Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu thông tin về quỹ đầu tư

Cùng với bất động sản, chứng khoán, ngoại tệ, vàng…. rất nhiều quỹ đầu tư phát triển đang “khuấy đảo” thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về hình thức quỹ đầu tư là gì và các tổ chức nào là uy tín trên thị trường. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu các thông tin này nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian chuyên đầu tư vào các loại tài sản khác như: tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu… đồng thời tất cả các khoản đầu tư này đều được giám sát chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng và các cơ quan thẩm quyền khác.

Phân loại quỹ đầu tư

Có 7 hình thức quỹ đầu tư đó là:

 1. Quỹ đầu tư cổ phiếu chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán
 2. Quỹ đầu tư trái phiếu chuyên đầu tư chủ yếu vào các công cụ tiền tệ và trái phiếu
 3. Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ chuyên tập trung đầu tư vào thị trường mang tính ngắn hạn như trái phiếu có giá trị thanh khoản tốt và các công cụ tiền tệ
 4. Quỹ đầu tư cân bằng là quỹ phối hợp giữa trái phiếu, cổ phiếu và tiền tệ
 5. Quỹ đầu tư đặc thù là loại quỹ tập trung vào một nhóm ngành đặc thù như bất động sản, y tế, giáo dục…
 6. Quỹ đầu tư hưu trí được thành lập nhờ vào sự góp vốn từ những thành viên làm việc trong doanh nghiệp. Số tiền từ quỹ được đem để đầu tư và sau đó chi trả lương hưu khi nhân viên đến tuổi nghỉ hưu.
 7. Quỹ đầu tư phát triển là nguồn ngân sách, tổ chức tài chính Nhà nước, thực hiện chức năng đầu tư phát triển và đầu tư tài chính.

Nhiệm vụ của quỹ đầu tư

Các quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư có những nhiệm vụ chủ yếu như sau:

 • Huy động vốn đầu tư;
 • Quản lý và thực hiện quá trình đầu tư trên cơ sở các nguồn vốn đã huy động được;
 • Lưu ký, bảo quản tài sản và tổ chức giám sát các hoạt động đầu tư;
Xem thêm  MINA Protocol là gì? Thông tin về đồng MINA

Để thực hiện những nhiệm vụ này, quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư phải giải quyết tốt những mối quan hệ trên thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ. Trong đó, có những mối quan hệ với các ngân hàng, công ty tài chính… với tư cách là tổ chức bảo lãnh phát hành, lưu ký, bảo quản tài sản, giám sát hoạt động của các công ty quản lý quỹ đầu tư hoặc thực hiện các hợp đồng ủy thác huy động vốn, quản lý danh mục đầu tư cho các quỹ đầu tư.

Có nên tham gia quỹ đầu tư không?

Nhà đầu tư cá nhân hay pháp nhân thường quyết định đầu tư thông qua quỹ bởi 5 yếu tố:

 • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư
 • Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt các yêu cầu về lợi nhuận
 • Được quản lý chuyên nghiệp
 • Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền
 • Tính năng động của quỹ đầu tư.

Mỗi nhà đầu tư tham gia đầu tư vào quỹ sẽ sở hữu một phần trong tổng danh mục đầu tư của quỹ. Việc nắm giữ này được thể hiện thông qua việc sở hữu các chứng chỉ quỹ đầu tư.

Những quỹ đầu tư uy tín ở Việt Nam

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã bắt đầu quan tâm, tiến hành đầu tư, thành lập công ty quản lý quỹ ở Việt Nam để tận dụng những cơ hội đầu tư xuất hiện trên thị trường chứng khoán và trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Dưới đây là một số quỹ đầu tư uy tín nhất tại Việt Nam.

Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Việt Nam – VFM

VFM được thành lập vào tháng 7/2003 với hình thức công ty liên doanh, đến tháng 1/2009 thì chuyển sang công ty cổ phần. VFM là công ty quản lý quỹ nội địa đầu tiên tại Việt Nam có tổng tài sản quản lý lớn nhất ở thời điểm hiện tại với con số lên đến hơn 80 triệu USD, chiếm hơn 70% tổng tài sản quản lý của tất cả các quỹ đại chúng tại thị trường Việt Nam. VFM cũng là công ty quản lý quỹ cung cấp sản phẩm đa dạng và cao cấp nhất thị trường, từ cổ phiếu, trái phiếu, đến quỹ hoán đổi danh mục ETF… Một số quỹ nổi tiếng của công ty này có thể kể đến như: VFMVF1, VFMVF4, VFMVFB, VFMVSF, VFMVN30…

Xem thêm  Kinh nghiệm xương máu khi giao dịch Forex của một trader

Các bạn có thể theo dõi chi tiết các quỹ đầu tư của VFM tại website chính thức của công ty.

Công Ty Quản Lý Quỹ Eastspring Investments

Là một công ty TNHH thuộc sở hữu của tập đoàn bảo hiểm Prudential. Eastspring Việt Nam được thành lập vào tháng 5/2005, là công ty quản lý quỹ lớn nhất tại thị trường Việt Nam, tính theo giá trị tài sản đang quản lý. Eastspring Việt Nam đang quản lý tổng tài sản lên đến 116.1 nghìn tỷ đồng, tương đương 5 tỷ USD, tính đến tháng 6/2020.

Hiện tại, Eastspring Việt Nam chỉ có một quỹ đầu tư duy nhất, đó là quỹ ENF.

Công Ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VBCF)

Là công ty liên doanh giữa ngân hàng Vietcombank và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments, chính thức hoạt động vào năm 2005. Tính đến ngày 30/09/2020, VCBF đã quản lý tổng tài sản đến 128.7 triệu USD. VCBF có đội ngũ các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước. Gần đây nhất, VCBF đã vinh dự được bình chọn là “Công ty quản lý tài sản xuất sắc nhất thập kỷ tại Việt Nam 2020” bởi tạp chí Global Banking and Finance Review, “Công ty quản lý quỹ đầu tư tốt nhất tại Việt Nam 2020” từ Tạp chí International Finance và Tạp chí Finance Derivative.

Hiện tại, VCBF đang quản lý 3 quỹ đầu tư dạng mở, bao gồm:

 • Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF-TBF
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF-BCF
 • Quỹ đầu tư trái phiếu VCBF-FIF

Công Ty Quản Lý Quỹ SSIAM

Là công ty TNHH MTV thuộc sở hữu 100% của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, thành lập vào tháng 08/2007 và hiện đang quản lý tổng tài sản lên đến 5,645 tỷ đồng (tháng 10/2020). SSIAM cũng là một trong những công ty đang quản lý nhiều quỹ đầu tư nhất hiện nay. Bao gồm 9 quỹ là:

 • Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI-SCA
 • Quỹ đầu tư trái phiếu SSI-BF
 • 3 quỹ hoán đổi danh mục ETF: SSI VNX50, SSI VNFIN LEAD và SSI VN30
 • 4quỹ thành viên, bao gồm SSI-IMF, DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III và VGIF
Xem thêm  FBS là gì? Đánh giá sàn FBS mới nhất 28/10/2021

Công Ty TNHH Quản Lý Quỹ Bảo Việt – Baoviet Fund

Là công ty quản lý quỹ thuộc sở hữu 100% bởi tập đoàn bảo hiểm Bảo Việt. Một tập đoàn mà hầu như ai cũng biết đến trên thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Được thành lập vào ngày 7/11/2005, BVF đã trở thành một trong số những công ty quản lý quỹ đầu tư tốt và uy tín nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam. Tổng tài sản mà BVF quản lý tăng trưởng ổn định qua các năm và đến nay đã đạt được hơn 67.6 nghìn tỷ đồng.

Hiện tại BaoViet Fund đang quản lý 2 dạng quỹ đầu tư, quỹ mở (3 quỹ) và một quỹ thành viên.

Lời kết

Trên đây là danh sách một số quỹ đầu tư uy tín và có tốc độ tăng trưởng tốt nhất hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên, tại Việt Nam có đến hàng trăm quỹ đầu tư khác nhau, được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ nổi tiếng và uy tín, để lựa chọn được các quỹ tốt trong số những quỹ đó, các bạn cần xác định được nguồn vốn, nhu cầu, sở thích và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Mặc dù lựa chọn các quỹ đầu tư thay vì tự mình phải đầu tư trực tiếp trên thị trường nhưng các bạn cũng cần phải nghiên cứu về thị trường, về tài chính, có kiến thức và kinh nghiệm sẽ chủ động hơn trong mọi trường hợp, đặc biệt là nghiên cứu và so sánh hiệu quả của các quỹ đầu tư để lựa chọn được cho mình một quỹ tốt và phù hợp nhất.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page