Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì ?

Trong đầu tư kinh doanh, khái niệm về quỹ tương hỗ (Mutual Fund) hẳn không còn mấy xa lạ. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu đúng và hiểu đủ về hình thức đầu tư này. Tuy nhiên quỹ tương hỗ Bitcoin vẫn còn khá mới mẻ. Bài sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về Mutual Fund để biến đó thành công cụ hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của mình.

Nội dung bài viết
ẩn

Mutual Fund là gì?

Mutual Fund hay còn được gọi là quỹ tương hỗ, là một hình thức đầu tư bao gồm rất nhiều khoản đến từ những nhà đầu tư để tạo nên một quỹ lớn. Mục đích của quỹ này chính là đại diện đầu tư vào những hạng mục lớn về cổ phiếu, trái phiếu, tài sản hay thậm chí cả thị trường tiền tệ.

Các Mutual Fund đều được quản lý và vận hành trực tiếp bởi những nhà chuyên về lĩnh vực tài chính. Những người này sẽ có trách nhiệm phân bổ số tiền vào các hạng mục khác nhau nhằm tạo ra được lợi nhuận hoặc thu nhập. Thông thường danh mục đầu tư của một Mutual Fund được cấu trúc và duy trì sao cho phù hợp với mục tiêu đầu tư.

Cách thức hoạt động

Các Mutual Fund hoạt động vô cùng bài bản và có những quy định riêng. Thông thường thì 2 người gồm quản lý quỹ và cố vấn đầu tư sẽ đưa ra những quyết định cuối cùng. Họ dựa trên nhiều yếu tố để lựa chọn có nên mua cổ phiếu và trái phiếu hay không.

Trong đó, người quản lý quỹ thường được hội đồng đứng ra thuê về và có nghĩa vụ pháp lý cao nhất. Người này phải đảm bảo được lợi ích của các cổ đông cùng góp vốn vào quỹ. Có nhiều trường hợp thì người quản lý quỹ cũng đồng thời là người sở hữu của quỹ.

Một quỹ tương hỗ sẽ không có nhiều nhân viên làm việc. Người cố vấn đầu tư hay quản lý quỹ có thể thuê thêm một vài nhà cố vấn để giúp đỡ họ trong việc nghiên cứu thị trường. Bên cạnh đó, để Mutual Fund vận hành tốt cũng cần đến kế toán quỹ; người này có nhiệm vụ tính toán giá trị tài sản ròng và xác định cổ phiếu đang đầu tư lên hay xuống.

Xem thêm  năm mới, cơ hội mới

Có những loại quỹ tương hỗ nào ?

Trên thực tế, có nhiều loại quỹ tương hỗ tương ứng với các loại chứng khoán mà quỹ xác định đầu tư. Có những loại quỹ tương hỗ phổ biến gồm:

  • Quỹ chỉ số hay còn được gọi là index fund: Những nhà đầu tư “dị ứng” với những khoản chi phí quá lớn thường lựa chọn loại quỹ này. Chi phí bỏ ra khi tham gia quỹ thấp hơn do không cần phân tích và cố vấn nhiều. Vì vậy, lợi nhuận mà cổ đông thu được cũng sẽ cao hơn. Ở đây, các nhà quản lý của quỹ chỉ số sẽ chỉ mua cổ phiếu tương ứng với một chỉ số thị trường lớn như Dow Jones Industrial Average hoặc S&P 500.
  • Quỹ tương hỗ thu nhập cố định hay còn được gọi là fixed income: Quỹ này sẽ đầu tư tập trung vào các hạng mục có lãi suất cố định như: trái phiếu doanh nghiệp; trái phiếu chính phủ;… Lãi suất thu được từ nguồn đầu tư này là lãi suất cố định.
  • Các loại quỹ tương hỗ khác có thể kể đến như: quỹ ngành (sector funds); quỹ thị trường tiền tệ (money market funds); quỹ cổ phần (equity funds); quỹ cân bằng (balanced fund); quỹ đầu tư;… Cùng với sự bùng nổ của tiền điện tử trong năm qua, quỹ tương hỗ Bitcoin cũng được hình thành, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào thị trường crypto sẽ dễ dàng tiếp cận với các  đồng tiền điện tử hơn.

Hai người có “tiếng nói” nhất trong các quyết định đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu chính là cố vấn đầu tư và nhà quản lý quỹ. Trong đó, người quản lý quỹ là những nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính của họ là phân bổ các khoản đầu tư trong nguồn quỹ sao cho phù hợp với mục tiêu đầu tư đặt ra ban đầu. Thậm chí, các quỹ tương hỗ cũng có thể thực hiện IPO hoặc bán cổ phần khi cần tiền mặt.

Xem thêm  BBI Mall là gì? BBI Mall có lừa đảo không? 29/10/2021

Tổng giá trị chứng khoán trong danh mục đầu tư chia cho Tổng số cổ phiếu đang lưu hành chưa thanh toán chính là cách tính giá trị tài sản ròng của quỹ. Mục đích cuối cùng của việc phân bổ nguồn vốn đầu tư là tạo ra thu nhập hoặc lợi nhuận cho các nhà đầu tư đóng góp vào quỹ.

Theo đó, để lựa chọn đầu tư có hiệu quả, các cố vấn và người quản lý quỹ có thể thuê các nhà phân tích hoặc nghiên cứu thị trường. Việc tính toán giá trị tài sản ròng và tính toán sự tăng hay giảm của giá cổ phiếu do kế toán quỹ thực hiện. Luật sư sẽ cập nhật những quy định mới nhất của chính phủ để đảm bảo hoạt động đầu tư của quỹ luôn được thực hiện đúng quy định.

Một thực tế rõ ràng dễ nhận thấy là hiệu quả đầu tư của quỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến “túi tiền” của các nhà đầu tư. Nguyên nhân là vì quỹ tương hỗ đại diện đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ hoặc cá nhân có nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán một cách chuyên nghiệp.

Rủi ro đầu tư của các nhà đầu tư sẽ được phân tán. Vì thông thường, một quỹ tương hỗ có thể đầu tư cho hàng trăm loại chứng khoán khác nhau. Nếu bạn là những nhà đầu tư độc lập, bạn dốc hết tiền vào đầu tư cho một cổ phiếu của doanh nghiệp A. Nếu doanh nghiệp A lỗ trong thời điểm đầu tư, điều này đồng nghĩa bạn sẽ mất tất cả.

Ngược lại, nếu bạn đầu tư vào quỹ tương hỗ – vốn có sự phân bổ đầu tư vào nhiều cổ phiếu, trái phiếu khác nhau – ngay cả khi doanh nghiệp A lỗ trong thời điểm đầu tư, bạn chỉ bị thiệt hại một phần do quỹ tương hỗ còn đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp B, C, D… nào đó khác ngoài A.

Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc cá nhân, việc tham gia các quỹ tương hỗ là một hình thức đầu tư lý tưởng giúp hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, khi muốn tham gia các quỹ tương hỗ, nhà đầu tư cũng cần đóng các loại lệ phí gồm: phí của cổ đông và phí hoạt động hàng năm.

Xem thêm  M&A là gì? Tìm hiểu kiến thức về M&A

Trong đó, phí của cổ đông, được tính bằng hoa hồng và phí đổi lại. Loại phí này được thanh toán trực tiếp và riêng biệt dựa trên số tiền đầu tư vào quỹ cho từng cổ đông. Phí hoạt động hàng năm thường là từ 1-3% lợi nhuận các nhà đầu tư thu được từ quỹ. Ngoài ra, có những quỹ sẽ có quy định riêng về lệ phí cho việc rút tiền khỏi quỹ sớm hơn hợp đồng.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản về hình thức đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Hiểu được quỹ tương hỗ là gì cũng như cách thức hoạt động và lợi ích khi tham gia hình thức đầu tư này, các nhà đầu tư sẽ đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn, giúp thu lợi nhuận cao nhất và rủi ru đầu tư được giảm đến mức thấp nhất.

Kết luận

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được phần nào về Mutual Fund là gì. Bên cạnh đó, bài viết của chúng tôi cũng cung cấp những thông tin cơ bản về quỹ đầu tư tương hỗ bạn nên biết. Chỉ khi hiểu rõ về cách thức hoạt động cũng như các loại quỹ tương hỗ bạn mới có thể đưa ra phương án đầu tư chuẩn xác nhất. Nhờ điều này mà thành công sẽ sớm đến với bạn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page