Polkadot Substrate là gì? Giải thích lớp Substrate của Polkadot

Như chúng ta đã biết, Polkadot là một giao thức mạng Blockchain cho phép khả năng tương tác giữa hai hoặc nhiều hệ thống blockchain. Trong đó, Parachain là một thành phần không thể thiếu để cho hệ thống được hoạt động trơn tru. Mọi Parachain được xây dựng trong Polkadot đều sử dụng mô-đun Substrate. Substrate hỗ trợ các nhà phát triển trong việc xây dựng các ứng dụng trong các Parachain để phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Vậy Substrate là gì? Substrate có nhất thiết phải đi đôi với Polkadot không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

Substrate là gì?

Substrate là một khuôn khổ mô-đun (Modular framework) được sử dụng để xây dựng các dự án blockchain. Với sự phát triển mạnh mẽ và tầm nhìn của Web3 trong tương lai với các công nghệ cốt lõi bao gồm: Parity Ethereum (Eth 1.0 cũng như Serenity), Parity Substrate và dự án của Web3 Foundation là Polkadot.

Để xây dựng hiệu quả nhiều blockchain khác nhau, các nhà phát triển Parity đã đưa tất cả các chức năng cần thiết để xây dựng một blockchain vào một khuôn khổ được gọi là Substrate. Ý tưởng là sử dụng mọi thứ đã học từ việc xây dựng Ethereum và Bitcoin để  tạo ra một blockchain dễ dàng và linh hoạt nhất có thể. Substrate được tạo ra theo cách mô-đun để mang lại sự tự do về kỹ thuật nhưng cũng giúp các chức năng như tài khoản, số dư, quản trị và hợp đồng thông minh dễ dàng kết nối vào thư viện Substrate.

Xem thêm  Uphold là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Uphold

Các dự án khác nhau đại diện cho các chức năng khác nhau trên Parachain. Các dự án này được xây dựng bằng công cụ Substrate. Chúng ta có thể tạo ra các dự án này bằng những ngôn ngữ khác, tuy nhiên việc sử dụng công cụ Substrate sẽ giúp đơn giản hóa và giảm bớt thời gian cho toàn bộ quy trình.

polkadot substrate la gi giai thich lop substrate cua polkadot 5

Tiến sĩ Gavin Wood trình bày Substrate trên sân khấu tại Hội nghị thượng đỉnh Web3 2018, Berlin

Cấu trúc của Substrate bao gồm những gì?

Substrate trong bản phát hành 1.2 beta mới nhất bao gồm:

  • Công cụ thời gian chạy WebAssembly (WASM),
  • Các mô-đun phát triển
  • Thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerance
  • Giao thức mạng Lib P2p.

Do sử dụng WebAssembly, Substrate luôn đảm bảo hiệu suất cao và cũng hứa hẹn nâng cấp không cần fork. Substrate được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Rust, sau đó, code được biên dịch thành tệp thực thi WASM và được thực thi bởi công cụ thời gian chạy WASM.

Substrate có những đặc điểm nổi bật gì?

Như công cụ tuyệt vời để tạo Parachain, Substrate có một số tính năng tuyệt vời để xây dựng các dự án blockchain. Dưới đây là một số trong số những điều nổi bật:

polkadot substrate la gi giai thich lop substrate cua polkadot 4

  • Đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT): Như đã đề cập ở trên, Substrate được tích hợp với thuật toán đồng thuận BFT để đảm bảo rằng blockchain vẫn hoạt động ngay cả khi một số node bị hỏng hoặc bị vô hiệu hóa.
  • Mạng ngang hàng
  • Công cụ dành cho nhà phát triển WebAssembly: Khả năng tương thích với cộng đồng WASM  đảm bảo các ứng dụng có hiệu suất cao.
  • Substrate có thể thực thi liền mạch đối với node trên trình duyệt cũng như giao tiếp với tất cả các node đám mây.
  • Nó cung cấp một kho lưu trữ cơ sở dữ liệu đa nền tảng.
Xem thêm  Vàng non là gì? Cách nhận biết vàng non

Để tìm hiểu ưu điểm của mạng ngang hàng các bạn có thể tham khảo Tại đây.

Substrate và Polkadot có nhất thiết phải đi đôi với nhau không?

Nếu là một tín đồ của hệ Polkadot, chắc chắn bạn sẽ khá quen với thuật ngữ “Substrate” này. Nó xuất hiện nhiều đến mức khiến người ta hiểu nhầm hễ cứ có Substrate là của Polkadot và là dự án Polkadot thì phải có Substrate. Nhiều người nhầm lẫn điều đó, nhưng nếu chúng ta suy luận ngược lại các dự án buộc phải xây dựng trên Substrate thì mới tương thích với Polkadot thì điều này hoàn toàn không chính xác.

polkadot substrate la gi giai thich lop substrate cua polkadot 3

Theo sơ đồ ở trên, chúng ta thấy có 3 phần chính là Parachain không được xây dựng trên nền Substrate (vòng tròn bên trái); các chuỗi độc lập xây dựng trên nền Substrate (vòng tròn bên phải); và phần giao nhau của 2 hình tròn là Parachain được xây dựng bằng Substrate.

Dữ liệu từ tháng 08/2018 cho thấy, trong tất cả các dòng code để xây dựng Polkadot thì bộ công cụ Substrate chiếm gần xấp xỉ 85,6%, trong đó code đặc trưng của riêng Polkadot (Parachain hay các liên kết XCMP) chỉ xấp xỉ 14.4%.

polkadot substrate la gi giai thich lop substrate cua polkadot 2

Các dự án xây dựng trên Substrate

Hiện tại đã có gần 170 dự án được xây dựng trên nền Substrate. Một số những dự án nổi bật như Kusama, Chain X, Chain Link, Plasma, Kilt, Clover, … Các dự án phát triển trên nền Substrate của Polkadot đang tăng trưởng nhanh chóng, điều này cho thấy rằng đây là một bộ công cụ dùng để xây dựng các dự án tương đối đơn giản.

Xem thêm  Hướng dẫn cách mua IEO trên Gate.io

polkadot substrate la gi giai thich lop substrate cua polkadot

Lời kết

Với tốc độ phát triển của các dự án trong hệ Polkadot như hiện tại, công nghệ Substrate là một công nghệ thiết yếu tạo nên tầm nhìn Web3 trong tương lai. Substrate cung cấp cho bạn các công cụ để phát triển blockchain của bạn một cách nhanh chóng mà không cần phải xử lý sự phức tạp. Substrate giúp các dự án dễ dàng tiếp cận và tạo sự phát triển trên hệ sinh thái Polkadot nói riêng và các hệ sinh thái khác nói chung.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page