PIVX là gì? Thông tin về đồng PIVX

Nội dung bài viết
ẩn

PIVX là gì?

PIVX (Private Instant Verified Transaction) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở tập trung vào tính riêng tư bảo mật, được phát hành ngày 01/02/2016 với tên gọi ban đầu là Darknet (DNET). Được phân tách từ DASH, PIVX có nền tảng là sự kết hợp giữa phiên bản Bitcoin 0.10.x và Dash. Sau giai đoạn đào coin 6 tháng đầu (Proof of Work), PIVX đã chuyển hẳn sang cơ chế phát hành Proof of Stake, với công nghệ POS 3.0

Như chính tên gọi của nó, Private Instant Verified Transaction (Giao dịch được xác minh ngay lập tức theo hình thức riêng tư), PIVX đang cố gắng xây dựng một phương tiện trao đổi kỹ thuật số có thể được sử dụng dễ dàng trong chi tiêu theo một cách riêng tư và an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Thêm vào đó, nền tảng này cũng đặt trọng tâm chính của việc phát triển nhằm giảm thiểu thời gian giao dịch và phí giao dịch trong khi vẫn duy trì sự riêng tư và bảo mật cần thiết.

Công nghệ của PIVX

PIVX sử dụng một phiên bản tùy chỉnh của giao thức Zerocoin phổ biến để ẩn danh các giao dịch bằng cách xáo trộn các địa chỉ liên kết với các đồng tiền điện tử. Giao thức này dựa trên công nghệ libzerocoin mà nhiều đồng tiền có tính riêng tư khác sử dụng, nhưng phần lớn mã nguồn của PIVX được xây dựng theo hướng tùy chỉnh. Trái ngược với Dash và Zcash, PIVX có thể ẩn danh hoàn toàn, ngăn chặn việc phân tích blockchain và việc tiết lộ thông tin người nhận và người gửi.

Phiên bản Zerocoin được cộng đồng tự xây dựng này tạo ra các giao dịch nhỏ hơn và nhanh hơn thư viện libzerocoin nguyên thủy được sử dụng bởi các đồng tiền điện tử khác, qua đó cho phép chúng cung cấp tính riêng tư (thường kèm theo phí giao dịch và tốc độ chậm hơn) và các giao dịch cực nhanh với phí không đáng kể. Các nhà phát triển cũng đã thêm một cơ chế để tự động sản sinh các đồng tiền điện tử vô danh nhằm đảm bảo rằng luôn có đủ các đồng PIVX trong lưu thông để bảo mật mạng lưới và giữ tính chất riêng tư.

Xem thêm  Chỉ báo Price Volume Trend (PVT) là gì?

Để chi tiêu các đồng tiền điện tử ẩn danh này, người dùng cần chuyển đổi token PIVX chuẩn của họ thành mã token ‘zPIV’ và sau đó gửi chúng đến bất kỳ địa chỉ PIVX nào. Ở đầu bên kia, người dùng nhận được mã PIVX giống như bất kỳ giao dịch bình thường nào, nhưng nhờ Zerocoin, giao dịch vừa có thể kiểm tra được trên blockchain vừa ẩn danh. Trong tương lai, cộng đồng đang hướng đến việc giảm chi phí bổ sung của việc ẩn danh.

Sử dụng công cụ SwiftX, các giao dịch gần như được thực hiện ngay lập tức và các đồng tiền vừa gửi đó có thể được sử dụng để chi tiêu trong vòng vài giây sau khi được gửi đi. Với thời gian xây dựng khối là 60 giây và mạng lưới Masternode toàn cầu liên tục xác minh các giao dịch, PIVX nhắm tới mục đích cho các chi tiêu ngay lập tức và ứng dụng trong thực tế. Điều này được khuyến khích thêm bởi các khoản phí giao dịch rất nhỏ. Điều này rất quan trọng đối với các hoạt động sở hữu và mua bán cũng như thực hiện các khoản thanh toán và mua hàng của bạn.

Sự khác biệt giữa Dash và PIVX

PIVX thừa hưởng từ Dash rất nhiều đặc điểm (hệ thống masternode, chức năng giao dịch tức thời, giao dịch riêng tư), tuy nhiên có 3 cải tiến lớn nhất đáng lưu ý:

Cơ chế phát hành POS: với phiên bản mới nhất POS 3.0, PIVX sẽ phát hành không giới hạn số lượng coin. Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 5% (tương lai có thể giảm dần). Việc này đảm bảo tính chất PIVX như một loại tiền tệ thực sự. Bitcoin hay Dash có tổng nguồn cung 21 triệu, như vậy tính khan hiếm sẽ biến nó trở thành một loại tài sản đầu cơ tích trữ thay vì một loại tiền tiêu dùng. Bạn có muốn dùng Bitcoin hay Dash để chi tiêu không nếu biết chắc giá trị của nó sẽ tăng trong tương lai. Những đồng coin với cơ chế POS có giá trị ổn định hơn và sẽ trở thành đồng tiền tiêu dùng trong tương lai.

Xem thêm  Ngân hàng số Vietcombank (VCB DigiBank) là gì?

Cơ chế See-saw: hãy xem biểu đồ bên dưới, trục Y thể hiện phần thưởng khối cho masternode (màu đỏ) và nút mạng staking thông thường (xanh dương), trục X thể hiện tổng số coin được “khóa” trong các masternode:

PIVX là gì? Thông tin về đồng tiền ảo PIVX Coin mới nhất

Đại khái các bạn có thể hiểu: số masternode càng nhiều, tỉ lệ phần thưởng cho masternode càng giảm (thay vì như Dash thì tỉ lệ này cố định là 45%). Trong hệ thống quản trị, masternode là các đại biểu nắm quyền biểu quyết, cơ chế của PIVX là một sự cải tiến, giảm “quyền lực” của “tầng lớp” này xuống, đảm bảo hơn cho quyền lợi của tầng lớp “bình dân” cũng chính là đảm bảo tính phi tập trung.

Giao thức Zerocoin với Zero-knowledge proof: Đây là nâng cấp lớn của PIVX kể từ phiên bản Core v3.0 phát hành tháng 10/2017. Giao thức trứ danh của dòng coin bảo mật Zcash (ZEC), Zcoin (XZC). Đồng Zerocoin-PIV (zPIV) cho bạn tùy chọn mới. Có thể convert PIVX sang zPIV để sử dụng trong giao dịch tối đa tính bảo mật, riêng tư và ngược lại để staking (hiện zPIV chưa hỗ trợ staking).

Tính năng “Obfuscation” trước đây của PIVX (kế thừa từ “Private Send” của Dash) chỉ giúp một giao dịch khó theo dõi thông tin, dấu vết. Còn với Zerocoin PIV, mọi chi tiết giao dịch sẽ hoàn toàn được ẩn dấu, biến PIVX thành đồng tiền Proof of Stake đầu tiên tích hợp giao thức này và một trong những đồng coin bảo mật tốt nhất.

Các bạn có thể xem bảng so sánh trực quan dưới đây:

PIVX là gì? Thông tin về đồng tiền ảo PIVX Coin mới nhất

Tiềm năng của PIVX

Với định hướng trở thành một đồng tiền kỹ thuật số nên đã có rất nhiều nguồn lực tập trung vào phát triển ví điện tử trên nền điện thoại di động qua đó sẽ cho phép người dùng chi tiêu các đồng PIVX của họ trong các cửa hàng và với những người dùng khác. Đó là ý tưởng tạo ra một ứng dụng đơn giản cho phép bạn mua bất cứ thứ gì ngay từ chính chiếc điện thoại của bạn như là cách bạn đang làm với ví Venmo hoặc Apple Pay. Chiếc ví tiền điện tử này hứa hẹn sẽ mang đầy tính linh hoạt, an toàn và tiện lợi.

Xem thêm  Smart Banking là gì? Hướng dẫn sử dụng BIDV Smart Banking

PIVX là gì? Thông tin về đồng tiền ảo PIVX Coin mới nhất

Ví tiền điện tử này được trang bị các biện pháp bảo mật như xác thực 2 nhân tố (được mong đợi với hầu hết các ứng dụng an toàn) và hai nhân tố toàn cục, đây là một công nghệ sử dụng các thiết bị phần cứng để cung cấp thêm lớp bảo mật khi truy cập vào nguồn tiền của bạn. Nhóm phát triển PIVX muốn ví tiền điện tử này trở thành ngân hàng của bạn để chúng có thể hỗ trợ bạn trong việc quản lý tiền bạc để thực hiện việc mua và gửi các đồng tiền này một cách dễ dàng trong khi vẫn duy trì tính bảo mật hoàn toàn.

Lộ trình phát triển ví tiền điện tử này bao gồm tính năng tạo các thỏa thuận ký quỹ với người dùng khác, cho phép người dùng sử dụng ví tiền điện tử để giao dịch trực tiếp với các đồng nghiệp khác cho hàng hóa và dịch vụ một cách an toàn và hiệu quả. Điều này sẽ làm cho chiếc ví tiền điện tử không chỉ là một kho lưu trữ tài sản của bạn mà còn là một thị trường trao đổi trên mạng ngang hàng cộng với một bộ xử lý thanh toán, như Paypal. Thông điệp luôn được mã hóa và tích hợp vào ví nhằm mục đích làm cho ví PIVX trở thành công cụ đơn giản và dễ dàng quản lý sắp xếp đơn hàng, gửi tiền, nhận thanh toán và các giao dịch thương mại điện tử trong mọi hoàn cảnh.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page