Quỹ mở là gì? Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Nội dung bài viết
ẩn

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Có thể nói Quỹ mở là một hình thức của Quỹ tương hỗ (Mutual Fund), nơi mà các nhà đầu tư có cùng mục tiêu sẽ góp tiền để hình thành nên Quỹ đầu tư và dưới sự quản lý của công ty quản lý quỹ. Đây là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp khi các chuyên gia đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu.

Một cách đơn giản, có thể hiểu đầu tư vào quỹ mở là các nhà đầu tư đang nhờ công ty quản lý quỹ đầu tư hộ vào chứng khoán. Cứ sau một lần đầu tư, thu nhập sẽ được chuyển về lại cho nhà đầu tư dựa vào số vốn họ đầu tư ban đầu. Nếu nhà đầu tư muốn tiếp tục tham gia góp vốn sẽ sử dụng tiếp số tiền này để đầu tư. Còn không họ có thể giữ lại.

Quỹ mở được hình thành ở Mỹ năm 1924, sau đó mới lan rộng ra các nước châu Á như Malaysia, Singapore năm 1959, Hàn Quốc năm 1970, Thái Lan 1977 và Trung Quốc 1991.

Cơ chế hoạt động của quỹ mở

Quỹ mở là gì? Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Quỹ mở bao gồm các thành phần là:

 • Công ty quản lý quỹ: trực tiếp thực hiện việc quản lý quỹ mở, đưa ra mục tiêu, chiến lược, chính sách đầu tư và thực hiện đầu tư theo mục tiêu đã được Đại hội nhà đầu tư thông qua.
 • UBCKNN: là cơ quan quản lý trực tiếp của Công ty quản lý quỹ, có nhiệm vụ giám sát toàn bộ các hoạt động của Công ty QLQ, cùng các quỹ đầu tư của công ty.
 • Ban đại diện quỹ: Do đại hội nhà đầu tư bầu ra, thực hiện giám sát thường xuyên hoạt động của quỹ.
 • Ngân hàng giám sát: thực hiện việc giám sát, lưu ký, bảo quản tài sản của quỹ và công ty quản lý quỹ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư
 • Công ty kiểm toán: kiểm tra, đánh giá hoạt động của quỹ định kỳ hàng năm.
Xem thêm  Rửa tiền là gì? Những thủ đoạn và hình phạt cho tội rửa tiền

Quỹ mở là gì? Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Cơ chế giao dịch của Quỹ mở như sau:

 1. Nhà đầu tư sau khi nghiên cứu tài liệu về Quỹ mở, nếu quyết định tham gia vào Quỹ thì mở một tài khoản giao dịch CCQ tại các Đại lý phân phối được chỉ định bởi Công ty Quản lý Quỹ (là đơn vị quản lý trực tiếp của Quỹ mở).
 2. Sau khi có tài khoản, nhà đầu tư có thể nộp phiếu đăng ký mua CCQ (hoặc bán CCQ đang nắm giữ) tại Đại lý phân phối vào các ngày giao dịch CCQ (được quy định trong điều lệ của quỹ). Số tiền mua CCQ sẽ chuyển trực tiếp từ tài khoản của nhà đầu tư vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng Giám sát.
 3. Đại lý phân phối sau khi mở tài khoản cho nhà đầu tư, có thể nhận các phiếu đăng ký mua hoặc bán CCQ của nhà đầu tư và chuyển các phiếu hợp lệ đến Công ty QLQ.
 4. Bước 4: Công ty QLQ sau khi nhận được phiếu mua CCQ của nhà đầu tư, cùng xác nhận đã nhận đủ tiền mua CCQ của nhà đầu tư từ Ngân hàng Giám sát sẽ phát hành ra số lượng CCQ tương ứng với số tiền nhận được và gửi xác nhận giao dịch đến Đại lý phân phối. Trường hợp nhận được phiếu yêu cầu bán CCQ của NĐT, Công ty QLQ sẽ thu hồi các CCQ đã phát hành tương ứng và gửi xác nhận đến Đại lý phân phối, đồng thời gửi yêu cầu Ngân hàng giám sát thanh toán tiền mua lại CCQ vào tài khoản của NĐT.
 5. Đại lý phân phối gửi xác nhận kết quả giao dịch và xác nhận quyền sở hữu CCQ cho nhà đầu tư.
Xem thêm  Đòn bẩy Forex là gì? Nên chọn đòn bẩy là bao nhiêu?

Những ai hợp với đầu tư quỹ mở?

Những người sau đây sẽ phù hợp khi đầu tư vào Quỹ mở:

 • Nhà đầu tư mong muốn đầu tư cho các mục tiêu tài chính dài hạn
 • Nhà đầu tư không chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm về các loại hình đầu tư tài chính
 • Nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian theo dõi và phân tích thị trường hàng ngày
 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa trong đầu tư

Nên đầu tư bao nhiêu vào quỹ mở?

Không có số tiền cố định cho việc đầu tư. Nó dựa trên mục tiêu tài chính của bạn và là số tiền mà bạn có khả năng đầu tư và chấp nhận thua lỗ. Mức độ chấp nhận thua lỗ sẽ quyết định số tiền mà bạn muốn đầu tư vào quỹ mở.

Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Để biết nên đầu tư vào quỹ mở nào để sinh lời hiệu quả nhất thì khách hàng cần tìm một công ty quản lý quỹ tốt. Cụ thể:

 • Nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà đầu tư.
 • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và ổn định.
 • Các quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
 • Chuyên nghiệp, luôn thân thiện.
 • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư.
 • Trang web và các tài liệu có đầy đủ thông tin.
 • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau.
Xem thêm  Karura là gì? Thông tin về đồng KAR

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư phù hợp tất cả các yêu cầu cần có của một công ty quản lý quỹ tốt mà bạn có thể lựa chọn như: SSI – SCA, ENF, MAFEQI, VCBF – BCF, VCBF – TBF, VEOF, VFF,… với mệnh giá chứng chỉ quỹ và số lượng chứng chỉ quỹ chào bán rất đa dạng.

Kết luận

Trên bài viết là tất cả thông tin chúng tôi đã tổng hợp về quỹ mở và kinh nghiệm để chọn quỹ mở nào tốt nhất. Mặc dù quỹ mở được xem là nhiều tiềm năng hơn các quỹ khác nhưng cũng không tránh khỏi rủi ro. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn đã có cho mình sự lựa chọn thông minh nhất.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page