NKN Coin là gì? Thông tin về đồng NKN

Nội dung bài viết
ẩn

NKN là gì?

NKN (New Kind of Network) là giao thức và hệ sinh thái kết nối mạng lưới P2P mới được vận hành bởi public blockchain. NKN sử dụng các đòn bẩy kinh tế để thúc đẩy người dùng Internet chia sẻ kết nối mạng và sử dụng băng thông dư thừa để cung cấp mạng truyền dữ liệu phi tập trung.

Từ đó, được sử dụng để xây dựng các ứng dụng yêu cầu truyền dữ liệu theo thời gian thực, gởi tin nhắn, phân tải nội dung…

NKN cũng cung cấp cơ sở hạ tầng mạng chủ lực, cho phép lập trình viên ứng dụng xây dựng Internet phi tập trung để mọi người có thể trải nghiệm kết nối an toàn, chi phí thấp và có thể truy cập toàn cầu.

NKN giải quyết vấn đề gì ?

NKN đã chỉ ra 5 vấn đề cấp thiết cần giải quyết đối với mạng Internet hiện nay:

 1. Tính trung lập bị hạn chế: Việc này dẫn tới việc các nhà cung cấp dịch vụ có thể chặn, điều hướng ưu tiên những thông tin, dịch vụ hay xu hướng theo ý muốn của chính họ
 2. Sử dụng mạng không hiệu quả: kết nối băng thông không cân bằng giữa cung và cầu, tài nguyên mạng bị lãng phí mỗi giây.
 3. Sự kém hiệu quả của mạng điều khiển SDN: mạng lưới truyền thống được quản lý và lập trình 1 cách tập trung chính là rào cản cho hiệu suất và dễ trở thành mục tiêu các vụ tấn công mạng.
 4. Phân mảng mạng không hợp lý: có tới hơn 12000 nhà cung cấp tuy nhiên chỉ số ít các đơn vị đứng đầu mới được phân chia lưu lượng truy cập theo các thỏa thuận riêng.
 5. Tính riêng tư: Hoàn toàn không có sự bảo mật thông tin người dùng khi các nhà cung cấp có thể trích xuất thông tin, lưu lượng truy cập, thậm chí danh tính hay địa chỉ người đó.
Xem thêm  CyberMiles là gì? Thông tin về đồng CMT

NKN hoạt động như thế nào?

NKN đặt mục tiêu tạo ra một mạng lưới phi tập trung, hiệu quả, đáng tin cậy và an toàn hơn để cung cấp một Internet an toàn và cởi mở. Công ty tin rằng có những vấn đề về tính trung lập mạng, kiểm duyệt, bảo vệ thông tin cá nhân, rằng cấu trúc liên kết tĩnh mang những rủi ro của các cuộc tấn công nguy hiểm. Họ xác định tầm quan trọng của khái niệm của họ là Uber hoặc Airbnb cho toàn bộ ngành viễn thông.

NKN có một số đối thủ cạnh tranh trong việc xây dựng Internet phi tập trung, bao gồm Orchid Protocol, BlockMesh, RightMesh and Substratum. Tuy nhiên, NKN có một số yếu tố đặc biệt mang đến cho nó một lợi thế nhất định so với các đối thủ cạnh tranh. Trước hết, NKN tìm cách tích hợp các mục tiêu của tất cả các dự án cạnh tranh vào một giao thức. NKN cũng sẽ có blockchain riêng với thuật toán đồng thuận riêng của nó. So với Substratum, mà đang phải đối mặt với các vấn đề khả năng mở rộng nghiêm trọng, NKN góp phần xây dựng một kiến ​​trúc phi tập trung công bằng hơn bằng cách sử dụng lý thuyết automata di động. Các dự án như Right Mesh hoặc BlockMesh chỉ tập trung vào mạng di động, trong khi NKN đặt nhiệm vụ tích hợp tất cả các dạng truyền dữ liệu vào mạng, bao gồm điện thoại cố định và điện thoại di động, máy tính xách tay và mạng ngoại vi.

Xem thêm  Uphold là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Uphold

NKN cung cấp thuật toán đồng thuận Proof of Relay (PoR), tương tự như Proof of Work. Điểm khác biệt chính là PoR không lãng phí tài nguyên, bởi vì người tham gia nhận được phần thưởng bằng cách cung cấp nhiều tài nguyên mạng hơn mức tiêu thụ. NKN sẽ tăng hiệu quả truyền dữ liệu nhờ khuyến khích người tham gia kết nối và cung cấp băng thông của họ bằng cách mã hóa kết nối mạng. Token cần cho toàn bộ hoạt động của hệ thống.

Phần thưởng nút phụ thuộc vào các hành động hữu ích khác nhau (thời gian trực tuyến, số lượng kết nối P2P tốc độ cao với thời gian trễ chuyển tiếp ngắn). Về cơ bản, ý tưởng là nút được thưởng nếu nó cung cấp nhiều tài nguyên mạng hơn tiêu thụ. Nhóm nghiên cứu xác định sự đồng thuận này như một Proof-of-work có giá trị.

Nền tảng công nghệ

 • Dữ liệu phi tập trung & Mạng truyền dẫn (Decentralized Data Transmission Network ): NKN duy trì sự năng động các cấu trúc liên kết và định tuyến dựa trên thuật toán Chord Distributed Hash Table ( Chord DHT ) cho hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ node và khách hàng, những người có thể tham gia và rời đi bất cứ lúc nào.
 • Bằng chứng chuyển tiếp (Proof of Relay): PoR sử dụng chuỗi ký tự như một bằng chứng chuyển tiếp tại tất cả các node dọc theo tuyến mạng. Điều này cho phép mức độ truyền dữ liệu an toàn cao, không chỉ có thể kiểm chứng mà còn không thể giả mạo hoặc làm giả.
 • Cơ chế đồng thuận Blockchain: NKN đã thiết kế các thuật toán đồng thuận có thể mở rộng dựa trên Cellular Automata và Ising model, đã áp dụng cho thế hệ tiếp theo blockchain và các mạng qua hàng với hàng triệu node.
 • Khuyến khích cơ chế phân phối: Mô hình kinh tế của NKN sẽ cung cấp phần thưởng Token cho những người tham gia giúp chuyển tiếp lưu lượng truy cập cho những người dùng khác. Ngoài ra,phần thưởng khai thác cũng sẽ là tỷ lệ thuận với số lượng dữ liệu mà người tham gia giúp chuyển tiếp
Xem thêm  Tổng hợp các ví lưu trữ Stellar (XLM) tốt nhất

Những yếu tố này sẽ cung cấp độ tin cậy cao, an toàn, và mở rộng phát triển cho nền tảng với công nghệ Blockchain này.

Đồng tiền ảo NKN

NKN là đồng tiền điện tử chính của nền tảng New Kind of Network. Một số tính năng chủ yế đó là:

 • Dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới Blockchain của NKN.
 • Dùng để làm phần thưởng cho các thợ mỏ nhằm mục đích đảm bảo độ bảo mật cho mạng lưới.
 • Được sử dụng vào các việc voting node, tạo và thực thi các hợp đồng thông minh trong Blockchain của NKN.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page