Với tư cách là chủ sở hữu RARI, người dùng có thể gửi và bỏ phiếu về các đề xuất nâng cấp hệ thống. Trong đó, bao gồm các quyết định liên quan đến phí giao dịch của Rarible và việc bổ sung các tính năng mới. Tương tự Decentraland.

SuperRare

SuperRare là một thị trường nghệ thuật kỹ thuật số được thành lập vào năm 2017 bởi John Crain. Tại SuperRare, các nghệ sĩ có thể mã hóa và kiếm tiền từ tác phẩm nghệ thuật độc nhất. Mỗi tác phẩm nghệ thuật trên SuperRare được đại diện bằng mã thông báo ERC-721.

Xem thêm  Quỹ ETF là gì? Tất tần tật những gì cần biết về ETF

Khi các nghệ sĩ phát hành tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã xác thực trên SuperRare, tác phẩm nghệ thuật của họ được chứng nhận trên mạng Ethereum. Việc này ngăn chặn sự giả mạo và cung cấp nguồn gốc lịch sử. Ngoài ra, các nghệ sĩ có thể trưng bày tác phẩm nghệ thuật của họ trong SuperRare bằng cách sử dụng các phòng trưng bày thực tế ảo.

Mặt khác, các nhà sưu tập nghệ thuật có thể mua tác phẩm nghệ thuật trên SuperRare. Đồng thời bán lại NFT trên các thị trường thứ cấp, chẳng hạn như OpenSea. Tất cả các giao dịch trên SuperRare đều được thực hiện bằng Ethereum. Khi đó, người mua cần phải trả phí giao dịch 3% cho tất cả các giao dịch mua.

Tương tự như các phòng trưng bày nghệ thuật truyền thống, SuperRare cũng thu phí từ các nghệ sĩ. Đối với doanh thu sơ cấp, các nghệ sĩ nhận được 85% doanh thu, trong khi SuperRare giữ 15%. Đối với doanh thu phụ, các nghệ sĩ nhận được 10% tiền bản quyền.

Ethereum Name Service

Được thành lập bởi Ethereum Foundation vào tháng 5 năm 2017, Ethereum Name Services là một hệ thống đặt tên mở, phân tán và có thể mở rộng dựa trên Ethereum. Các tên miền “.ETH” là duy nhất và không thể thay đổi. Nó được đại diện bởi các NFT tuân thủ ERC-721 và chúng có sẵn để mua và giao dịch trên các thị trường NFT như OpenSea và Rarible.

Vì những tên miền này tuân theo tiêu chuẩn ERC-721 NFT, chúng cũng có thể kết nối liền mạch với các thị trường NFT và giao diện ví, tăng cường tích hợp NFT và DeFi.

Lời kết

Tiềm năng của NFT là không thể bàn cãi. Một khía cạnh khác của công nghệ này chính là những thị trường buôn bán NFT. Các thị trường này đang ngành càng phát triển và hoàn thiện. Điều đó đem đến cho trader thêm một kênh đầu tư đầy hứa hẹn khác.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page