Non-Fungible Token (NFT) là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

NFT là gì?

NFT hay Non-Fungible Token (Token độc nhất) là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản kỹ thuật số hoàn toàn hoặc phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực.

Khái niệm NFT đã xuất hiện từ năm 2017, gắn liền với cái tên CryptoKitties từng dậy sóng thị trường khi làm nghẽn mạng Ethereum. Giờ đây sau hơn 3 năm lớn mạnh, hệ sinh thái NFT đã dần hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng.

non fungible token nft la gi

Một số ví dụ khác cho NFT token đó là:

 • Cryptofighters: tựa game cho phép bạn thu thập, chiến đấu tăng cấp độ cho các chiến binh của bạn cũng như thu thập thêm những chiến binh mới
 • Decentraland: một nền tảng giúp bạn đăng ký và theo dõi quyền sở hữu của các vật phẩm trên nền tảng Ethereum. Bạn có thể mua một hay nhiều phần của các mảnh đất được đại diện bởi các token ERC721.
 • Etherbots: một game khá thú vị nơi bạn có thể mua từng phần của một chú robot (được đại diện bởi các NFT) và sử dụng robot đó thể tiến hành các cuộc đấu
 • Ethermon: game pokemon trên nền tảng blockchain
 • Spells of Genesis : tựa game thẻ bài nơi người chơi có thể mua bán, giao dịch các lá bài.

Non-Fungible Token (NFT) là gì?

Tính chất của NFT

Một NFT token không thể bị phân chia giống như các tiêu chuẩn token khác và nó đại diện như một bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số, làm gia tăng tính toàn vẹn và quyền riêng tư của dữ liệu, trong khi việc chuyển giao và quản lý dễ dàng các tài sản này có thể giải quyết các vấn đề cũ, từ đó kích thích phát triển thương mại và kinh tế toàn cầu.

Xem thêm  Ký quỹ ngân hàng là gì? Những ngân hàng hỗ trợ ký quỹ tốt nhất

Các dạng của NFT

Một số hình thái và ứng dụng có thể có của NFT đó là:

 • Tranh ảnh nghệ thuật
 • Các mảnh đất ảo
 • Vật phẩm trong game
 • Bộ sưu tập
 • Tên miền (domain)
 • Các tác phẩm âm nhạc

Sự khác biệt giữa NFT và Coin

Khi bạn nắm giữ NFT hay coin, bạn đều sở hữu hai loại tài sản trên blockchain. Nói cách khác, NFT và coin cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain là phi tập trung và ẩn danh.

Thậm chí, bạn có thể lưu trữ NFT trên ví blockchain, lấy ra mua bán tương tự như coin. Thị trường NFT hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán có đủ các loại để chúng ta tìm kiếm, sưu tầm. Chẳng hạn như Rarible và OpenSea.

Để hiểu đơn giản sự khác biệt giữa coin và NFT, hãy hình dung nếu đầu tư coin nhiều nét tương đồng với giao dịch Forex hay cổ phiếu, thì chơi NFT được ví như thú sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm thời 4.0.

Giao dịch coin có sức thanh khoản tốt, nhưng 1 coin thì không có tính độc nhất. ETH trong ví tôi cũng giống y chang ETH trong ví anh, có thể khác nhau về số lượng. Ngược lại, NFT lại có tính quý hiếm độc đáo. Một chú “mèo ảo” trong CryptoKitties là độc nhất vô nhị, mỗi con chỉ có một nhận dạng duy nhất, không trùng lặp. Mấu chốt nằm ở việc NFT không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho nó.

Xem thêm  Venmo là gì? Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Venmo mới nhất 29/10/2021

NFT được sưu tầm với độ quý hiếm mặc định, qua thời gian sẽ tích lũy giá trị với kỳ vọng lần giao dịch tiếp theo có giá cao hơn lần trước. Bởi lẽ, bản chất của việc sưu tầm nằm ở sở thích và cảm quan thẩm mỹ mỗi cá nhân. Từ đó nó mới có sức ảnh hưởng lớn hơn tới thị hiếu của một cộng đồng chơi NFT. Một người có thể sẵn sàng trả gần 600.000 USD cho một “con mèo” ảo Nyan, hay 1,5 triệu USD cho 9 mảnh đất ảo trên Axie Infinity là minh chứng cho độ hot của NFT.

Tiềm năng của NFT

– Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như NFT bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.

– Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc, xác nhận chủ nhân bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.

– Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống. Bằng chứng là các nhà đấu giá danh tiếng như Christie’s đang chào bán những NFT đầu tiên. Hơn hết là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.

Xem thêm  Bitcoin SV là gì? Thông tin về đồng BSV

Hạn chế của NFT

Điểm yếu dễ thấy nhất của NFT là thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 300 triệu USD. Nếu so sánh, con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao ngay của tiền mã hóa trong 1 ngày.

Việc định giá khá cảm tính. Âu cũng do bản chất của việc sưu tầm là do sở thích, cảm quan từng người, nên sẽ có cảnh fan cuồng sẵn sàng trả giá cao, trong khi fan phổ thông thì định giá thấp. Đó mới chỉ là một phần tạo nên giá trị một NFT mà thôi.

Cách thức mua bán NFT

Đầu tiên, bạn chắc chắn phải có ví crypto để mua và lưu trữ NFT. Đương nhiên là ví phải có tiền, cụ thể là ETH.

Sau đó bạn kết nối ví với nền tảng bán NFT bạn muốn mua, chẳng hạn như OpenSea hay Rarible. Khi thanh toán, hãy để ý phí giao dịch vì nhiều lúc, tiền gas trên Ethereum còn cao hơn tiền con thú mà bạn sắp nhận được.

Các token này sẽ về ví bạn. Với các ví crypto có tích hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT thì bạn có thể định giá đặt lệnh bán ngay, hoặc tích lũy chờ tới thời điểm chín muồi.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page