Node là gì? Các loại nút trong Blockchain

Node là gì? Một node (nút) là một thiết bị trên một mạng blockchain, là thành tố nền tảng cho phép công nghệ hoạt động và tồn tại. Các nút được rải trong một mạng lưới rộng và thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Một nút có thể là bất kỳ thiết bị điện tử hoạt động nào, bao gồm máy tính, điện thoại hoặc thậm chí máy in, miễn là nó được kết nối với internet và như vậy có địa chỉ IP. Vai trò của một nút là hỗ trợ mạng lưới bằng cách duy trì một bản sao của một blockchain và, trong một số trường hợp, để xử lý các giao dịch. Các nút thường được bố trí theo cấu trúc dạng cây, được gọi là cây nhị phân. Mỗi đồng tiền số có các nút riêng, duy trì các bản ghi giao dịch của tonken đó.

Các nút là các phần riêng lẻ của một blockchain, cấu trúc dữ liệu hớn hơn. Khi chủ sở hữu của các nút sẵn sàng đóng góp tài nguyên máy tính của họ để lưu trữ và xác thực các giao dịch họ có cơ hội thu phí giao dịch và kiếm được phần thưởng bằng tiền điện tử. Quy trình này được gọi là đào tiền.

Việc xử lý các giao dịch này có thể yêu cầu công suất tính toán và xử lý lớn, nghĩa là khả năng của máy tính trung bình là không đủ. Nói chung, các thợ đào chuyên nghiệp có xu hướng đầu tư vào các thiết bị máy tính cực mạnh được gọi là CPU (các đơn vị xử lý trung tâm) hoặc GPU (các đơn vị xử lý đồ họa) để theo kịp yêu cầu về công suất xử lý để xác thực giao dịch và nhận phần thưởng cho công việc.

Xem thêm  Tornado Cash là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Tornado Cash

Sức mạnh đòi hỏi cho nhiều nút để khai thác thực sự là đáng để cân nhắc khi giá điện cũng trở thành một yếu tố quan trọng. Đây là lý do tại sao một số mỏ lớn nhất và sinh lợi nhất được đặt ở những nơi có điện rẻ hơn, chẳng hạn như Trung Quốc hay Venezuela.

Một nút có thể là điểm cuối giao tiếp hoặc điểm phân phối lại liên lạc, liên kết với các nút khác. Mỗi nút trên mạng được coi là bằng nhau, tuy nhiên một số nút nhất định có vai trò khác nhau theo cái cách mà nút hỗ trợ mạng lưới. Ví dụ, không phải tất cả các nút sẽ lưu trữ một bản sao đầy đủ của một blockchain hoặc xác thực các giao dịch.

Một nút đầy đủ sẽ tải xuống một bản sao hoàn chỉnh của một blockchain và kiểm tra bất kỳ giao dịch mới nào đến dựa trên giao thức đồng thuận được sử dụng bởi tiền điện tử hoặc token.

Tất cả các nút sử dụng cùng một giao thức đồng thuận để duy trì tương thích với nhau. Có những nút trên hệ thống xác nhận và xác thực giao dịch, đặt chúng thành các khối. Các nút luôn đi có quyết định riêng của nó về việc liệu một giao dịch có hợp lệ và được thêm vào một khối với các giao dịch khác, bất kể các nút khác hoạt động như thế nào.

Xem thêm  Eagle Rock Global là gì ? Thông tin dự án ERG lừa đảo có thật không

Các loại nút trong Blockchain

Có nhiều loại nút (node) khác nhau trong blockchain. Các yêu cầu để sở hữu một nút là khác nhau tùy theo loại tiền thuật toán (hay ứng dụng của blockchain) và phương thức đồng thuận của chúng.

  • Root node- Nút cao nhất trong một cây nhị phân.
  • Parent node- Một nút mà có những nút mở rộng từ nó.
  • Child note- Một nút được mở rộng từ nút khác.
  • Leaf node- Một nút không có nút con
  • Sibling nodes – Những nút kết nối với cùng một nút lớn(parent node).
  • Tree- Một cấu trúc dữ liệu bắt đầu từ một nút gốc (rood node).
  • Forest- Một tập hợp những cây(trees) nút.
  • Degree- Thứ bậc nút con của một nút.
  • Edge- sự liên kết giữa các nút.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page