OneCoin là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền bị xem là lừa đảo không?

OneCoin có lẽ là một trong những đồng tiền ảo tốn nhiều bút mực nhất của báo chí trong thời gian qua. Dù đã bị vạch trần là một công ty kinh doanh đa cấp, nhưng tại sao One Coin vẫn có thể sống dai dẳng và được nhiều người đầu tư đến như vậy?

Nội dung bài viết
ẩn

OneCoin là gì?

OneCoin là một đồng tiền kỹ thuật số có nguồn gốc Bulgaria và có hệ thống Blockchain riêng, được xây dựng bởi công ty offshore OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize). Cũng giống như nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác OneCoin được khai thác thông qua hình thức đào coin hay còn được biết đến dưới tên gọi Cloud Mining.

OneCoin có lừa đảo không?

Trong quá trình tìm hiểu OneCoin chúng tôi thấy 1 số những điểm nghi vấn sau:

OneCoin không thực sự có blockchain

Tuy luôn được quảng cáo một cách khéo léo khiến nhiều người lầm tưởng OneCoin giống Bitcoin. Nhưng thực chất OneCoin không hề được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, toàn bộ các chi tiết kỹ thuật (specs), và mã nguồn (source code) đều không được công khai phát hành thông qua nền tảng Github. Đồng nghĩa công nghệ của OneCoin là công nghệ “đóng” chứ không hề mở theo định nghĩa về Blockchain mà chúng ta được biết.

Nhà sáng lập OneCoin là một kẻ lừa đảo thực sự

Tiến sĩ Ruja Ignatova – người sáng lập ra OneCoin từng dính líu đến vụ lừa đảo tiền ảo Bigcoin, và OneCoin được bà lấy ý tưởng từ chính đồng Bigcoin. Bà trùm này đã mất tích kể từ năm 2017.

Xem thêm  Thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) là gì?

Ruja Ignatova

Ngoài bà Ruja Ignatova, 2 nhân vật quyền lực khác tại OneCoin là Sebastian Greenwood và Nigel Allan, cũng đều có những “thành tích” lừa đảo lẫy lừng trong quá khứ. Greenwood trước đây làm việc cho mô hình lừa đảo Ponzi có tên Unaico (nay đã bị chấm dứt). Unaico từng bị Ủy ban Chứng khoán Pakistan cảnh báo khuyên nhà đầu tư nên tránh giao dịch với công ty này. Allan, cựu Chủ tịch của OneCoin, từng dính líu với các mô hình lừa đảo Ponzi tương tự OneCoin, có tên Crypto888 và Brilliant Carbon.

Hiện tại đồng sáng lập Sebastian Greenwood đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ sau một hoạt động liên quan tới FBI vào tháng 11 năm 2018.

Ngoài ra, Konstantin Ignatov – Em trai của bà Ignatova đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles hồi tháng 3/2019, sau đó đã ký vào một thỏa thuận nhận tội vào ngày 04/10/2019, qua đó thừa nhận vai trò của mình trong vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD.

Cách thức lừa đảo của OneCoin

Nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật để đăng ký gia nhập dưới hình thức học (online) với các gói khác nhau 130 euro, 530 euro, 1.030 euro… trong đó 130 euro là lệ phí đăng ký. Mỗi gói (khóa học) sẽ cấp cho thành viên 1 số token tương ứng để đào OneCoin, quy đổi theo đơn vị onetoken (hiện tại, 0,1 euro = onetoken).

Càng nhiều người tham gia thì việc đào càng trở nên khó khăn và số lượng token bỏ ra tương ứng ngày càng nhiều lên. Và để có cơ may đào được OneCoin, bạn phải có nhiều token, mà muốn có nhiều token, bạn phải “đóng tiền học” (bằng tiền thật – euro) nhiều hơn. Nói cách khác, giá trị của onetoken càng tăng, giá trị của OneCoin cũng tăng theo. Khi ngày càng nhiều người muốn có OneCoin đồng nghĩa tiền bạn bỏ ra sẽ càng nhiều hơn.

Xem thêm  Augur là gì? Thông tin về đồng REP

Thực tế cho thấy OneCoin không có cơ chế blockchain thực sự, nên đồng tiền này hoàn toàn có thể phát hành bao nhiêu tùy thích, chứ không chịu sự giới hạn như bitcoin hay các đồng tiền mã hóa khác. Nên OneCoin đang bị chính công ty làm giá, tạo sự khan hiếm để kích thích người mua bỏ nhiều tiền đâu tư vào OneCoin hơn.

Tại sao One Coin vẫn thu hút được nhiều người tham gia đến vậy?

Nếu bạn vào Google và gõ dòng chữ One Coin, bạn sẽ thấy rất nhiều những quảng cáo hấp dẫn hiện ra như: “kiếm tiền tỷ mỗi tháng là điều có thể”, hay “đầu tư hơn 500 triệu đồng, sau một tháng lãi 1 tỷ, sau 1 năm lãi 15-16 tỷ đồng” điều này đã khiến rất nhiều người bị tiền làm mờ mắt và tham gia vào. Tất nhiên trong thời gian đầu, việc trả lãi luôn được thực hiện đều đặn, để cho nhà đầu tư tin tưởng vào hình thức này mà bỏ ngoài tai những lời can ngăn hay cảnh báo từ các cơ quan, chính quyền địa phương.

Ngoài việc kích thích lòng tham bằng lãi suất khổng lồ thu được mỗi tháng, OneCoin còn có rất nhiều hoạt động tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư như “OneAwards” lễ khen thưởng, vinh danh các doanh nhân thành công được mời đến tham dự sự kiện trao giải thưởng.

Hay dự án One World Foundation quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn nhờ vào quyên góp từ hoạt động của OneCoin và các sự kiện đặc biệt khác. Mặc dù tuyên bố One World Foundation đang “hỗ trợ” rất nhiều tổ chức, đồng thời khẳng định có 73 trẻ em đã được “giúp đỡ”, nhưng không hề có thêm bất cứ thông tin xác minh nào khác được đưa ra cho đến thời điểm hiện tại.

Xem thêm  Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không?

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin trên thì bạn có thể hiểu rõ được bản chất của Onecoin là gì, đồng thời bạn có thể hiểu được “lợi ích” tạm thời mà Onecoin mang lại. Vì với những thông tin trên thì bạn có thể thấy rằng khi đầu tư cho Onecoin bạn sẽ không hề có được sự đảm bảo lâu dài cũng như cho khoản tiền mà bạn đầu tự.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page