Quỹ hưu trí IRA là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

IRA là gì?

IRA nói chung là một loại quỹ hưu trí cá nhân (Individual Retirement Account). Nhiều người vẫn thường cho rằng đây là loại quỹ hưu hoàn toàn do cá nhân đóng góp, do chữ “I” trong cụm chữ viết tắt IRA. Thực tế, chủ nhân cũng có quyền giúp hoặc hỗ trợ nhân viên của họ mở và bỏ tiền vào quỹ tiết kiệm của nhân viên làm việc cho họ. Đối với một quỹ hưu IRA, số tiền người lao động nhận được khi họ đến tuổi về hưu gồm số tiền đã đầu tư vào quỹ hưu cộng với tiền lãi kiếm được trên khoản tiền đóng góp vào quỹ.

Các loại quỹ IRA

Có 4 loại quỹ hưu IRA cơ bản:

Quỹ Hưu IRA có nguồn tiền đóng góp trích từ lương của người đi làm (Payroll Deduction IRA)

Theo quy định của chương trình hưu này, người công nhân mở một quỹ hưu IRA cho họ, quỹ hưu này có thể là một quỹ hưu truyền thống – traditional IRA, hay một quỹ Roth IRA, với một cơ quan tài chính. Sau đó, người công nhân đồng ý để phần tiền họ muốn tiết kiệm được trích trực tiếp từ lương của họ để bỏ vào quỹ hưu (trước khi trừ thuế lợi tức), phần còn lại người công nhân sẽ nhận được là lợi tức phải đóng thuế.

Chương trình hưu này gồm hai loại:

§ Traditional IRA – Quỹ hưu truyền thống IRA: là một chương trình tiết kiệm cá nhân cung cấp cho quý vị là chủ nhân của quỹ hưu nhiều lợi điểm về thuế. Quý vị có thể khai các khoản tiền đóng góp vào quỹ hưu truyền thống để được trừ thuế, một phần số tiền đóng góp hay tất cả số tiền đã đóng góp vào trong quỹ hưu. Đồng thời, tiền kiếm được, chẳng hạn tiền lãi do đầu tư số tiền tiết kiệm trong quỹ hưu sẽ không phải đóng thuế cho đến khi được phân phối cho quý vị. Phần tiền bỏ vào quỹ chưa phải đóng thuế cũng sẽ không bị đánh thuế cho đến khi phân phối cho quý vị. Ngoài ra, quý vị có thể mở một quỹ hưu truyền thống với bất cứ cơ quan tài chính nào như ngân hàng (banks), công ty bảo hiểm (insurance companies) hay các hãng môi giới tài chính (brokerage firms).

Xem thêm  USDJPY là gì? Chiến lược giao dịch USDJPY

§ Roth IRA – Quỹ hưu Roth IRA: là một chương trình hưu cá nhân nhưng được điều hành phần nào khác hẳn, thậm chí trái ngược với quỹ hưu truyền thống IRA.

Giống nhau:

Bảo vệ tài sản khi bị phá sản. Ví dụ bạn khai phá sản thì tòa án sẽ lấy tài sản của bạn như nhà cửa, tiền trong ngân hàng để trả cho chủ nợ.

Giới hạn tiền bỏ vào cho cả hai là:

  • Dưới 50 tuổi không quá $5500.
  • 50 tuổi trở lên có thể lên tới $6500.

Lưu ý bạn không thể bỏ hơn income của bạn. Ví dụ bạn khai thuế có $3500 năm thì không thể bỏ vào quá $3500.

Khác nhau:

  • Roth IRA đến lúc bạn 59,5 tuổi có thể rút hết tiền ra khỏi quỹ mà không trả thuế một xu nào. Traditional IRA lúc bạn rút ra sẽ bị thuế. Ví dụ bạn bỏ vào từ lúc 30t đến 40t là $55000 tiền vốn và trong 10 năm được $30000 tiền lời. Trong nhà có việc không thể chờ đến lúc về hưu. Lúc đó bạn muốn rút ra.
  • Roth IRA bạn không bị phạt hay thuế phần $55000 vốn. Nhưng sẽ bị phạt 10% và thuế đối với tiền lời $30000 ( có ngoại lệ như bạn lấy ra mua nhà, hay trả tiền bệnh viện)
  • Traditional IRA bạn sẽ bị phạt 10% và thuế cho cả vốn lẫn lời.

Về thuế thì Roth IRA là lợi nhất, nên mình mới nói nếu khó hiểu quá với kinh nghiệm của mình thì nên chọn Roth IRA.

Xem thêm  Tiền nhàn rỗi là gì? Đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu để sinh lời?

Quỹ hưu có nguồn tiền đóng góp vào quỹ trích từ lương đã được đơn giản hóa – SARSEP

Quỹ hưu này có tên nguyên chữ tiếng Anh là the Salary Reduction Simplified Employee Pension Plan, còn có tên gọi tắt là quỹ hưu SEP. Loại quỹ hưu này thường được mở trước năm 1997 bao gồm khoản tiền trừ trực tiếp vào lương của người công nhân đã được thỏa thuận trước. Vì đây là loại quỹ hưu đã được đơn giản hóa các thủ tục tiến hành nên các chi phí hành chính sẽ phải thấp hơn các chi phí dành cho các chương trình hưu phức tạp hơn. Chủ cơ quan thay vì mở một quỹ hưu riên cho từng nhân viên có thể bỏ các khoản tiền đóng góp tài khoản hưu trí cá nhân cho cơ quan của họ và các quỹ hưu cá nhân cho nhân viên vào chung một quỹ SARSEP theo tỉ lệ mức lương của nhân viên và trong giới hạn cho phép.

Quỹ hưu cá nhân đơn giản – SEP

Tên đầy đủ của quỹ hưu này là Simplified Employee Pension Plan. Quỹ này cung cấp cho chủ nhân một phương pháp đơn giản để bỏ tiền vào quỹ hưu cho nhân viên làm việc cho họ và cho chính họ. Các khoản tiền đóng góp được bỏ trực tiếp vào một quỹ hưu cá nhân cho từng nhân viên, quỹ này gọi là SEP-IRA.

Sau năm 1996, hai loại quỹ hưu SARSEP và SEP hiện nay đã được thay thế bằng một chương trình hưu trí mới là chương trình hưu SIMPLE IRA.

Xem thêm  Mua Ethereum (ETH) ở đâu? Cách mua ETH cho người mới bắt đầu

Chương trình hưu trí SIMPLE IRA

Chương trình hưu trí SIMPLE IRA – Savings Incentive Match Plan for Empoyee – Chương trình này giúp cung cấp cho các cơ sở kinh doanh nhỏ một phương pháp đơn giản để đóng góp vào quỹ hưu cho nhân viên làm việc cho họ và cho chính chủ nhân. Với quỹ hưu SIMPLE IRA, người công nhân có thể chọn cách trích một phần lương của mình để vào quỹ hưu và chủ nhân của họ sẽ đồng thời bỏ vào quỹ hưu này cho nhân viên một số hưu bằng số tiền người công nhân tiết kiệm hoặc một tỉ lệ được quy định trước. Các khoản tiền được đóng góp trực tiếp vào quỹ hưu này sẽ được chuyển vào các quỹ hưu cá nhân của nhân viên.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page