Node là gì? Các loại nút trong Blockchain

Node là gì? Một node (nút) là một thiết bị trên một mạng blockchain, là thành tố nền tảng cho phép công nghệ hoạt động và tồn tại. Các nút được rải trong một mạng lưới rộng và thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Một nút có thể là bất kỳ thiết bị điện tử hoạt động nào, bao gồm máy tính, điện thoại hoặc thậm chí máy in, miễn là nó được kết nối với internet và như vậy có địa chỉ IP. Vai trò của một nút là hỗ trợ mạng lưới bằng cách duy trì một bản sao của một blockchain và, trong một số trường hợp, để xử lý các giao dịch. Các nút thường được bố trí theo cấu trúc dạng cây, được gọi là cây nhị phân. Mỗi đồng tiền số có các nút riêng, duy trì các bản ghi giao dịch của tonken đó.

Các nút là các phần riêng lẻ của một blockchain, cấu trúc dữ liệu hớn hơn. Khi chủ sở hữu của các nút sẵn sàng đóng góp tài nguyên máy tính của họ để lưu trữ và xác thực các giao dịch họ có cơ hội thu phí giao dịch và kiếm được phần thưởng bằng tiền điện tử. Quy trình này được gọi là đào tiền.

Việc xử lý các giao dịch này có thể yêu cầu công suất tính toán và xử lý lớn, nghĩa là khả năng của máy tính trung bình là không đủ. Nói chung, các thợ đào chuyên nghiệp có xu hướng đầu tư vào các thiết bị máy tính cực mạnh được gọi là CPU (các đơn vị xử lý trung tâm) hoặc GPU (các đơn vị xử lý đồ họa) để theo kịp yêu cầu về công suất xử lý để xác thực giao dịch và nhận phần thưởng cho công việc.

Xem thêm  CBOE là gì?

Sức mạnh đòi hỏi cho nhiều nút để khai thác thực sự là đáng để cân nhắc khi giá điện cũng trở thành một yếu tố quan trọng. Đây là lý do tại sao một số mỏ lớn nhất và sinh lợi nhất được đặt ở những nơi có điện rẻ hơn, chẳng hạn như Trung Quốc hay Venezuela.

Một nút có thể là điểm cuối giao tiếp hoặc điểm phân phối lại liên lạc, liên kết với các nút khác. Mỗi nút trên mạng được coi là bằng nhau, tuy nhiên một số nút nhất định có vai trò khác nhau theo cái cách mà nút hỗ trợ mạng lưới. Ví dụ, không phải tất cả các nút sẽ lưu trữ một bản sao đầy đủ của một blockchain hoặc xác thực các giao dịch.

Một nút đầy đủ sẽ tải xuống một bản sao hoàn chỉnh của một blockchain và kiểm tra bất kỳ giao dịch mới nào đến dựa trên giao thức đồng thuận được sử dụng bởi tiền điện tử hoặc token.

Tất cả các nút sử dụng cùng một giao thức đồng thuận để duy trì tương thích với nhau. Có những nút trên hệ thống xác nhận và xác thực giao dịch, đặt chúng thành các khối. Các nút luôn đi có quyết định riêng của nó về việc liệu một giao dịch có hợp lệ và được thêm vào một khối với các giao dịch khác, bất kể các nút khác hoạt động như thế nào.

Xem thêm  Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách sử dụng Séc

Các loại nút trong Blockchain

Có nhiều loại nút (node) khác nhau trong blockchain. Các yêu cầu để sở hữu một nút là khác nhau tùy theo loại tiền thuật toán (hay ứng dụng của blockchain) và phương thức đồng thuận của chúng.

  • Root node- Nút cao nhất trong một cây nhị phân.
  • Parent node- Một nút mà có những nút mở rộng từ nó.
  • Child note- Một nút được mở rộng từ nút khác.
  • Leaf node- Một nút không có nút con
  • Sibling nodes – Những nút kết nối với cùng một nút lớn(parent node).
  • Tree- Một cấu trúc dữ liệu bắt đầu từ một nút gốc (rood node).
  • Forest- Một tập hợp những cây(trees) nút.
  • Degree- Thứ bậc nút con của một nút.
  • Edge- sự liên kết giữa các nút.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page