Quartz là gì? Những loại đá Quartz và ý nghĩa của nó

Có rất nhiều loại đá Quartz trên thị trướng đá quý hiện nay và chúng luôn mang một ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng CryptoViet tìm hiểu về loại đá quý này nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

Quartz là gì?

Quartz hay biết đến với cái tên Thuỷ Ngọc và còn tên khác là Thạch Anh, đây là khoáng chất quan trọng nhất trên Trái Đất. Loại khoán chất này có nhiều biến thể chỉ đứng thứ hai sau đá fenspat được tìm thấy trong vỏ lục địa của Trái Đất.

Quartz có rất nhiều màu sắc, có thể cắt hoặc chạm khắc thành nhiều hình dạng khác nhau nên từ lâu đã được dùng làm trang sức, vật phẩm phong thủy, tâm linh ở nhiều nơi trên thế giới.

Tính chất của Quartz

 • Công thức hóa học: SiO2 – Silicon dioxide.
 • Cấu trúc tinh thể: Triclinic.
 • Màu: xanh dương, xanh dương pha lục, vàng, đỏ.
 • Độ cứng thang Mohs: khoảng 7.0
 • Trọng lượng riêng: 2.6 – 2.7
 • Chiết suất: khoảng 1.544 – 1.553.
 • Lưỡng chiết suất: khoảng 0.009.
 • Ánh: thủy tinh, từ sáp đến xỉn.

Phân bố của Quartz

Quartz có độ tinh khiết cao tìm thấy nhiều ở các mỏ ở Spruce Pine, Bắc Carolina. Bên cạnh đó, Citrin Quartz được khai thác chủ yếu tại Minas Gerais ở Brasil, Colorado tại Mỹ, Ural tại Nga, Pháp và Scotland. Nhưng Ametit Quartz chủ yếu được khai thác ở Brasil, Uruguay…thường xuất hiện nhiều trong các hang động có kích thước rất lớn. Các tinh thể Quartz trong tự nhiên có độ tinh khiết cao thường dùng trong công nghiệp bán dẫn.

Ở Việt Nam, Quartz có hình dáng tinh thể lăng trụ rất dài thường tìm thấy nhiều ở nam Thanh Hoá, Pia Oắc, miền sông Đà ở Vạn Yên. Quartz có màu tím có tên tiếng anh là Amethyst được khai thác nhiều ở Kontum, Quartz tinh thể pha lê gặp nhiều ở Bảo Lộc, Gia Nghĩa…

Tính chất vật lý và quang học của Quartz

Những tính chất vật lý và quang học của Quartz:

 • Tính đa sắc: Quartz có thể đổi màu và nhiều màu sắc khác nhau.
 • Tính phát quang: Rose Quartz có thể phát quang màu tím lam nhạt vô cùng ấn tượng và huyền bí. Còn các các biến thể của loại Quartz trơ dưới tia cực tím.
 • Hiệu ứng mắt hổ: Quartz có hiệu ứng mắt hổ sẽ phát huy tối đa khi viên đá được mài cacbohon và có sự phản xạ của ánh sáng trên bề mặt.
 • Hiệu ứng mắt mèo: Cũng giống như hiệu ứng mắt hổ nhưng hiệu ứng này rõ nét và đẹp hơn. Thường thấy trong các biến thể Quartz bán trong xuốt và có màu trắng tới xám nâu vàng lục nhạt, đen hoặc màu lục oliu tối. Đây là hiệu ứng cao cấp hơn của hiệu ứng mắt hổ.
 • Hiệu ứng sao: Đây là hiệu ứng đẹp nhất của Quartz. Bắt gặp khi Rose Quartz và một số biến thể màu xám hoặc màu sữa thường có hiện tượng sao 6 cánh giống như hiệu ứng sao trong Ruby và Sapphire.
Xem thêm  Nợ xấu nhóm 2 là gì? Cách xoá nợ xấu nhóm 2

Ứng dụng của Quartz

Ứng dụng công nghệ bán dẫn của Quartz

Quartz khi được tác động ví dụ như âm thanh, sóng nước… thì nó sẽ tạo ra một điện áp dao động có tần số tương đương với mức độ tác động vào nó, cho nên khoán chất này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn kiểm soát những rung động trong các động cơ xe hơi để kiểm soát sự hoạt động của chúng và được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghệ như:

 • Làm vật cộng hưởng
 • Vật liệu áp điện hiệu ứng phát quang âm cực.

Do khoán chất này có tính chất áp điện, giúp chuyển các dao động cơ khí thành điện áp và ngược lại, chuyển các xung điện áp thành các dao động cơ khí. Tính chất này được Jacques Curie phát hiện ra vào năm 1880 và từ đó Quartz được ứng dụng vào trong các mạch điện tử.

Vào năm 1921, Walter G. Cady đã ứng dụng Quartz vào một bộ kiểm soát dao động điện tử. Ông công bố kết quả vào năm 1922 và cho đến năm 1927 thì Warren A. Marrison dùng Quartz để điều khiển sự hoạt động của các đồng hồ.

Quartz ở dạng hạt cát, bột được sử dụng làm vật liệu đánh bóng, là vật liệu quan trọng trong công nghệ bán dẫn.

Ứng dụng trong phong thuỷ của Quartz

Nếu như Citrine Quartz được xem là mang đến tài lộc thì Aventurine còn được gọi là Thạch Anh Xanh thì có khả năng trấn an cảm xúc, giúp cho tâm trí luôn bình tĩnh, thư giãn, trong khi Quartz có màu đen thường được nhắc đến với công dụng trừ tà và kích thích sự sáng tạo.

Quartz thường được úng dụng trong phong thủy để tăng năng lượng cho ngôi nhà, công ty. Vì giá thành rẻ và ở Việt Nam có khá nhiều nên Quartz là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy và năng lượng.

Ứng dụng thường thấy nhất của Quartz là trong lĩnh vực trang sức, Quartz thường được chế tác thành các chuỗi hạt để đeo bên người nhằm tăng năng lượng cho người sử dụng.

Những loại đá Quartz và ý nghĩa của nó

Quartz là tên gọi chung, nhưng đi sâu vào phân tích Quartz thì được phân loại thành rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại mang một đặc tính và những ưu điểm nổi bật riêng:

 • Thạch trắng pha lê: Hay còn được gọi là phiến băng vô cực. Tinh thể này có màu trắng tinh khiết và trong suốt như pha lê.
 • Amethyst: Có màu từ tím nhạt đến tím đậm. Amethyst đại diện cho tâm linh và còn được biết đến là viên đá của Giám mục.
 • Ametrine Quartz: Là sự kết hợp của Amethyst và Citrine. Nó có khả năng kết nối tâm linh mạnh.
 • Aventurine Quartz: Có màu xanh lá cây, xanh dương hoặc nâu đỏ với ánh kim. Mang ý nghĩa của sự lạc quan, lãnh đạo và thịnh vượng.
 • Blue quartz: Là một tinh thể trong suốt có xen lẫn các tạp chất màu xanh. Viên đá này mang lại sự hài hòa và trật tự, tinh thần minh mẫn và làm dịu nỗi sợ hãi cho gia chủ.
 • Citrine Quartz: Có màu trong suốt đến vàng nhạt. Nó thúc đẩy trí tưởng tượng và sức mạnh của ý chí và biểu hiện cá nhân.
 • Quartzite: Đây là Quartz có màu trắng đục, nó có khả năng hỗ trợ cho việc nhận ra những điểm hạn chế và sử dụng các chiến thuật.
 • Rose Quartz: Có màu từ nhạt đến hồng đỏ đậm, hoặc mờ đến trong suốt. Đây là một hòn đá tượng trưng cho sự ngây thơ và khám phá. Đồng thời nó còn là biểu tượng cho một tình yêu đẹp và vĩnh cửu với nhiều giai thoại trong lịch sử.
 • Prase: Có màu xanh lá cây có vùi Actinolite. Nó còn được biết đến là một hòn đá “mẹ trái đất”, có giải quyết xung đột và làm dịu thần kinh.
 • Prasiolite: Nó giúp cung cấp một cầu nối giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần.
 • Smoky Quartz: Có màu nâu trong suốt từ nâu đến xám đậm. Đây là một hòn đá nền tảng, làm tiêu tan cảm xúc và các năng lượng tiêu cực trong môi trường.
 • Quartz mắt hổ, mắt diều hâu và mắt mèo: Là loại được xếp lớp với các dải amiăng và hornblend. Mắt hổ có màu nâu vàng, Mắt của diều hâu hoặc chim ưng có màu xanh đen và mắt mèo có màu xanh lục đến xám xanh. Đây là viên đá của sự năng động, niềm tự hào, sự bảo vệ và phản chiếu lại những năng lượng tiêu cực.
Xem thêm  Binance NFT Marketplace là gì?

Phân loại theo dạng sợi gồm: Mã não, Carnelian, Chalcedony, Chrysopword, Onyx và Sard.

Phân loại theo dạng hạt gồm: Chert, Flint, Jasper và Heliotrope.

Cách nhận biết Quartz thật

Có rất nhiều cách để phân biệt Quartz thật. Không chỉ là qua những cách kiểm chứng bài bản mà ngay cả chúng ta cũng có thể tự mình kiểm chứng được thông qua các cách như sau:

Cách phân biệt cho kết quả chắc chắn

Tiến hành kiểm định tại các công ty để do độ cứng, năng lượng bức xạ, độ tuổi. Sau khi kiểm định sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng. Tuy nhiên cách này ít được áp dụng đối với các cá nhân, mà chúng chỉ được áp dụng với các tổ chức.

Cách phân biệt qua thực nghiệm

 • Dùng phương pháp đốt: Tiến hành đốt trong vài phút nếu như thấy Quartz bị nứt, sủi bọt và có vụn than thì có nghĩa viên đá đó là Quartz giả. Còn nếu không bị ảnh hưởng gì thì có nghĩa là đó chính là viên Quartz thật.
 • Cân Quartz: Thông thường Quartz thật sẽ nặng hơn Quartz nhân tạo, vậy nên có thể căn cứ vào độ nặng nhẹ để
 • Độ mát của Quartz: Viên Quartz thật khi áp vào má bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác mát mẻ. Điều này sẽ không có ở các viên Quartz giả.
 • Tăng sức mạnh: Đối với Quartz thật, khi bạn cầm nó trong tay bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng. Bạn sẽ cảm thấy người tràn đầy sinh khí, cơ thể mạnh mẽ và thoải mái.
 • Độ tự nhiên của Quartz: Như bạn biết trên đời không gì là hoàn hảo 100% cả, ngọc còn có vết huống gì là Quartz. Chính vì vậy mà những viên Quartz từ tự nhiên nó sẽ có sự phân bố màu không được đồng đều cho lắm nhưng bên trong chúng lại có một luồng sáng phát ra khá mạnh.
Xem thêm  Credit Note và Debit Note là gì?

Ngoài ra để phân biệt được thì bạn cần có sự nghiên cứu kĩ, tìm hiểu sâu về đá và có thâm niên công tác nhiều năm trong ngành.

Lời kết

Đá Quartz là viên đá đáng để sở hữu vì nhưng công dụng của nó mang đến cho người sử dụng. Lưu ý khi mua, các bạn nên chọn nơi bán đá quý uy tín nhé!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page