Những nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett – CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway – được xem là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, và nhiều nhà đầu tư khao khát tái tạo thành công của ông. Tuy nhiên trước khi làm được điều đó thì hãy đảm bảo bạn nắm rõ 7 nguyên tắc mà Buffett áp dụng chúng vào chiến lược đầu tư.

Nội dung bài viết
ẩn

Đầu tư vào những gì bạn biết

Đã bao giờ các bạn tự hỏi tại sao Buffett luôn tránh đầu tư các công ty công nghệ? Đó là vì ông không hiểu được mô hình kinh doanh của họ. Do đó Buffett không đầu tư vào những gì mình không hiểu rõ. Cuối những năm 1990, khi mà hầu hết mọi người đầu tư vào các công ty công nghệ thì Buffett lại lựa chọn “tránh xa” vì ông cho rằng ông không hiểu những công ty này. Cho tới khi bong bóng Dotcom sụp đổ, Buffett trở thành nhà đầu tư khôn ngoan khi đã không dốc tiền vào đó.

Đầu tư vào giá trị thực

Warren Buffett chịu ảnh hưởng sâu sắc của Benjamin Graham – người tiên phong về đầu tư theo giá trị. Ông cho rằng về lâu dài giá thị trường của cổ phiếu sẽ phản ảnh giá trị nội tại của nó. Do đó những cổ phiếu tốt là những cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp (underpriced).

Theo ông, khoảng cách giữa giá thị trường và giá trị nội tại này càng lớn thì biên độ an toàn, cũng như lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu sẽ càng cao. Để có lợi nhuận, phải tính được giá trị thật hay giá trị nội tại của cổ phiếu hay công ty đó.

Nghiên cứu về công ty mình đầu tư

Buffett đã từng nói: “Để là nhà đầu tư thành công, chúng tôi đọc hàng trăm, hàng trăm báo cáo thường niên của các công ty”. Ngoài những chỉ số tài chính, ông còn quan tâm hết sức đặc biệt đến vị trí, lợi thế cạnh tranh của công ty và năng lực của ban lãnh đạo.

Xem thêm  Pyth Network là gì? Thông tin về dự án Pyth

Những câu hỏi Warren Buffett đặt ra trước khi quyết định chọn công ty/cổ phiếu để đầu tư như công ty có phát triển tốt không, có lợi thế cạnh tranh không? Warren Buffett chỉ muốn mua cổ phiếu của công ty có lợi thế cạnh tranh cao; là công ty dẫn đầu thị trường của ngành kinh doanh chính của nó hoặc là có thương hiệu được khách hàng đánh giá cao.

Warren Buffett luôn đặt ra cho mình những câu hỏi:

  • Công ty đó có mô hình kinh doanh đơn giản không? Ông chỉ đầu tư vào các công ty có mô hình đơn giản, dễ hiểu, không quá phức tạp. Ông chỉ đầu tư vào những ngành mà ông biết rất rõ. Lợi nhuận công ty tốt, tăng trưởng ổn định không?
  • Tỷ số nợ trên vốn có thấp không? Tỷ số lợi nhuận trên nợ có cao không? Giả sử lợi nhuận không đạt được mức kỳ vọng, công ty có khả năng trả được nhũng món nợ đến hạn không?
  • Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư có tốt không? Đây là một trong những chỉ số mà Buffett đặc biệt quan tâm. Ông chỉ đầu tư vào những công ty tạo ra mức lợi nhuận tốt.
  • Chi phí vận hành của công ty có ở mức chấp nhận được hay không?
  • Dòng tiền mặt để đầu tư có đủ lớn để tạo ra lợi nhuận và sự tăng trưởng?
  • Công ty có giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư hay không?
  • Ban lãnh đạo có giỏi, có tầm nhìn, có bề dày thành tích về quản lý kinh doanh, có đạo đức không? Buffett chỉ đầu tư vào những công ty ông tin rằng ban lãnh đạo có năng lực.

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi  – Hãy sợ hãi khi người khác tham lam

“Nỗi sợ hãi của số đông sẽ có lợi cho bạn vì nó giúp bạn mua cổ phiếu với giá hời “, Buffett nói. Ông thích đi mua cổ phiếu khi thị trường ở chế độ “hoảng loạn”. Trên thực tế, một số khoản đầu tư tốt nhất của ông đã đến trong bối cảnh kinh tế tồi tệ nhất.

Xem thêm  Orchid là gì? Thông tin về đồng OXT

Buffett cho rằng thời điểm tồi tệ nhất để mua cổ phiếu là khi mọi người tin chắc rằng chúng sẽ đi lên. Nhóm cổ phiếu công nghệ đã hấp dẫn như thế nào vào cuối những năm 1990? Các nhà đầu tư đã lao vào những cổ phiếu dot-com như thể “cứ mua là có tiền” – nhưng thực tế đâu phải như vậy.

Theo quan điểm của Buffett, hầu hết mọi người đều quan tâm đến một mã cổ phiếu khi thấy nhiều người khác đầu tư vào. “Thời gian tốt hơn để chú ý đến chúng là khi không có ai khác. Bạn không thể mua được những gì nổi tiếng và diễn biến tốt.”

Mua đúng thời điểm

Buffet không bao giờ vội vã mua những cổ phiếu có biên độ an toàn không rõ ràng. Thường thì ông sẽ đợi khi thị trường vào giai đoạn điều chỉnh hoặc khi thị trường đang thời kỳ giảm giá mạnh. Khi đó ông sẽ mua được cổ phiếu của công ty với giá thấp hơn giá trị nội tại của nó. Phương pháp đầu tư đơn giản này đã giúp ông thành công lớn và trở thành một trong những người có tài sản lớn nhất thế giới. Nó cũng giúp ông thoát được tổn thất trong những giai đoạn mà hầu hết mọi người đều bị thiệt hại, ví dụ như giai đoạn cổ phiếu các công ty Internet bùng nổ và sụp đổ. Tuy vậy, ông bị một số người phê bình là quá thận trọng và vì thế đã bỏ qua những cơ hội lớn.

Hãy vững tâm và kiên định, đặc biệt trong thời kỳ khó khăn

Warren Buffet thuộc tuýp nhà đầu tư thích mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Đầu tư giá trị và đầu tư dài hạn là hai nguyên tắc được Warren Buffett vận dụng triệt để. Buffett đã khuyên các nhà đầu tư rằng một khi đã mua một cổ phiếu, hãy nắm giữ nó bất kể điều gì, thậm chí có lúc nền kinh tế suy thoái, đang ở thời kỳ khó khăn tột độ; nhưng sau đó, nền kinh tế phục hồi, và bạn sẽ có được khoản lợi nhuận vô cùng lớn.

Xem thêm  ILCoin là gì? Thông tin về đồng ILC

Giữ một tư duy lâu dài

“Mua và nắm giữ” (buy and hold) là một chiến lược đầu tư đòi hỏi nhà đầu tư nắm giữ một cổ phiếu cho dù cổ phiếu đó có diễn biến không tích cực trong ngắn hạn.

Buffett đã nói rằng “thời gian nắm giữ cổ phiếu của chúng tôi là mãi mãi.” Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là Berkshire sẽ nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của mình mãi mãi. Trên thực tế, Buffett và nhóm của ông bán cổ phiếu thường xuyên, và có nhiều lý do tốt được đưa ra. Điều mà Buffett đang cố gắng nói là ông đi vào các khoản đầu tư của mình với tâm lý dài hạn. Nói cách khác, nếu không thể thấy mình sở hữu cổ phiếu trong nhiều năm, tốt nhất không mua nó. “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút”, Buffett đã nói.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page