Phân tích Kỹ thuật (Technical Analysis) là gì?

Có rất nhiều phương pháp giao dịch trên thị trường tài chính và điều này làm trader mới bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, phần lớn các phương pháp giao dịch đều có thể chia ra thành 2 loại: Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Phân tích Kỹ thuật là gì?

Phân tích Kỹ thuật (Technical Analysis) là phương pháp được sử dụng để phân tích giá cả, dự báo xu hướng và đánh giá triển vọng của thị trường. Cơ sở của phân tích kỹ thuật là dữ liệu và biểu đồ giá cả hoặc khối lượng giao dịch trong quá khứ, do đó Phân tích Kỹ thuật không nghiên cứu lý do của sự thay đổi về giá (điều này nằm trong phạm vi xem xét của Phân tích Cơ bản –  Fundamental Analysis) mà nghiên cứu tác động của những lý do đó.

Nguồn cội của trường phái Phân tích Kỹ thuật

Phân tích Kỹ thuật bắt đầu kể từ khi thị trường tài chính được thúc đẩy bởi quy luật cung và cầu. Các ghi chép lịch sử cho thấy nhu cầu thương mại xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 17 với thương nhân Đức và thế kỷ 18 với các nhà buôn gạo Nhật. Vào cuối thế kỷ 19, phân tích kỹ thuật trở nên nổi tiếng vì được chính người sáng lập cũng là biên tập viên của nhật báo Wall Street Journal, Charles Dow, giới thiệu tới các cộng đồng trader lớn.

Cùng thời với Charles Dow, ta có các nhà phân tích kỹ thuật chứng khoán khác như Ralph Nelson Elliott, người tạo ra lý thuyết sóng Elliott nổi tiếng; William Delbert Gann, người phát minh ra học thuyết Gann Angle, và Richard Demille Wyckoff, người được coi là nhà tâm lý học thị trường đầu tiên đưa ra giả thuyết rằng thị trường ngày hôm nay, với tất cả dữ liệu lịch sử được ghi lại, cần được so sánh với thị trường ngày hôm qua nhằm dự đoán các hành vi có thể lặp lại. Các nhà phân tích chứng khoán khôn ngoan sẽ dựa vào những hành vi này để nắm bắt cơ hội giao dịch tiềm năng.

Cho đến hiện tại, học thuyết của Wyckoff vẫn được giảng dạy tại các trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Xuyên suốt lịch sử và phần lớn thế kỷ 20, phân tích kỹ thuật chỉ dừng lại ở biểu đồ vì chưa có công cụ tính toán dữ liệu lớn cũng như chỉ số chứng khoán. Đây chính là lý do vì sao mà kỷ nguyên số 4.0 được coi là Thời đại Hoàng Kim của phân tích kỹ thuật.

Xem thêm  Sàn chứng khoán quốc tế là gì? Những rủi ro khi giao dịch chứng khoán quốc tế

Lý luận cơ bản của Phân tích Kỹ thuật

Lý thuyết Dow Jones

Lý thuyết lâu đời nhất trong phân tích kỹ thuật này tin rằng giá cả có thể phản ánh đầy đủ tất cả thông tin hiện có và kiến ​​thức có sẵn cho những người tham gia nắm được những kiến thức mà đã được dự đoán trong hành vi của giá cả. Biến động tiền tệ diễn ra do các sự kiện không thể đoán trước. Chẳng hạn như chỉ thị của thần linh, sẽ được bao gồm trong xu hướng chung. Phân tích kỹ thuật nhằm nghiên cứu hành vi của giá và đưa ra kết luận về hướng đi trong tương lai.

Hiện tượng ngược Fibonacci

Đây là một nhóm hiện tượng chuyển hướng được sử dụng rộng rãi dựa trên tỷ lệ kỹ thuật số được tạo ra bởi các hiện tượng tự nhiên và nhân tạo. Hiện tượng này được sử dụng để xác định độ lớn của sự phục hồi hoặc thoái lui giữa giá và xu hướng cơ bản của nó. Các mức hiện tượng chuyển hướng quan trọng nhất là 38,2%, 50% và 61,8%.

Sóng Elliott

Các học giả Elliot đã phân loại xu hướng giá theo một mô hình sóng cố định. Những mẫu này có thể đại diện cho các chỉ báo và sự đảo chiều trong tương lai. Các sóng di chuyển cùng hướng với xu hướng được gọi là sóng xung động và sóng di chuyển ngược hướng với xu hướng được gọi là sóng hiệu chỉnh. Lý thuyết sóng Elliott chia sóng đẩy và sóng điều chỉnh lần lượt thành 5 và 3 hướng chính. 8 hướng này tạo thành một chu kỳ sóng hoàn chỉnh. Khoảng thời gian có thể thay đổi từ 15 phút đến hàng chục năm.

Nội dung của Phân tích Kỹ thuật

Phát hiện xu hướng

Về phân tích kỹ thuật, điều đầu tiên bạn có thể nghe thấy là câu châm ngôn sau: “Xu hướng là bạn của nhà đầu tư”. Tìm ra xu hướng chủ đạo sẽ giúp bạn xem định hướng thị trường tổng thể và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn, đặc biệt là khi các biến động thị trường ngắn hạn làm gián đoạn thị trường chung. Phân tích biểu đồ hàng tuần và hàng tháng được sử dụng tốt nhất để xác định các xu hướng dài hạn. Khi bạn tìm thấy xu hướng tổng thể, bạn có thể chọn xu hướng trong khoảng thời gian bạn muốn giao dịch. Bằng cách này, nhà đầu tư có thể trong xu hướng tăng mua thấp, trong xu hướng giảm bán cao.

Hỗ trợ và kháng cự

Mức hỗ trợ và kháng cự là những điểm trên biểu đồ chịu áp lực tăng hoặc giảm liên tục. Mức hỗ trợ thường là điểm thấp nhất trong tất cả các mẫu biểu đồ và mức kháng cự là điểm cao nhất trong biểu đồ. Khi những điểm này cho thấy một xu hướng lặp lại, chúng được xác định là hỗ trợ và kháng cự. Thời điểm tốt nhất để mua / bán là gần mức hỗ trợ / kháng cự khi mức này không dễ bị phá vỡ.

Xem thêm  TigerWit là gì? Đánh giá sàn TigerWit mới nhất 25/10/2021

Đường xu hướng và lối đi

Đường xu hướng là công cụ đơn giản và thiết thực trong việc xác định hướng của xu hướng thị trường. Đường thẳng hướng lên được hình thành bằng cách nối ít nhất hai điểm thấp liên tiếp. Đương nhiên, điểm thứ hai phải cao hơn điểm đầu tiên. Sự kéo dài của đường thẳng giúp xác định con đường mà thị trường sẽ đi theo. Đường đi lên là một phương pháp cụ thể được sử dụng để xác định các đường / mức hỗ trợ. Ngược lại, đường đi xuống được vẽ bằng cách nối hai hoặc nhiều điểm. Xét ở một mức độ nào đó, sự thay đổi của các đường giao dịch có liên quan đến số lượng điểm kết nối. Tuy nhiên, điều đáng nói là các điểm không cần quá gần nhau.

Đường trung bình

Nếu như bạn tin vào quan điểm “xu hướng là bạn của nhà đầu tư” trong phân tích kỹ thuật, thì đường trung bình sẽ có lợi cho bạn rất nhiều. Đường trung bình động (MA) cho thấy giá trung bình tại một thời điểm cụ thể trong một thời gian xác định. Chúng được gọi là “chuyển động” bởi vì chúng được đo cùng một lúc và phản ánh mức trung bình mới nhất.

Có ba đường trung bình động khác nhau về mặt toán học: đường trung bình số học đơn giản; đường trung bình động có trọng số tuyến tính; và đường trung bình gia quyền theo hệ số bình phương. Trong số đó, phương pháp cuối cùng là phương pháp được ưa chuộng hơn vì nó có trọng số tốt hơn đối với dữ liệu gần đây nhất và cung cấp dữ liệu tham khảo trong suốt chu kỳ của các công cụ tài chính.

Có nên áp dụng Phân tích Kỹ thuật không?

Phân tích Kỹ thuật dựa trên 3 nguyên lý rất cơ bản đó là:

  1. Thị trường phản ánh tất cả mọi thứ: Phân tích kỹ thuật chỉ tập trung vào các biến động về giá mà không đi sâu vào nguyên nhân gây ra các biến động ấy. Hiểu được các nguyên nhân kỹ thuật của biến động về giá là rất quan trọng, đặc biệt là khi các chỉ số cơ bản chưa thể hiện bất cứ lý do rõ ràng nào giải thích cho những biến động này.​
  2. Giá cả biến động theo xu hướng: Giá cả sẽ biến động theo một hướng cụ thể (đi lên, đi xuống, đi ngang) cho đến khi xu hướng đó qua đi. Mối quan tâm chính của một trader là làm sao nắm bắt được tín hiệu của một xu hướng mới manh nha càng sớm càng tốt.​​
  3. Lịch sử thường hay lặp lại: Một sự kiện đã xảy ra trong quá khứ thường có xu hướng sẽ lặp lại trong tương lai. Điều này giống như một đoàn tàu đang chạy ở tốc độ cao nên không thể dừng lại ngay lập tức được; ngay cả khi má phanh khẩn cấp được sử dụng thì quán tính vẫn khiến cho con tàu chạy thêm một đoạn trước khi dừng hẳn. Trước khi con tàu có thể bắt đầu chạy theo hướng ngược lại thì nó cần phải dừng lại trước đã. Khi đưa ra các dự báo cho tương lai, bạn có thường nghĩ rằng mình sẽ thành công chỉ đơn giản bằng việc dự báo sự lặp lại của những gì đã diễn ra một ngày trước đó? Trên thực tế, tỷ lệ thành công có thể lên tới 60 – 70%. Lịch sử thường lặp lại. Điều này không chỉ đúng với con người mà còn đúng với cả các thị trường tài chính.​
Xem thêm  Fakey là gì? Hướng dẫn sử dụng Fakey chi tiết

Sự khác biệt giữa Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật Phân tích cơ bản
Nghiên cứu biểu đồ giá cũng như xu hướng giá. Nghiên cứu thông tin về kinh tế, công ty và dữ liệu.

Phân tích cơ bản là nghiên cứu dữ liệu kinh tế hoặc tin tức để xác định xu hướng hay các điểm xoay chuyển xu hướng có khả năng xảy ra trên thị trường. Tuy rằng trong một số thị trường tài chính như chứng khoán, chúng ta vẫn sử dụng phân tích cơ bản trên những báo cáo của công ty, nhưng phân tích kỹ thuật hiện nay phổ biến hơn rất nhiều trên tất cả các thị trường.

Ngày càng có nhiều người sử dụng phân tích kỹ thuật trước khi ra quyết định giao dịch khiến nó trở thành công cụ vô cùng hữu ích. Phần lớn trader sử dụng kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật vì nếu cả 2 loại hình phân tích này chỉ về cùng một hướng thì cơ hội giao dịch đó có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page