Quy hoạch 1/2000 là gì?

Đối với các chủ đầu tư thì quy hoạch chi tiết xây dựng là một bước rất quan trọng. Trong xây dựng, giai đoạn quy hoạch chi tiết gồm quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch 1/500. Trong bài này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu quy hoạch 1/2000 là gì? Nó có ý nghĩa gì trong việc quy hoạch đất đai nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là b­ước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị, là quá trình làm cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Nội dung của quy hoạch này gồm có: bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.

Đồ án 1/2000 được gọi là đồ án quy hoạch chi tiết. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 phải phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị và do chính quyền địa phương tổ chức lập.

Ý nghĩa của bản quy hoạch 1/2000

Thực chất quy hoạch 1/2000 là định hướng cho cả khu đô thị (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nhà ở, khu du lịch…) với mục đích quản lý xây dựng.

Nhiệm vụ là để phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng. Bản đồ này sẽ cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Ở bản đồ này chưa xác định được chính xác cụ thể bản thiết kế của công trình.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 giúp xác định mạng lưới đường giao thông và quy hoạch sử dụng đất (bao gồm các chỉ tiêu ô phố như: diện tích ô đất,mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu, chỉ giới đường đỏ,..).

Xem thêm  Heiken Ashi là gì? Giới thiệu tổng quan về mô hình nến Heiken Ashi

Đây là quy hoạch liên quan chặt chẽ tới quyền sử dụng đất nên có giá trị pháp lý cao và là căn cứ để giải quyết tranh tụng.

Sự khác biệt giữa quy hoạch 1/2000 và 1/500

Tiêu chí Quy hoạch 1/2000 Quy hoạch 1/500
Khái niệm Giai đoạn 1

Là triển khai chung để quy hoạch xây dựng đô thị.

Cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500

Giai đoạn 2.

Là cụ thể hoá việc xây dựng đô thị dựa trên quy hoạch 1/2000

Là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng.

Thường gắn với 1 dự án cụ thể

Ý nghĩa/ mục đích Quản lý đô thị Xác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch.
Nội dung Lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện. Chi tiết hóa đến từng công trình: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…
Người thực hiện Chính quyền địa phương Chủ đầu tư
Cơ quan phê duyệt Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.
Xem thêm  Khối ngoại là gì? Khối ngoại chi phối thị trường như thế nào?

Có nên đầu tư đất nền trong diện quy hoạch 1/2000 không?

Muốn tìm hiểu thông tin để đầu tư đất nền trong diện quy hoạch 1/2000, thì bạn cần tham khảo kĩ những thông tin  dưới đây:

  • Nếu như trong vòng 05 năm kể từ ngày công bố công khai quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) mà nhà nước tiến hành thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì sẽ không được bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc được xây dựng mới trong lộ giới hoặc phạm vi quy hoạch. Nếu như sau 05 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì sẽ được bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành. Nếu bạn xây dựng sau thời điểm công bố quy hoạch thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở. Thay vào đó bạn sẽ được tạm thời sử dụng nhà ở, đất ở cho đến khi có Quyết định thu hồi thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.
  • Trong trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, người sử dụng đất sẽ được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Xem thêm  Lãi kép là gì? Hiểu và làm giàu bằng lãi kép

Bạn cần xem xét kĩ thông tin quy hoạch tại chỗ đất mà có ý định mua. Kiểm tra xem đất mình định mua có bị vướng quy hoạch không, nếu như vướng thì kiểm tra xem diện tích bị mất do quy hoạch là bao nhiêu? Đồng thời kiểm tra quy hoạch để biết được xem vị trí đất sau khi quy hoạch là như thế nào có nằm ở vị trí đắc địa, mặt tiền hay không để nắm bắt cơ hộ

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do cơ quan nào thực hiện?

Thông thường thì quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do địa phương thực hiện. Nhưng theo văn bản chấp thuận chủ trương và quy hoạch chung của khu vực, nếu các dự án mới ở các khu vực cho các quy hoạch 1/2000 thì các chủ đầu tư phải thực hiện. Và sau khi quy hoạch của dự án đã được phê duyệt thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ quy hoạch chung vào khu vực đó.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page