Quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch là tài liệu gắn liền với kế hoạch quy hoạch, giải tỏa, đền bù của cơ quan Nhà nước và tất cả các dự án đầu tư xây dựng, phân lô bán nền, nhà phố đều phải có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa của loại bản đồ quy hoạch này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

Quy hoạch 1/500 là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 của Luật Xây Dựng thì quy hoạch chi tiết xây dựng ở đô thị gồm 2 loại :

 • Quy hoạch chi tiết 1/2000
 • Quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch 1/500 còn được gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, trong đó cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung, bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất.

Quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng chi tiết bố trí tới từng ranh giới lô đất, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng, đồng thời phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể và cũng là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án và lập dự án đầu tư xây dựng.

Phân biệt quy hoạch 1/500 và 1/2000

Quy hoạch 1/500 có khá nhiều điểm khác biệt với quy hoạch 1/2000, cụ thể:

 • Quy hoạch chi tiết 1/500 phải chi tiết hóa đến từng công trình (chứ không chỉ là tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan như quy hoạch 1/2000).
 • Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể.
 • Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.  Nó thể hiện rõ phần diện tích đất nào và của ai “dính” vào công trình hay dự án đầu tư nào, và dựa vào đó, mức đền bù mới có thể thỏa đáng được.
 • Các chỉ tiêu về xây dựng phải có, được thể hiện trên quy hoạch 1/500 như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…
 • Với quy hoạch 1/500, có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào…
Xem thêm  Chiến lược cá sấu săn mồi

Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500

Đối với những dự án đầu tư cho một chủ đầu tư tổ chức thực hiện thì cần lưu ý những điểm sau :

 • Đối với dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha hay nhà ở chung cư nhỏ hơn 2ha thì không bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng phải đảm bảo bản vẻ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã phê duyệt.
 • Đối với dự án có quy mô trên 5ha và trên 2ha đối với nhà ở chung cư thì chủ đầu tư phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.
 • Không cần lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với những công trình đơn lẻ.

Để có được quyết định quy hoạch chi tiết xây dựng quy hoạch 1/500 thì doanh nghiệp phải có 8 loại hồ sơ sau:

 • Tờ trình đề nghị thẩm định.
 • Phê duyệt của chủ đầu tư, cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị.
 • Văn bản cung cấp thông tin quy hoạch của các cơ quan có thẩm quyền còn hiệu lực hoặc chứng chỉ quy hoạch.
 • Văn bản công nhận là chủ đầu tư hoặc chấp nhận đầu tư của UBND thành phố
 • Thuyết minh có đính kèm các sơ đồ, bản vẻ thu nhỏ khố A3, bảng biểu thống kê, phụ lục tính toán và hình ảnh minh họa.
 • Bản đồ ranh giới nghiên cứu,
Xem thêm  Loship là gì? Hướng dẫn toàn tập về Loship mới nhất 27/10/2021

Phạm vi khu vực lập quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500:

 • Dự thảo quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên thì UBND cấp huyện mới cấp phép cho quy hoạch tỷ lệ 1/500 của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500

Trong cơn sốt đất lan rộng từ các trung tâm thành phố lớn. Lợi dụng thị trường đang có chiều hướng tốt. Nhiều dự án đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý cũng tung ra chào bán. Trong đó, không ít trường hợp cò đất quảng cáo là dự án nhưng thực tế là đất ruộng. Chưa chuyển đổi mục đích và chưa được phép tách thửa.

Khi một dự án được mở bán thì giấy tờ pháp lý có giá trị cuối cùng là quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của doanh nghiệp được UBND cấp quận, huyện phê duyệt.

Quy hoạch 1/500 là một trong những yếu tố giúp người mua đất kiểm chứng đất có đủ điều kiện pháp lý hay không. Để tránh tình trạng mua đất không đủ điều kiện cho phép, người mua nên kiểm tra các loại giấy tờ sau:

 • Quyết định giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các cấp có thẩm quyền.
 • Đất đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500
 • Đất đã đóng tiền sử dụng cho Nhà nước.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  Tinder là gì? Hướng dẫn cách hẹn hò trên Tinder mới nhất 27/10/2021
Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page