Pi Network là gì ? Pi network lừa đảo có thật hay không

Thông tin Pi Network lừa đảo có thật không

Pi Network là gì – Thời gian vừa qua,chắc hẳn PI Network là cái tên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng tài chính, crypto cũng như giới đầu tư. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp “Pi”, từ Facebook, Zalo, Tiktok, Telegram, Youtube..

Có rất nhiều anh em gửi mail thắc mắc sao admin Giải Mã Coin không phân tích, giải mã về Pi Network ? Pi network có lừa đảo không ?…. Hôm nay rãnh rỗi, admin mới ngồi lại phân tích, đưa ra nhận định cho mọi người tham khảo.

Pi Network là gì

Theo giới thiệu, Pi Network là một loại tiền điện tử chỉ có thể được đào hay khai thác trên điện thoại di động, tương tự như dự án trước đây có tên “Electroneum (ETN)”, tuy nhiên, điểm khác biệt là đào Pi coin không tiêu tốn tài nguyên thiết bị như những ứng dụng đào coin miễn phí khác.

Dự án Pi Network được thành lập bởi một nhóm cựu sinh viên từng tốt nghiệp Đại học Stanford. Đội ngũ nòng cốt của Pi Network được dẫn dắt bởi hai tiến sĩ Stanford và một MBA Stanford, tất cả đều giúp xây dựng cộng đồng blockchain tại Stanford.

  • Dr. Nicolas Kokkalis: Trưởng bộ phận Công nghệ
  • Dr. Chengdiao Fan: Trưởng bộ phận Sản phẩm
  • Vincent McPhillip: Trưởng bộ phận Cộng đồng

Theo giới thiệu trên trang minepi.com, Pi Network được tạo ra với triết lý “lấy con người làm trung tâm”, đặt sức mạnh của tiền điện tử vào tay người dùng, khác với Bitcoin vốn khó sử dụng và khó truy cập. Pi Network là đồng tiền để lưu thông, không phải để lưu trữ nên số lượng “đào” được sẽ không ảnh hưởng giá trị của Pi trong tương lai.

Làm thế nào kiếm tiền với Pi Network

Công việc khai thác đồng Pi có vẻ khá đơn giản, người dùng chỉ cần có một chiếc smartphone, tải app Pi Network trên Appstore hoặc Google Play rồi tạo một tài khoản, sau đó mỗi ngày mở app lên nhấn nút “Start” để bắt đầu quá trình đào Pi, thậm chí ngay cả khi bạn ngắt kết nối internet thì quá trình đào Pi vẫn diễn ra.

Theo đó, đào Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại, không làm cạn kiệt pin hoặc sử dụng dữ liệu mạng của người chơi.

Tốc độ khai thác ban đầu của Pi Network là 3,1 Pi/giờ và sẽ giảm một nửa nếu số lượng người dùng tăng lên tới một mức nhất định. Đến cuối tháng 12.2020, ứng dụng đào Pi đã có hơn 10 triệu thành viên tham gia, tốc độ khai thác đã ở mức 0,2 Pi/giờ.

Pi Network lừa đảo có thật hay không

Theo nhiều người quảng bá, đào Pi là miễn phí, tức là bạn không phải đầu tư bất cứ khoản tiền, vậy tại sao cũng có nhiều người nói Pi Network thực chất chỉ là một trò lừa đảo, không có giá trị, đào đồng coin này chỉ tốn thời gian và có thể lộ thông tin cá nhân cho những kẻ đứng sau trục lợi.

Trước sức nóng của Pi Network, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, mới đây trang AI Multiple đã công bố một bài phân tích chỉ ra những điểm đáng ngờ của dự án này. Bài viết nghiên cứu được thực hiện bởi Cem Dilmegani – nhà sáng lập Al Multiple, từng làm việc cho những công ty như McKinsey, Altman Solon dưới tư cách cố vấn công nghệ.

Xem thêm  Kraken là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Kraken

Dưới đây chúng tôi sẽ lược dịch lại bài viết của ông:

Bài viết có tiêu đề “Pi Network có lừa đảo không? Liệu nó có mang lại giá trị thực cho người dùng?”

Tôi tin rằng những người được hưởng lợi từ dự án Pi Network không có ai ngoại trừ những người sáng lập dự án, bởi vì:

Người dùng đang lãng phí thời gian và lộ dữ liệu cho ứng dụng mà không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Ứng dụng Pi Network hoạt động giống như một hệ thống bán hàng trực tiếp (direct selling) hay tiếp thị liên kết (affiliate marketing), nó hứa hẹn trả thưởng cho người dùng trong tương lai nếu họ giới thiệu những người dùng mới tham gia. Một số người đã dành nhiều thời gian và nỗ lực để thu hút người mới, họ mang liên kết giới thiệu giải khắp các mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến. Tôi thấy nó tương tự như Tiếp thị đa cấp.

Có hàng trăm bài viết trên mạng nói rằng Pi Network không thể là một trò lừa đảo, vì bạn không phải đầu tư bất cứ khoản tiền nào. Tuy nhiên, thời gian và dữ liệu cá nhân có giá trị với những người dùng đó và họ đang sử dụng những thứ này trên ứng dụng Pi.

Ứng dụng Pi Network không có khả năng tạo ra giá trị trong tương lai, như những gì họ tuyên bố.

Người dùng không tạo ra giá trị nào ngoại trừ việc cung cấp thông tin của họ cho ứng dụng. Giá trị của những dữ liệu như vậy khó có thể tạo ra của cải đáng kể cho cơ sở người dùng lớn.

Chúng tôi không thấy Pi Network có giá trị công nghệ hay blockchain. Hầu hết các dự án blockchain đều công bố code của họ dưới dạng mã nguồn mở để được xác thực bởi cộng đồng, tuy nhiên Pi Network thì không. Hiện tại nó không khác gì những ứng dụng di động thiếu minh bạch khác về khía cạnh công nghệ.

Một số phương pháp vận hành của Pi Network hiện tại được sử dụng bởi các trò lừa đảo trước đây.

Những nhà sáng lập đang hưởng lợi từ dự án. Họ đã khởi chạy các quảng cáo video để kiếm tiền từ cơ sở người dùng trên ứng dụng. Ứng dụng này cũng yêu cầu người dùng tham gia thực hiện quy trình KYC để thu thập thông tin cá nhân, như hộ chiếu, CMND. Liên kết thứ này với ID di động có thể là thông tin có giá trị cho những người đứng sau dự án.

Pi Network quảng bá mình bằng cách nhấn mạnh tới bằng cấp học thuật của nhóm người sáng lập. Đây là cách tiếp thị tương tự của dự án lừa đảo không có blockchain OneCoin, khi quảng bá người sáng lập Ruja Ignatova có bằng Đại học Oxford và từng làm việc tại công ty McKinsey để tạo uy tín.

Xem thêm  Stable Coin là gì? Tại sao chúng lại dùng làm bình ổn giá

Pi Network hoạt động như thế nào

Bạn chỉ cần đăng nhập mỗi ngày và click vào nút start để nhận tiền kỹ thuật số. Không có proof of work (một thuật toán đồng thuận được sử dụng để khai thác, thứ Bitcoin đang sử dụng). Đồng Pi chưa được giao dịch trên bất cứ nền tảng giao dịch nào, giá trị của nó bằng 0.

Người dùng lên đời bằng cách mời thêm nhiều người mới tham gia. Điều này giúp họ kiếm được nhiều Pi coin hơn mỗi ngày. Đây là mô hình phổ biến trong chiến lược marketing Ponzi và Tiếp thị đa cấp.

Đồng Pi sẽ có giá trị trong tương lai

Tất nhiên, chúng tôi đã thực hiện một phân tích dựa trên bằng chứng này và PI Network ít nhất cũng đang cố gắng xây dựng một cái gì đó có giá trị:

Họ đã xuất bản một whitepaper cấp cao, trong đó phác thảo tham vọng của họ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết kỹ thuật về cách hoạt động của Pi Stack. Một trong những mục đích của họ là kêu gọi những người khác xây dựng ứng dụng trên PI Network để hưởng lợi từ cơ sở người dùng của Pi.

Điều này nhắc cho chúng ta nhớ về việc trả tiền để lướt các mô hình của thời kỳ bùng nổ dot-com, nơi các công ty cài đặt phần mềm trên thiết bị của người dùng và hoạt động như bên trung gian giữa người dùng và nhà quảng cáo mà không tạo ra lợi ích đáng kể cho bên nào.

Theo trang Linkedin của Pi Network, họ có 70 nhân viên vào năm 2021. Tuy nhiên, nhiều người tự nhận mình là đang làm việc ở Pi với chức danh như “nhà giao dịch tiền điện tử”. Chúng tôi chưa phân tích từng profile, nhưng dường như có một nhóm người đang làm việc để xây dựng một cái gì đó ở đây. Nó có thể là phiên bản tiếp theo của ứng dụng hoặc mạng blockchain, rất khó để xác minh nếu không phải là người trong nội bộ công ty.

Những người sáng lập của Pi Network học và làm việc đại học Stanford. Mặc dù đây chắc chắn là một điều tốt, nhưng có thể nhiều người không biết rằng các tỷ phú như Warren Buffet, Jeff Bezos, tôi và nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp đều bước ra từ những trường đại học danh tiếng, điều đó là do họ hiếm khi nhắc đến thành tích này.

Dựa trên quan sát của chúng tôi, thành công trong kinh doanh quan trọng hơn nhiều chứng chỉ học vấn. Và các công ty thành công có xu hướng nói về thành công kinh doanh của họ hơn là bằng chứng học tập của người sáng lập.

Pi Network đã chứng kiến sự phát triển đáng kể. Họ có 170k lượt đánh giá và xếp hạng trên Google Play Store. Tuy nhiên, các mô hình tiếp thị đa cấp thường có xu hướng phát triển với tốc độ rất nhanh.

Có nên tham gia vào Pi Network hay không

Tôi sẽ không khuyên bạn đừng tham gia ứng dụng này, mặc dù bạn có thể nói rằng bạn không mất tiền mà chỉ tốn chút thời gian dùng thử. Tuy nhiên, niềm tin này sẽ dẫn dắt các tín đồ làm theo bất kỳ kẻ gian lận nào hứa hẹn giá trị trong tương lai. Trên thế giới không hiếm những lời hứa suông, chúng ta nên cố gắng thận trọng hơn.

Xem thêm  Mô hình nến Dragonfly Doji (Doji Chuồn Chuồn) là gì?

Tuy nhiên, nếu bạn đã tham gia đào Pi Network, bạn có thể chờ xem liệu những người sáng lập có thực sự tạo ra một loại tiền điện tử hay không.

Cuối cùng, nếu bạn đang phân vân có nên tham gia dự án này hay không vì bạn muốn trở nên giàu có mà không cần nỗ lực nhiều, tôi khuyên bạn nên tìm những công việc khác.

Quan điểm về Pi Network 

Góc nhìn của Giải Mã Coin về dự án PiNetwork có một số điểm khá giống với tác giả Cem Dilmegani.

Pi Network đang tiếp cận người dùng thông qua hình thức marketing hơi phản cảm, hứa hẹn trả thưởng người dùng trong tương lai để thúc đẩy họ lôi kéo người dùng mới, bằng cách đi spam khắp các diễn đàng và mạng xã hội. Một số người quảng bá cho dự án thì đưa ra những tuyên bố “quá lố”, đó là Pi sẽ thay thế Bitcoin, nói thật nghe xong câu này mình chỉ biết “cười”.

Nếu bạn đã tham gia thị trường tiền điện tử đủ lâu thì sẽ hiểu rằng những dự án “sừng sỏ” cũng chưa dám mạnh miệng như vậy, chứ đừng nói một cái tên mới, chỉ mới đang ở giai đoạn thử nghiệm (testnet), coin thì chưa có giá trị. Và các bạn nên nhớ rằng, mọi dự án tuyên bố thay thế Bitcoin thì sau đó đều thất bại.

Tóm lại thế này, Pi Network hiện tại vẫn chỉ là một dự án gần như “trên giấy”, chưa có blockchain, chưa sản phẩm thực tế, chưa có ứng dụng, không có tiện ích, giá trị hiện tại bằng 0. Dù vậy, mình cũng không khuyến nghị các bạn đừng tham gia đào Pi coin. Vì thực tế là bạn không phải bỏ tiền đầu tư, nhưng các bạn nên nhớ công sức mời gọi người mới tham gia, nhiều người còn xây dựng đội nhóm để làm việc này, có thể “đổ sông đổ bể” nếu Pi coin không được niêm yết trên sàn, chưa kể việc lộ dữ liệu cá nhân, mặc dù ở Việt Nam thì nhiều người không mấy quan tâm tới việc này.

Ngoại trừ những rủi ro, mất mát đó, các bạn hoàn toàn có thể tham gia kiếm Pi coin để thử vận may, nhưng đừng quá hi vọng rằng bạn có thể trở nên giàu có chỉ bằng cách đào đồng coin này miễn phí trên điện thoại.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Pi Network là gì? Có lừa đảo? Có nên tham gia đào Pi coin không?“, hi vọng nó mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc về dự án đang làm mưa làm gió tại Việt Nam, giúp các bạn nhìn ra những điểm “được” và “chưa được” của Pi Network, từ đó đưa ra quyết định có nên tham gia hay không. Nếu bạn có quan điểm khác về Pi, hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page