Pump and Dump là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

Pump and Dump là gì?

Pump and Dump – tạm dịch là Bơm và Rút – là một hành động phi pháp trên thị trường tài chính chính quy. Hành động này được tạo ra bởi những cá nhân, tổ chức hoặc một doanh nghiệp,… có quy mô với nguồn lực tài chính lớn. Họ đẩy giá của một tài sản nào đó lên cao, thu hút nhà đầu tư mới nhảy vào, rồi nhóm ban đầu thoát ra với lợi nhuận kỳ vọng.

Hành động Pump and Dump đặc biệt rất phổ biến trong thị trường tiền điện tử.

Tại sao Pump and Dump lại phổ biến với tiền điện tử?

Để bơm thổi giá của một đồng coin. Những tay cá mập phải tạo nên sự đột biến trong giá cả thị trường, xung quanh đó là những thông tin cực kỳ thú vị, hấp dẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư lao vào để mua và bán! Khi đạt tới lợi nhuận kỳ vọng. Họ bắt đầu thoát lệnh cùng với toàn bộ số tiền của các nhà đầu tư. Đôi khi, các bạn nên biết rằng Pump & Dump rất dễ thực hiện trên thị trường tiền điện tử! Nếu bạn thực hiện làm giá trên thị trường chứng khoán, bạn sẽ bị bắt và phạm rất nặng theo quy định của pháp luật hiện hành. Còn đối với tiền điện tử, trong bối cảnh hiện nay, đây không phải là 1 thị trường chính quy. Vì thế, chúng chưa có sự quản lý của pháp luật. Mặt khác, mặc dù thì trường có giá trị hơn 200 tỷ đô, nhưng giá trị chủ yếu nằm ở hai đồng coin top là Bitcoin và Ethereum, còn lại các đồng coin khác có giá trị thấp, tính thanh khoản kém và ít được giao dịch trên thị trường này! Chính vì thế, bạn chỉ cần sở hữu từ 50 đến 80 Bitcoin. Bạn hoàn toàn có thể làm giá của 1 đồng tiền giá thị thấp và trở thành những chú cá mập trong thị trường mua bán tiền điện tử.

Xem thêm  SPDR Gold Trust là gì? Cách theo dõi lịch sử mua bán của SPDR

Quá trình thực hiện Pump and Dump

Quá trình Pump and Dump gồm 2 chu kỳ.

  • Giai đoạn 1 – Pump: Đầu tiên nhóm nhà đầu tư cá mập tìm cách thúc đẩy thị trường. Họ dành thời gian để mua những đồng coin có giá rẻ. Sau khi đã gom đủ, nhóm này tiến hành tung những tin đồn “tốt” về loại coin mà họ đã gom.
  • Giai đoạn 2 – Dump: Sau khi tin đồn lan rộng trong giới đầu tư, khối lượng giao dịch sẽ tăng và giá trị đồng coin đó sẽ tăng lên. Sau khi giá đồng coin được đẩy lên đến mức mong muốn của nhóm cá mập, họ tiến hành bán đồng loạt tạo, thậm chí bán phá giá.
  • Giai đoạn 3 – Crash: Hậu quả của quá trình này là khiến thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Các nhà đầu tư còn lại bắt đầu hoảng loạn. Quá trình hàng loạt diễn ra và họ nhận ra lệnh bán của họ đã không còn khớp. Thế là họ phải bán với giá cắt lỗ, khiến thị trường chạm đáy. Các nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm cần hết sức cẩn thận để không rơi vào tình trạng không mong muốn này.

pump and dump la gi

Làm gì để không trở thành “con mồi” của lừa đảo Pump and Dump?

Mặc dù vẫn có những người có thể kiếm tiền được khi tham gia “lướt sóng” cùng các nhóm Pump and Dump, nhưng họ là những người có dày dặn kinh nghiệm rồi. Còn nếu bạn là người mới tham gia thì chắc chắn sẽ thua nhiều hơn là thắng, mua đỉnh bán đáy là điều sẽ xảy ra.

Xem thêm  Mã Swift Code của các ngân hàng Việt Nam mới nhất 06/02/2022

Dưới đây là một số lời khuyên để tránh mắc bẫy Pump and Dump:

  • Hạn chế mua những coin có volume nhỏ, nếu muốn có thể tham gia với số vốn thật nhỏ để có kinh nghiệm thực tế.
  • Những coin đã Pump rồi thì không nên mua vào, đặc biệt là những coin volume nhỏ, vì khả năng cao là bạn sẽ đu đỉnh.
  • Nên chọn những sàn lớn và uy tín để tránh những đồng coin rác, thường các nhóm cá mập sẽ chọn các sàn có volume nhỏ, thường sẽ có nhiều coin rác để thực hiện Pump dump dễ dàng hơn. Tất nhiên, những sàn này vẫn sẽ có coin rác và bị làm giá, nhưng tỉ lệ là rất thấp.
  • Không bao giờ cho hết trứng vào cùng một rổ, tức là đừng bao giờ đầu tư hết vào một coin nào đó, mà nên phân bổ vốn ra 3 – 4 coin.
  • Không để bị “cám dỗ” hay FOMO bởi các đội nhóm Pump and Dump trên Telegram, bởi lẽ không có ai chia sẻ lợi ích mà không có mục đích, có thể họ sẽ cho bạn ăn kèo vài lần, nhưng sau đó thì tỉ lệ thua nhiều hơn thắng.

Kết luận

Kết luận lại rằng, thị trường tiền điện từ là một thị trường mới mẻ và đầy tiềm năng. Đi kèm theo lợi nhuận vô cùng to lớn, đồng thời cũng kéo theo những hệ lụy rủi ro mà các nhà đầu tư mới cần phải nắm vững để bước vào thế giới tỷ đô này! Trong đó Pump & Dump chỉ là một trong rất nhiều chiêu thức tinh vi được sử dụng để thao túng giá tiền ảo nhằm kiếm lợi nhuận. Vì thế, các nhà đầu tư luôn phải trang bị cho mình kiến thức khi muốn bắt đầu một hành trình đầu tư dài hạn. Hãy tỉnh táo, sáng suốt khi quyết định tham gia thị trường để có thể kiếm được nguồn lợi nhuận ổn định nhé!

Xem thêm  NFC là gì? Ứng dụng của công nghệ NFC ra sao?

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page