Những ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất

Mức lương của lập trình viên blockchain đang gây sốt với con số cao ngất ngưỡng – hơn $2.000/tháng. Nhưng hiện tại thì lập trình viên sử dụng ngôn ngữ nào trong ngành công nghiệp blockchain? Đâu là ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến nhất? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình Blockchain phổ biến nhất thông qua bài viết sau đây.

Nội dung bài viết
ẩn

C++

Lập trình Blockchain với ngôn ngữ C++

C++ phổ biến trên toàn thế giới công nghệ và điều này đúng ngay cả trong công nghệ Blockchain. C++ rất phổ biến đối với blockchain vì nhiều khả năng của nó như chuyển ngữ nghĩa, kiểm soát ban đầu đối với bộ nhớ, đa luồng nâng cao và các tính năng hướng đối tượng khác như nạp chồng hàm, đa hình thời gian chạy… Các tính năng OOPS khác nhau này của C++ cho phép các nhà phát triển Blockchain để dễ dàng tạo khuôn dữ liệu và các chức năng với nhau trong một module duy nhất, giống như Blockchain tạo khuôn các khối bằng chuỗi mật mã. Trên thực tế, C++ cũng rất phổ biến với Blockchain như Bitcoin, là một loại tiền điện tử và việc triển khai Blockchain lần đầu tiên được viết bằng C++.

Java

Lập trình Blockchain với ngôn ngữ Java

Java cung cấp sự cạnh tranh gay gắt với C ++ về mức độ phổ biến và hữu ích. Điều này cũng đúng trong công nghệ Blockchain! Java có một Giao diện lập trình ứng dụng (API) phong phú bao gồm nhiều lớp, gói, giao diện Java… Điều này hữu ích cho việc xây dựng các ứng dụng mà không nhất thiết phải biết các triển khai bên trong của chúng. Ngoài ra, một thuộc tính của Java đặc biệt hữu ích trong Blockchain là tính di động của nó. Các chương trình Java có thể được chuyển sang các nền tảng khác nhau nhờ chức năng WORA (“write once, run anywhere”, “viết một lần, chạy mọi nơi”) của nó. Các chương trình này không phụ thuộc vào kiến ​​trúc dành riêng cho hệ thống vì chúng sử dụng JVM (Java Virtual Machine – Máy ảo Java) chung để thực thi. Tính di động này cùng với các tính năng phổ biến khác của Java làm cho nó trở nên hoàn hảo cho Blockchain.

Xem thêm  Pump và Dump là gì ? Kinh nghiệm Trade coin khi thị trường Pump và Dump

C#

nhung ngon ngu lap trinh blockchain tot nhat

C# về mặt cú pháp tương tự như Java và C++ nên nó lý tưởng như một ngôn ngữ lập trình Blockchain. Mặc dù ban đầu C# chỉ được tạo ra như một ngôn ngữ của Microsoft, nhưng bây giờ nó đã khá phổ biến và được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho blockchain. Các nhà phát triển mã nguồn mở có thể dễ dàng tạo mã di động cao bằng C# sẽ chạy trên tất cả các thiết bị và nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, Mac, Android… Ngoài ra, vì C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, các nhà phát triển Blockchain có thể đạt được tối đa hiệu suất khi phát triển blockchain tiếp theo của họ. Các dự án được viết bằng C# có thể kể đến như:

  • Stratis một nhà cung cấp dịch vụ Blockchain dưới dạng dịch vụ được Microsoft hỗ trợ, cho phép các doanh nghiệp xây dựng các hệ thống blockchain riêng
  • NEO được viết bằng C #, tuy nhiên, nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Javascript, Java, Python và Go.

Solidity

Lập trình Blockchain với ngôn ngữ Solidity

Solidity là một ngôn ngữ lập trình mới và đơn giản, phổ biến trong số các nhà phát triển Ethereum, vì đây là ngôn ngữ được sử dụng để phát triển các hợp đồng thông minh Ethereum. Nếu bạn muốn tập trung chuyên sâu vào phát triển Blockchain thì hãy tập trung vào Solidity.

Python

Lập trình Blockchain với ngôn ngữ Python

Python được tạo ra bởi một lập trình viên người Hà Lan tên là Guido van Rossum vào năm 1991. Mục tiêu của ông là tạo ra một ngôn ngữ lập trình tối giản. Cú pháp và logic mà ngôn ngữ lập trình này sử dụng phản ánh tham vọng rất lớn của người sáng tạo. Python là một ngôn ngữ hàng đầu cho phát triển phần mềm và web. Nó rất phổ biến đối với các nhà phát triển, các nhà khoa học dữ liệu, và bây giờ là các chuyên gia Blockchain.

Vyper

nhung ngon ngu lap trinh blockchain tot nhat 1

Vyper là một ngôn ngữ lập trình Blockchain mới có nguồn gốc từ Python 3. Vì vậy, cú pháp Vyper cũng là cú pháp Python 3 hợp lệ, mặc dù Vyper không có tất cả các tính năng của Python. Vyper được tạo ra để thay thế cho Solidity. Nó thường được sử dụng cho Máy ảo Ethereum (EVM), giống như Solidity. Tuy nhiên, Vyper có cấu trúc điều khiển khác với Solidity và nó cũng xử lý các vấn đề bảo mật theo cách khác. Vyper cũng đã loại bỏ nhiều chức năng OOPS trong Solidity cùng với các tính năng khác như vòng lặp vô hạn, công cụ sửa đổi, gọi đệ quy, v.v. Điều này giúp tránh các vấn đề bảo mật phát sinh do các tính năng này. Vì vậy, nếu bạn muốn có một ngôn ngữ phát triển Blockchain để viết các giao ước thông minh, hãy xem Vyper!

Xem thêm  Balancer là gì? Thông tin về đồng BAL

Simplicity

Lập trình Blockchain với ngôn ngữ Simplicity

Simplicity là một ngôn ngữ được thiết kế cho các hợp đồng thông minh trên công nghệ Blockchain. Ngôn ngữ này được tạo ra bởi Russel O’Connor và nó rất đơn giản. Solidity là một nỗ lực để cải thiện các ngôn ngữ cryptocurrency cơ bản như Bitcoin Script và Ethereum Virtual Machine (EVM). Nó sử dụng phân tích tĩnh – một kỹ thuật cho phép một thuật toán phổ quát xác định chi phí chạy bất kỳ chương trình Simplicity nào – để ngăn chặn các chương trình “cạn kiệt” trong quá trình phân tích. OConnector và công ty của ông, Blockstream, hy vọng rằng ngôn ngữ sẽ được đưa vào Bitcoin sau khi các tính năng của nó được kiểm tra cẩn thận.

Rholang

nhung ngon ngu lap trinh blockchain tot nhat 2

Rholang là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để phát triển các giao ước thông minh. Ngôn ngữ này có cách tiếp cận chức năng hơn là cách tiếp cận hướng đối tượng, khá hữu ích trong việc giải quyết nhiều vấn đề blockchain. Đây cũng là một trong những lý do cho sự phổ biến của nó. Các ứng dụng Rholang đánh giá toàn bộ chương trình như một chuỗi các chức năng và giải quyết chúng một cách tuần tự. Điều này khác biệt rõ rệt so với các ngôn ngữ như C hoặc Python sử dụng các biến để lưu trữ dữ liệu và thay đổi giá trị của các biến theo thời gian. Do đó, Rholang có một mô hình lập trình chức năng hơn là một mô hình hướng đối tượng với nó là ngôn ngữ phát triển Blockchain phổ biến nhất trong danh mục này.

Xem thêm  Bluezone là gì? Hướng dẫn sử dụng Bluezone mới nhất 02/03/2022

JavaScript

nhung ngon ngu lap trinh blockchain tot nhat 4

JavaScript là ngôn ngữ web phổ biến nhất và nhờ NodeJS, một môi trường thời gian chạy JavaScript, JavaScript cũng khá phổ biến với các nhà phát triển Blockchain. Họ có thể xây dựng các ứng dụng Blockchain sáng tạo và có khả năng cao bằng JavaScript vì nó đã được cài đặt trên hầu hết các hệ thống. Đây là một lợi thế lớn của JavaScript so với các ngôn ngữ lập trình khác vì mọi hệ thống web đều sử dụng JavaScript ở một mức độ nào đó. Vì vậy, các nhà phát triển không cần phải lo lắng về việc tích hợp trong khi sử dụng JavaScript và họ có thể chỉ tập trung vào logic ứng dụng cho Blockchain. Một ví dụ về điều này là Bộ phát triển Lisk Sidechain (Sidechain Development Kit – SDK) cho phép các nhà phát triển xây dựng, xuất bản và phân phối các ứng dụng Blockchain của họ được viết bằng JavaScript.

Golang

nhung ngon ngu lap trinh blockchain tot nhat 3

Go là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để xây dựng hệ thống Blockchain nhanh chóng và hiệu quả. Đây là ngôn ngữ tốt nhất để tạo hyper ledger fabric, là nền tảng để phát triển các ứng dụng cho Blockchain. Vì Go được gõ tĩnh và là một ngôn ngữ lập trình biên dịch, nên nó hoàn hảo cho việc mã hóa Blockchain. Nó cũng có các tính năng khác giúp nâng cao hiệu suất như generics, lớp và kế thừa, hàm tạo, chú thích, ngoại lệ, v.v. Go cũng là một ngôn ngữ không phức tạp có thể học dễ dàng. Điều này là hiển nhiên bởi thực tế là có khoảng 800.000+ nhà phát triển trên mạng ngôn ngữ Go.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page