Paper Wallet là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví giấy Bitcoin

Paper Wallet –  viết này sẽ hướng dẫn các bước tạo ví giấy Bitcoin, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về Paper Wallet là gì. Chúng ta sẽ bắt đầu từ bước chọn nhà điều hành ví giấy, làm thế nào để bảo vệ môi trường máy tính trong quá trình sử dụng, làm cách nào để ngăn chặn hacker, và bảo vệ tốt về mặt vật lý của ví tiền mã hóa này.

Nội dung bài viết
ẩn

Paper Wallet là gì?

Paper Wallet (ví giấy Bitcoin) là một mảnh giấy chứa cả private key và public key của một địa chỉ bitcoin duy nhất. Ví giấy là một cách rẻ tiền và an toàn để lưu trữ Bitcoin, đơn giản chỉ vì chúng lưu trữ các private key offline, tránh xa hacker. Chỉ cần được bảo vệ tốt về mặt vật lý, ví giấy có thể trở thành một phương pháp bảo quản Bitcoin an toàn trong thời gian dài.

Để chi trả coin từ ví giấy, người ta phải “quét” private key vào một ví nóng, chẳng hạn như ví điện thoại di động hoặc máy tính bàn. Tại thời điểm quét, các lợi ích bảo mật của quá trình trữ lạnh sẽ bị mất. Ngược lại, ví cứng như Ledger Nano S hoặc Trezor là ví lạnh cho phép chi tiêu mà không cần phải trích xuất key.

Có nên sử dụng ví giấy?

Để xác định được việc có nên sử dụng ví giấy Bitcoin hay không? Bạn cần xem xét một số điểm mạnh và yếu của nó.

Ví giấy Bitcoin hiện hữu dưới hình thức vật lý, bạn có thể cầm nắm, sờ được chính vì thế nó dễ bị tác động bởi các yếu bên ngoài tự nhiên không mong muốn: Bị rách, phai màu mực, rơi rớt thất lạc, bị cháy, dính nước… Một khi gặp các trường hợp như vừa nêu bạn xác nhận 100% rằng bạn mất ví BTC, không có cách nào khôi phục được.

Nếu bạn là một người cẩn thận trong việc bảo quản đồ vật thì việc sử dụng ví bitcoin giấy là rất hợp lý, vừa tránh được nạn “ăn cắp” tài khoản từ các hacker do không hiện hữu trên mạng internet. Nó gọn nhẹ bạn có thể bỏ trong bóp, túi đựng đồ, mang đi bất cứ nới đâu phục vụ cho nhu cầu riêng của mình.

Xem thêm  Thẻ chip là gì? Phân biệt thẻ chip và thẻ từ

Bitcoin Paper Wallet nào là tốt nhất?

Bước đầu tiên trong việc tạo ra một ví giấy bitcoin là chọn một nhà điều hành đáng tin cậy để sử dụng. 3 nhà điều hành ví Bitcoin phổ biến nhất là Bitaddress.org, Bitcoinpaperwallet.com và Walletgenerator.net.

Bitaddress.org là một công cụ mã nguồn mở và là công cụ lâu đời nhất có sẵn để tạo ví giấy sử dụng trình duyệt riêng. Bitcoinpaperwallet.com sử dụng mã nguồn mở của Bitaddress.org nhưng cung cấp thêm hướng dẫn và các sản phẩm bổ sung trên trang web của mình. Nhà điều hành ví Bitcoin.com cũng được fork từ mã code của Bitaddress.org.

Các bước để tạo ví giấy Bitcoin

Trong các bước tạo ví giấy bitcoin dưới đây, chúng tôi sẽ dùng Bitaddress.org để làm mẫu. Tuy nhiên, quá trình tương tự có thể cũng sẽ giống nhau trên các loại ví giấy khác.

Bước 1: Dọn dẹp máy tính và thiết lập máy in ngoại tuyến

Trước khi tạo ví giấy, hãy làm sạch máy tính bằng cách quét vi-rút và cập nhật các chương trình chống phần mềm độc hại. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng máy in đã được kết nối trực tiếp với máy tính và có thể in trong khi không có kết nối internet.

Bước 2: Tải xuống trình tạo ví giấy

Mặc dù có thể tạo ra một ví giấy trực tuyến, nhưng việc bảo mật nó an toàn còn quan trọng hơn nhiều. Hãy truy cập trang web của nhà phát hành và tải xuống tệp zip chứa bản sao của trang web. Đối với Bitaddress.org, liên kết tải xuống nằm ở cuối trang. Các tệp đã tải xuống sẽ bị xóa sau khi sử dụng, vì vậy hãy lưu chúng ở nơi nào đó để có thể truy cập một cách dễ dàng.

Xem thêm  3 loại ví cứng tiền điện tử tốt nhất

Ví giấy Bitcoin, hướng dẫn các bước tạo ví giấy Bitcoin

Sau khi tải xuống, hãy quét tệp zip trước khi giải nén. Đối với người dùng nâng cao, hãy xác minh tính toàn vẹn của tệp bằng cách tải xuống và kiểm tra chữ ký PGP của tác giả, thường được tìm thấy trên cùng một trang với trang chứa tệp zip đã tải xuống.

Bước 3: Ngắt kết nối internet

Trước khi tạo ví giấy, hãy ngắt kết nối internet cho cả máy tính và máy in. Chọn một trình duyệt web như Chrome hoặc Firefox để sử dụng và vô hiệu hóa tất cả tiện ích cũng như tiện ích bổ sung của trình duyệt.

Bước 4: Tạo và in ví giấy tùy ý

Sau khi ngắt kết nối với Internet, hãy nhấp vào tệp Bitaddress.org.html từ danh sách các tệp đã được giải nén và mở tệp đó trong trình duyệt internet đã tắt các tiện ích và tiện ích mở rộng trước đó.

Di chuyển chuột xung quanh hoặc nhập các ký tự ngẫu nhiên vào text box trên màn hình để thêm tính ngẫu nhiên trong khi tạo địa chỉ Bitcoin. Đối với Bitaddress.org, khi mức độ ngẫu nhiên đạt 100%, một ví đơn (single wallet) sẽ được tạo tự động.

Ví giấy Bitcoin, hướng dẫn các bước tạo ví giấy Bitcoin

Ví giấy Bitcoin, hướng dẫn các bước tạo ví giấy Bitcoin

Nhà phát hành khác nhau cũng có các phong cách khác nhau cho ví giấy của họ. Tác phẩm nghệ thuật của Bitaddress.org có thể tắt được, và có thể tạo ra bao nhiêu ví tùy ý. Đối với một lớp bảo mật bổ sung, cũng có tùy chọn thêm cụm mật khẩu để chúng sử dụng mã hóa BIP38cho mỗi ví. Nếu được sử dụng, hãy lưu trữ mật khẩu này một cách an toàn riêng biệt với ví giấy vì bạn sẽ không thể truy cập ví giấy được nếu không có nó.

Sau khi tạo ví giấy mong muốn, hãy in chúng ra bằng máy in offline.

Bước 5: Xóa tất cả các tệp đã tải xuống và xóa bộ nhớ cache

Xem thêm  F88 là gì? Có nên vay tiền tại F88 không?

Sau khi in ví giấy xong, hãy xóa tất cả các tệp đã tải xuống khỏi máy tính, dọn sạch thùng rác, xóa bộ nhớ cache của máy in và khởi động lại máy tính trước khi kết nối internet.

Bước 6: Nạp coin vào ví

Bước tiếp theo là nạp tiền vào ví. Người dùng có thể gửi một lượng coin lớn vào ví giấy và nếu muốn kiểm tra từng cái thì bạn có thể thử gửi một vài satoshi đến địa chỉ công cộng của nó trước khi gửi một lượng coin lớn.

Bước 7: Giữ ví an toàn

Để sử dụng ví giấy như một kho bạc, hãy thử nạp coin một lần, điều quan trọng là bạn phải cất giấu và bảo vệ các ví giấy để giữ chúng an toàn. Đối với hầu hết các mẫu thiết kế, bạn nên gấp ví giấy sao cho người khác không thể nhìn thấy private key trên đó, và có thể ngụy trang chúng bằng một tờ giấy khác có key giả.

Cuối cùng, bạn còn phải bảo vệ chúng khỏi thiên tai, trộm cắp, và hỏa hoạn bằng cách đặt chúng vào két chống cháy an toàn. Lưu trữ chúng trong hộp tiền gửi an toàn của ngân hàng nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn làm điều này.

Vậy là bạn đã biết ví giấy Bitcoin là gì rồi đấy, bạn đã thử tạo một ví giấy Bitcoin cho riêng mình chưa? Hãy thử những bước trên và chia sẻ kinh nghiệm với mọi người nhé!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page