Phân loại sàn giao dịch Crypto: DEX – CEX

Sàn giao dịch crypto giúp việc trao đổi mua bán các đồng coin trở nên đơn giản hơn. Tuỳ vào phương thức giao dịch khác nhau dẫn đến xuất hiện nhiều loại sàn trên thị trường. DEX (Phi tập trung), CEX (Tập trung) và P2P (Ngang hàng) là 03 trong số những sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay.

Nội dung bài viết
ẩn

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Khái niệm

DEX (Decentralized Exchange) được biết đến như một sàn giao dịch phi tập trung. Mặc dù ra đời sau nhưng dường như sàn DEX đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà đầu tư trên thị trường.

Đặc điểm

Một sàn DEX có hai đặc điểm chính như sau:

 • Tính ẩn danh: Người dùng trên sàn DEX sẽ hoàn toàn ẩn danh. Bạn sẽ không thể biết mình đang giao dịch với ai cả.
 • Quyền kiểm soát quỹ: Sàn DEX không kiểm soát quỹ của người dùng. Mô hình mà DEX áp dụng là “Plug & Play”. Người dùng sẽ kết nối một ví điện tử của họ với sàn và giao dịch trên đó. Sàn đóng vai trò trung gian kết nối giữa những người dùng với nhau. Giao dịch xong ví này có thể được ngắt kết nối với sàn để đảm bảo an toàn.

Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động của DEX bao gồm 03 bước sau đây:

 1. Kết nối ví tiền điện tử: Người dùng không cần tạo tài khoản mà chỉ cần thực hiện kết nối ví cá nhân với sàn để giao dịch.
 2. Giao dịch: Sau khi kết nối ví, người dùng sẽ thực hiện mua/bán trên sàn bình thường dựa trên những đồng tiền điện tử được sàn hỗ trợ. Quá trình mua bán này người dùng giao dịch với nhau mà không cần qua máy chủ trung tâm của sàn.
 3. Ngắt kết nối ví với sàn: Sau khi giao dịch xong, người dùng có thể ngắt kết nối giữa ví cá nhân và sàn giao dịch để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

phan loai san giao dich crypto dex cex p2p 1

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Tính bảo mật: Với sàn DEX, tài sàn của người dùng do chính họ quản lý, sàn sẽ không có quyền kiểm soát tiền của họ. Điều này đồng nghĩa với việc trường hợp rủi ro sàn bị tấn công thì tài sàn của người dùng cũng không bị ảnh hưởng.
 • Tính ẩn danh: Giao dịch trên DEX hoàn toàn ẩn danh, đúng nghĩa của một nền tảng blockchain. Người dùng sẽ chỉ biết họ đang giao dịch với một địa chỉ ví của người dùng khác mà không biết ví đó là của ai.

Nhược điểm

 • Thanh khoản thấp: Hiện tại thanh khoản trên các sàn giao dịch DEX vẫn còn khá thấp.
 • Mức độ khả dụng chưa cao: Về cơ bản các sàn DEX vẫn còn tương đối khó sử dụng đối với người dùng. Nó đơn giản và không có quá nhiều tính năng như sàn CEX nhưng việc sử dụng nó đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về tiền điện tử.
Xem thêm  Coin Sàn là gì? Có nên đầu tư Coin Sàn trong dài hạn?

Sàn DEX phù hợp với ai?

Sàn DEX được xem như là một hình thức giao dịch hoàn toàn mới. Với mô hình “Plug & Play” của sàn DEX, ngoài kiến thức về sàn bạn còn cần am hiểu về ví điện tử phi tập trung nữa. Do đó, đừng bắt đầu với DEX khi bạn chưa hiểu gì về tiền điện tử.

Các sàn DEX phổ biến

Uniswap và Sushiswap chính là những sàn DEX phổ biến nhất.

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Khái niệm

CEX (Centralized Exchange) là sàn giao dịch tập trung và nó là hình thức sàn giao dịch crypto phổ biến nhất hiện nay. Đa phần lượng tiền giao dịch hàng ngày hiện nay đều đến từ những sàn CEX.

Đặc điểm

Một sàn giao dịch CEX có hai đặc điểm chính như sau:

 • Không ẩn danh: Người dùng tạo tài khoản trên sàn sẽ được yêu cầu KYC để phòng chống việc rửa tiền.
 • Quyền kiểm soát quỹ: Tiền của bạn khi nạp vào sàn sẽ do sàn quản lý. Lúc này sàn giao dịch đóng vai trò như một ngân hàng trung gian truyền thống. Nó cũng đồng nghĩa với việc rủi ro bị tấn công có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động của CEX bao gồm 03 bước sau đây:

 1. Người dùng cần phải tạo một tài khoản để lưu trữ tài sản. Đây chính là ví mà sàn cấp cho bạn và nó lưu trữ tất cả những đồng tiền điện tử mà sàn hỗ trợ.
 2. Khi bạn cần giao dịch mua hoặc bán một đồng tiền điện tử nào đó. Bạn sẽ tìm kiếm các cặp tiền tương ứng để thực hiện giao dịch. Lúc này bạn sẽ đặt một mức giá nhất định và lệnh của bạn sẽ được tạo trên sàn.
 3. Tuỳ vào lệnh mà bạn tạo, nếu như lệnh đó phù hợp nó sẽ được khớp và bạn sẽ mua/bán thành công. Ngược lại, nếu nó không được khớp, nó sẽ chờ cho đến khi nào đủ điều kiện khớp lệnh thì thôi. Cứ như vậy các lệnh cứ tiếp tục lặp đi lặp lại trên sàn.

phan loai san giao dich crypto dex cex p2p 2

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Đa dạng hình thức mua bán: Với sàn CEX, bạn có nhiều hình thức để tạo lệnh như Limit Order, Market Order,…
 • Đa dạng hoạt động: So với sàn giao dịch truyền thống, CEX hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau hơn như Staking, IEO,…

Nhược điểm

 • Dễ bị hack: Phần này thì sàn giao dịch CEX cũng tương tự như sàn truyền thống. Do việc sàn đứng ra quản lý tập trung tài sản của nhà đầu tư nên nó luôn tiềm ẩn rủi ro về việc có thể bị hack.
 • Phức tạp: Nhiều hình thức mua bán là thế nhưng ngược lại nó cũng gây khó cho những nhà đầu tư mới. Việc làm quen với những hình thức này khiến họ phải mất thời gian. Và trong một số trường hợp, sai sót là điều khó tránh khỏi.
Xem thêm  Allocation trong thế giới Crypto là gì?

Sàn CEX phù hợp với ai?

Hãy sử dụng sàn CEX khi bạn đã có kiến thức và trải nghiệm về tiền điện tử. Bởi lẽ, với CEX ngoài việc mua/bán tiền điện tử theo hình thức thông thường ra nó còn hỗ trợ nhiều hình thức giao dịch khác nhau.

Các sàn CEX phổ biến

Binance chính là sàn CEX phổ biến nhất mà chúng tôi khuyến nghị bạn giao dịch. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số sàn giao dịch uy tín khác mà “để tiền không sợ mất” TẠI ĐÂY.

Sàn giao dịch ngang hàng (P2P)

Khái niệm

P2P (Peer to Peer) là sàn giao dịch ngang hàng, nghĩa là người dùng sẽ ngang hàng với nhau. Họ có thể tuỳ biến giao dịch và tương tác trực tiếp với những người dùng khác. Sàn giao dịch đóng vai trò là trung gian và chỉ xuất hiện khi có tranh chấp xảy ra.

Cách thức hoạt động

Tương tự như như CEX và DEX, sàn P2P cũng sử dụng các sổ lệnh để khớp giữa người mua và người bán thực tế của họ. Nhưng lúc này, sàn chỉ giữ vai trò trung gian kết nối. Lúc này, một danh sách các người mua và người bán trên sàn sẽ hiện ra. Với đặc thù sàn cho phép người dùng tuỳ biến cho giao dịch của họ do đó người mua/người bán có thể tự đặt ra mức giá cho giao dịch của mình.

Giả sử, một đồng BTC ở thời điểm hiện tại đang có giá chung là $11,400. Bạn trong vai người bán và đang cần bán nhanh một lượng BTC. Thay vì đặt theo mức giá thị trường ($11,400) bạn quyết định đặt mức giá bán thấp hơn (giả sử $11,300 chẳng hạn). Lúc này, những người mua khác thấy bạn có giá bán thấp hơn thì tỷ lệ họ sẽ lựa chọn giao dịch với bạn sẽ cao hơn và ngược lại.

Khi người mua và người bán tìm kiếm được nhau, sàn sẽ kết nối lại để họ tự thực hiện giao dịch. Đương nhiên, việc giao dịch này sẽ tuân theo một quy trình nhất định do sàn đề ra nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên. Khi giao dịch được khởi tạo, về phía người bán lượng tiền tương ứng trong giao dịch sẽ khoá lại để đảm bảo thanh khoản. Về phía người mua, sau khi tiến hành thao tác thanh toán xong, người bán nhận được tiền sẽ tiến hành mở thanh khoản để tiền chuyển đến cho người mua.

Xem thêm  Po.et là gì? Thông tin về đồng POE

Cứ như vậy quy trình đó sẽ lặp đi lặp lại. Sàn giao dịch chỉ thực sự xuất hiện khi xảy ra vấn đề tranh chấp giữa các bên. Nếu như không có tranh chấp gì, giao dịch đó được xem như là hoàn tất.

phan loai san giao dich crypto dex cex p2p

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Tính chủ động: Về cơ bản việc giao dịch là hoàn toàn chủ động giữa những người dùng với nhau. Sàn chỉ đứng vai trò trung gian kết nối và giải quyết tranh chấp giữa những người dùng (nếu có). Bạn có thể chủ động tuỳ biến cho giao dịch mua/bán của mình trên sàn như mua với mức giá bao nhiêu, hình thức thanh toán như thế nào,…
 • Đa dạng hình thức thanh toán: Với sàn giao dịch P2P, người dùng có thể tuỳ biến hình thức thanh toán của mình. Bạn sẽ nhận tiền thông qua ví tại sàn hoặc thông qua các ngân hàng.

Nhược điểm

 • Giới hạn hình thức mua bán: Sàn giao dịch P2P đơn thuần chỉ là giao dịch mua/bán một đồng coin nào đó. Không hỗ trợ các hình thức giao dịch như Margin Trading…
 • Không ẩn danh: Với sàn P2P, bạn cần phải khai báo các thông tin cá nhân cũng như hoàn tất việc xác thực KYC.

Sàn P2P phù hợp với ai?

Sàn P2P không đòi hỏi yêu cầu quá cao về kiến thức tiền điện tử, cũng như những hình thức thanh toán. Do đó nó phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin và tiền điện tử.

Các sàn P2P phổ biến

Remitano chính là sàn P2P phổ biến nhất mà chúng tôi khuyến nghị bạn giao dịch. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số sàn giao dịch P2P khác TẠI ĐÂY.

Kết luận

Mỗi loại hình sàn giao dịch khác nhau sẽ hướng đến một nhóm đối tượng nhà đầu tư khác nhau. Bằng việc hiểu rõ khái niệm cũng như cách thức hoạt động của từng loại sàn, bạn có thể lựa chọn cho mình một hình thức phù hợp. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page