Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) là gì?

Mặc dù, các Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) không được sự ưu ái của giới truyền thông, nhưng có rất nhiều quỹ thực tế hoạt động đầu tư rất tốt và có thể là một phần không thể thiếu của một danh mục đa dạng hóa tốt. Vậy chính xác thì Hedge Fund là gì và những gì mà nhà đầu tư cần biết trước khi đầu tư vào chúng? Trong phần này, Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu cơ bản về đặc điểm và chiến lược đầu tư của Hedge Fund cũng như hướng dẫn một cách đơn giản về định giá một quỹ cơ bản nhất.

Nội dung bài viết
ẩn

Hedge Fund là gì?

Hedge Fund dịch ra là Quỹ phòng hộ. Xuất phát từ khái niệm Hedge có nghĩa là phòng hộ, bảo vệ. Ý tưởng của Hedge Fund ra đời từ 1949 bởi Alfrod WJones. Phòng hộ bằng cách kết hợp vị thế Short trong thị trường giá xuống – Bear Market. Tuy nhiên, Hedge Fund hiện giờ thực chất là các Quỹ đầu cơ với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, tên gọi Quỹ phòng hộ chỉ còn mang tính lịch sử. Việc tìm ra định nghĩa chung cho các quỹ Hedge Fund cũng là điều khá khó khăn. Trong con mắt các nhà quản lí, Hedge Fund là sân chơi của các nhà đầu tư cỡ bự theo cách “dám chơi- dám chịu”, ít bị quản bởi các chế tài ngặt nghèo, đôi khi HF còn được gọi là hố đen trong hệ thống pháp luật.

Đặc điểm của các Hedge Fund

Các Hedge Fund thường thu hút được rất nhiều vốn đầu tư từ các cá nhân, bởi vì các chiêu trò – kỹ thuật – mánh của họ rất nhiều, cho dù thị trường tăng hay giảm giá họ cũng đều có thể kiếm được lợi nhuận.

Thêm nữa, thang điểm đánh giá một Hedge Fund thường không tính toán theo một chuẩn nào cả, nói cách khác là không bị gò bó vào những thang điểm kiểu như S&P 500, những quản lý quỹ đầu cơ họ không quan tâm lắm về những thang điểm này. Họ nhắm mục đích là tỉ lệ lợi nhuận mỗi năm.

Nếu bạn nghĩ họ theo dõi thị trường 24/24 thì không phải đâu, mục tiêu hàng đầu của họ là bảo vệ Danh mục đầu tư của nhà đầu tư (tức khách hàng của họ). Nhiều quỹ đầu cơ đã chức minh mục tiêu này vẫn tạo ra lợi nhuận rất cao, ví dụ như Quỹ Quantum do huyền thoại George Soros quản lý, có lợi nhuận hàng năm vượt quá 30% trong hơn một thập niên.

Xem thêm  Band Protocol là gì? Thông tin về đồng BAND

Sau đây là một số đặc điểm chính của họ:

  • Chỉ dành cho các nhà đầu tư được chứng nhận hoặc có đủ điều kiện: Các nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu cần thiết để đầu tư vào quỹ.
  • Lĩnh vực đầu tư rộng: Danh mục đầu tư của quỹ đầu tư chỉ bị giới hạn bởi mục đích của họ. Về cơ bản quỹ đầu cơ có thể đầu tư vào bất cứ thứ gì – đất đai, bất động sản, cổ phiếu, tiền tệ. Nhưng thường thì họ gắn bó với cổ phiếu hoặc trái phiếu.
  • Thường xuyên sử dụng đòn bẩy: Các quỹ phòng hộ thường sử dụng tiền vay để tăng lợi nhuận. Nhưng vẫn phải cẩn thận, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đòn bẩy đã khiến nhiều Quỹ phải phá sản.
  • Cơ cấu phí: Thay vì chỉ tính chi phí hoạt động, các quỹ đầu cơ sẽ tính phí quản lý tài sản 2% và sau đó lấy hoa hồng bằng 20% lợi nhuận.

Sự khác biệt so với Mutual Fund?

Cả hai quỹ đều được quản lý các danh mục đầu tư. Điều này có nghĩa là người quản lý (hoặc một nhóm người quản lý) chọn chứng khoán (hoặc lĩnh vực) mà họ cảm thấy sẽ hoạt động tốt và nhóm nó vào một danh mục duy nhất. Sau đó quỹ sẽ đem bán một phần chứng khoán này cho các nhà đầu tư của quỹ, ai cảm thấy tiềm năng ở chứng khoán này thì mua cổ phần. Một lợi thế cho các nhà đầu tư là họ sẽ nhận được sự quản lý chuyên nghiệp về tiền và sự chắt lọc kĩ lưỡng mã cổ phiếu.

Nhưng còn sự khác biệt của hai quỹ này là gì?

Các quỹ Hedge Fund thường thường đầu cơ với rủi ro cao hơn các Mutual Fund. Họ sẵn sàng mua vào các chứng khoán phái sinh như Binary Option hoặc lên kế hoạch bán khống. Họ nắm giữ tài sản trong thời gian dài chứ không mua – bán trong ngày. Điều này thường làm tăng tỉ lệ đòn bẩy lên cao và do đó rủi ro cũng rất lớn. Họ cũng nhạy bén hơn với các xu hướng hoặc công nghệ mới để đầu tư vào.

Xem thêm  MT4 là gì? Hướng dẫn sử dụng MetaTrader 4 mới nhất 26/10/2021

Các Mutual Fund thì không được phép chọn những vị trí có đòn bẩy cao quá và thường an toàn hơn, họ mua nhanh bán nhanh intraday. Tiền đầu tư vào quỹ cũng khác nhau. Nếu Hedge Fund cần tối thiểu là 100,000 USD thì Mutual Fund chỉ cần 10,000 USD là đã có thể đầu tư được.

Một điểm khác biệt lớn nữa giữa hai loại quỹ này là sự cơ động. Các quỹ Hedge Fund thường luôn sẵn có một số lượng tiền rất lớn, họ mua hoặc bán số lượng rất lớn với giá trị cao, cùng những nhà đầu tư nắm thông tin chủ chốt, họ đầu tư rất tinh vi. Chính phủ Hoa Kỳ coi họ là “nhà đầu tư được chứng nhận” (“accredited investors”) và các tiêu chí để trở thành một nhà đầu tư cũng rất dài và khó khăn. Quỹ tương hỗ thì ngược lại, họ chơi an toàn, đầu tư an toàn, không bắt đỉnh bắt đáy.

Làm thế nào để đầu tư vào Hedge Fund?

Đơn giản là phải có thật nhiều tiền. Bởi vì lợi nhuận cao, quản lý quỹ đẳng cấp thao túng thế giới, thị trường ngách sẵn có, quá tốt đúng không? Chính vì “thơm” như vậy nên hầu hết các quỹ phòng hộ đều cần một khoản đầu tư tối thiểu là 1 triệu USD. Các Hedge Fund top 10 thế giới thì trung bình khoảng 5 triệu USD.

Nếu cảm thấy quá đắt đỏ bạn có thể chọn các quỹ đầu tư nhỏ hơn, được thành lập gần đây, tuy nhiên rủi ro sẽ cao hơn, mức thấp nhất để đầu tư vào khoảng 100.000 USD. Tuy nhiên cũng có nhược điểm, đó là thanh khoản. Các khoản đầu tư có thể bị khóa trong thời gian 5 năm.

Danh sách các Hedge Fund trên thế giới

Dưới đây là danh sách 15 quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới được xếp hạng theo tài sản vào năm 2018. (Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_hedge_funds)

STT Tên quỹ Trụ sở chính Tài sản (tỉ USD)
1 Bridgewater Associates Westport, CT 132.8
2 AQR Capital Management Greenwich, CT 83.7
3 Man Group London 59.1
4 Renaissance Technologies East Setauket, NY 57.0
5 Two Sigma Investments New York City, NY 38.0
6 Millennium Management New York City, NY 35.3
7 Elliott Management New York City, NY 35.0
8 Marshall Wace London 34.8
9 Davidson Kempner Capital Management New York City, NY 31.4
10 Baupost Group Boston, MA 31.0
11 Citadel LLC Chicago, IL 30.0
12 BlackRock New York City, NY 29.9
13 D.E. Shaw & Co. New York City, NY 28.8
14 Winton Capital Management London 25.8
15 Farallon Capital San Francisco, CA 25.3
Xem thêm  Blue Chip là gì? Danh sách cổ phiếu Blue Chip mới nhất 27/10/2021

Danh sách các Hedge Fund tại Việt Nam

Mặc dù hình thức Hedge Fund rất phát triển tại các quốc gia lớn và được các nhà đầu tư tại Wall Street quan tâm. Tuy nhiên tại Việt Nam, do thị trường tại chính còn non trẻ, chưa có công cụ tài chính cần thiết phục vụ cho Hedge Funds.

Tại Việt Nam, Hedge Fund được gọi là Quỹ thành viên. Trích khoản 27 Điều 6 của Luật Chứng khoán Việt Nam.

“Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản. Trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ”.

Việc thành lập quỹ thành viên phải có vốn thực góp tối thiểu 50 tỉ VND, tối đa 30 thành viên góp vốn và chỉ bao gồm thành viên là pháp nhân trong nước, tổ chức nước ngoài do một công ty quản lý quỹ quản lý. Tài sản của quỹ được lưu ký tại một ngân hàng lưu ký độc lập với công ty quản lý quỹ (Thông tư số 224/2012/TT-BTC).

STT Tên Quỹ Vốn điều lệ (VND)
1 Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Dai-ichi life Việt Nam 50.000.000.000
2 Quỹ Đầu tư Chứng khoán Con Hổ Việt Nam 230.000.000.000
3 Quỹ Đầu tư Japan Asia MB Capital 200.000.000.000
4 Quỹ Đầu tư khám phá giá trị Ngân hàng Công thương Việt Nam 100.000.000.000
5 Quỹ Đầu tư Thành viên SSI 390.000.000.00
6 Quỹ Đầu tư Việt Nam 1.349.200.000.000

 

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page