Phí thường niên là gì? Sự khác biệt với phí duy trì

Hai loại phí mà ngân hàng thường thu khi người dùng sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ATM đó là phí thường niên và phí duy trì. Để không bị mất tiền oan vào mỗi tháng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hai loại phí này.

Nội dung bài viết
ẩn

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là phí mà chủ thẻ phải nộp hằng năm cho ngân hàng để duy trì một dịch vụ hay sản phẩm nào đó. Niên có nghĩa là năm và thông thường thì ngân hàng thường thu phí thường niên này vào mỗi tháng, dựa trên tổng số tiền phải thu hằng năm.

Sự khác biệt giữa phí thường niên và phí duy trì

Để tìm hiểu sự khác biệt so với phí duy trì, mời bạn tham khảo bảng dưới đây:

Phí thường niên Phí duy trì
Khái niệm Là loại phí dùng để duy trì một dịch vụ hay sản phẩm nào đó trong một thời gian khá dài. Phí thường niên thường được đóng hàng năm tùy vào từng loại dịch vụ. Hay còn gọi là phí quản lý tài khoản ngân hàng. Phí này được tính hàng tháng nếu số dư trong tài khoản của bạn dưới mức quy định. Loại phí này là động thái ngân hàng kích thích bạn sử dụng tài khoản ngân hàng thường xuyên hơn.
Mức phí Với phí thường niên thường được chia thành 3 loại:

– Phí thường niên dành cho loại thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán nội địa thường dao động từ 50.000 – 100.000/năm tùy vào từng ngân hàng.

– Phí thường niên dành cho thẻ Mastercard hay thẻ Visa thường gấp đôi hoặc gấp 5 số tiền thẻ thanh toán nội địa. Với thẻ thường, mức phí thường niên chỉ loanh quanh 100.000 đồng tuy nhiên với thẻ hạn sang, cao cấp, mức phí thường niên có thể lên tới 500.000 đồng /năm.

– Phí thường niên cho các thẻ tín dụng nói chung đa dạng hóa, có những thẻ chỉ rơi vào khoảng vài trăm, nhưng với những thẻ VIP có thể lên tới 5 hay 10 triệu/năm.

Phí duy trì là một loại phí không bắt buộc bị tính như với phí thường niên, tuy nhiên, người vay cần duy trì hạn mức trong thẻ với số tiền ngân hàng quy định để không bị tính phí duy trì.

Với những tài khoản trong nước, phí duy trì chỉ rơi vào 15.000 đồng/tháng song có những ngân hàng chỉ trừ 5.000 đồng/tháng vào tài khoản khách hàng.

Với một số trường hợp thẻ thanh toán quốc tế, khi hạn mức tiền trong tài khoản không đạt mức tiêu chuẩn của ngân hàng, số phí duy trì có thể lên tới 100.000 hoặc 200.000 đồng/tháng.

Xem thêm  All-Time High (ATH) là gì?

Phí thường niên của một số nhóm ngân hàng

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước thường áp dụng mức phí thường niên, cũng như lãi suất, phí giao dịch ngoại tệ… thấp. Ví dụ như mức phí thường niên thẻ tín dụng chuẩn của Vietinbank chỉ ở mức 75.000 đồng/năm (gần như thấp nhất thị trường), trong khi Vietcombank là 100.000 đồng/năm.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cổ phần như PVcomBank, LienVietPostBank, SHB…cũng áp dụng mức phí thường niên khá cạnh tranh. Cụ thể như, LienVietPostBank có mức phí thường niên thẻ chuẩn từ 150.000 đến 400.000 đồng/năm, SHB áp dụng phí thường niên từ 250.000 đến 800.000 đồng/năm,….Trong khi đó, PVcombank lại miễn phí thường niên cho chủ thẻ trong năm đầu, và từ năm thứ hai mức phí này dao động ở mức 300.000 – 900.000 đồng/năm.

Nhìn chung, phí thường niên thẻ chuẩn ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần nằm trong khoảng 150.000 – 300.000 đồng/năm, và thay đổi ở các hạng thẻ cao hơn cũng như các chính sách ưu đãi khác.

Khác với các ngân hàng trong nước, nhóm ngân hàng nước ngoài như HSBC, Citibank, Shinhanbank, ANZ,…thường áp dụng mức phí thường niên và các chi phí cơ bản khác của thẻ như phí phát hành, lãi suất, phí phạt trả chậm cao hơn.

Tại HSBC và Shinhanbank, phí thường niên của thẻ tín dụng cơ bản là 350.000 đồng/năm, các dòng thẻ tín dụng cao cấp hơn thì mức phí dao động từ 1.100.000 đến 1.500.000 đồng/năm. Standard Chartered cũng không ngoại lệ khi có mức phí thường niên cao nhất từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng/năm.

Xem thêm  Thẻ chip là gì? Phân biệt thẻ chip và thẻ từ

Hiển nhiên khi áp dũng mức phí duy trì cao, các ngân hàng ngoại luôn xây dựng tính cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và tiện ích ưu đãi. Đặc biệt, các ngân hàng này luôn có lợi thế với nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi, mua sắm trả góp…

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page