Order Book là gì? Tìm hiểu thuật ngữ Buy Wall / Sell Wall trên Order Book

Nội dung bài viết
ẩn

Order Book là gì?

Order Book (Sổ lệnh) có thể hiểu là một danh sách hiển thị tất cả các lệnh mua và bán đang hoạt động trên thị trường (hoặc trên một sàn giao dịch). Tất cả Order Book đều có cùng mục đích sử dụng, thì trên mỗi sàn giao dịch nó có thể hơi khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có cùng tính năng và chức năng. Chẳng hạn đây là ví dụ về Order Book trên sàn Binance với đồng tiền ảo Bitcoin:

Order Book là gì? Tìm hiểu thuật ngữ Buy Wall / Sell Wall trên Order Book

Sử dụng Order Book là một cách tuyệt vời để bạn đánh giá tâm lý thị trường vì trader sẽ dễ dàng quan sát được số lượng mua và bán đang diễn ra. Thông qua các thông tin hiển thị trên Order Book, trader có thể xác định cung cầu và đoán hướng đi của thị trường từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình.

Thuật ngữ Buy Wall – Sell Wall trên Order Book

Buy Wall là gì?

Buy Wall (tường mua) được thể hiện như hình mà bạn đang thấy ở trên. Khi Buy Wall xuất hiện là dấu hiệu tốt để bạn đặt lệnh mua vào vì giá có thể bị đẩy lên cao do số lượng lớn người mua tham gia thị trường.

Sell Wall là gì?

Ngược lại với Buy Wall là Sell Wall (tường bán). Tường bán được tạo ra khi có một số lượng lớn các lệnh bán được đưa ra ở một mức giá nhất định. Tường bán xuất hiện để ngăn cản những người đặt lệnh tiếp theo không đưa ra mức giá cao hơn so với “tường” do tâm lý lo sợ không bán được, từ đó tạo nên áp lực giảm giá đối với bản thân tài sản đó.

Xem thêm  WEX là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn WEX.nz

Order Book là gì? Tìm hiểu thuật ngữ Buy Wall / Sell Wall trên Order Book

Real Wall và Fake Wall (bẫy giá)

Real Wall (Tường Thật) là gì?

Tường thật thường xuất hiện do ảnh hưởng thực tế từ thị trường, ví dụ như tin tốt (dự án ra mắt sản phẩm, có đối tác lớn mới,…) hoặc tin xấu (bị hacker tấn công, không đi đúng lộ trình,…) hoặc đến từ tâm lý của nhà đầu tư ở thời điểm đó. Tường thực có 2 loại là Real Buy Wall (tường mua thật) và Real Sell Wall (tường bán thật).

Những bức tường thực này xuất hiện do các lý do chính đáng liên quan đến công ty hoặc thông tin về thị trường. Vì vậy, nếu quan sát bạn sẽ thấy tường này thường có xu hướng cao dần dần lên hoặc thấp dần xuống và có giao động, như hình dưới đây:

order book la gi tim hieu thuat ngu buy wall sell wall tren order book 3

Fake Wall (Tường Giả) là gì?

Tường này thường được tạo ra bởi cá mập hoặc những nhóm chơi “pump and dump” với mục tiêu chi phối thị trường. Những tường giả kiểu này có thể xuất hiện và biến mất bất cứ lúc nào. Fake Wall cũng có 2 loại là bẫy giá mua và bẫy giá bán. Đặc điểm của chúng không giống như tường thực mà xuất hiện một cách “cứng nhắc” và thiếu tự nhiên như trong hình dưới đây:

order book la gi tim hieu thuat ngu buy wall sell wall tren order book 4

Kết Luận

Order Book không phải là tất cả những gì bạn cần để chiến thắng thị trường. Giao dịch cần sự hỗ trợ của rất nhiều yếu tố và Order Book chỉ là một mảnh ghép nhỏ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn.

Xem thêm  Quỹ hưu trí 401 (k) là gì?

Bạn có thể tham khảo Order Book trên các sàn giao dịch. Nếu phần màu đỏ lớn hơn phần màu xanh (có nghĩa là tường bán đang lớn hơn tường mua) thì sẽ có xu hướng giảm giá và ngược lại.

Việc phân biệt được đâu là tường thật và đâu là tường giả rất quan trọng vì tường giả có thể xuất hiện và biến mất ngay lập tức. Trong bối cảnh cá mập có thể bí mật thao túng giá cả và thị trường, bạn cần phải đặc biệt cẩn trọng nhất là khi bạn là những trader giao dịch liên tục hàng ngày.

Nếu là một người mới đầu tư, sẽ có nhiều lúc bạn gặp phải tình cảnh bán quá sớm hoặc mua quá muộn. Khi giao dịch, điều quan trọng là bạn phải tự tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường, đừng để cá mập thao túng các quyết định mua bán của bạn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page