Rebase Token trong DeFi là gì?

Tài chính Phi tập trung (DeFi) đã chứng kiến sự bùng nổ của các loại sản phẩm tài chính mới trên blockchain. Chẳng hạn như khái niệm Yield Farming, các loại Bitcoin được mã hóa trên Ethereum như WBTC hay TBTC, Uniswap và các khoản vay nhanh. Một phân đoạn khác của không gian tiền điện tử rất thú vị để theo dõi là chính là mã thông báo có nguồn cung đàn hồi (elastic supply token) hoặc rebase token.

Cơ chế độc đáo đằng sau chúng cho phép thực hiện rất nhiều thử nghiệm. Hãy xem cách hoạt động của các mã thông báo này.

Nội dung bài viết
ẩn

Rebase Token là gì?

Rebase Token (hay Elastic Supply Token) là mã thông báo có nguồn cung đàn hồi, nghĩa là nguồn cung lưu hành hoặc hợp đồng được mở rộng khi có những thay đổi về giá mã thông báo. Sự tăng hoặc giảm nguồn cung này hoạt động theo một cơ chế được gọi là sự phục hồi. Khi sự kiện rebase xảy ra, nguồn cung của mã thông báo được tăng hoặc giảm theo thuật toán, dựa trên giá hiện tại của mỗi mã thông báo.

Theo một số cách, rebase token có thể song hành với stablecoin. Họ đặt mục tiêu đạt được mức giá nào đó và các cơ chế rebase này tạo điều kiện cho điều đó. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là các rebase token có thể đạt được điều đó với nguồn cung thay đổi (co giãn).

Chờ đã, không phải là nhiều đồng tiền điện tử hoạt động với nguồn cung thay đổi sao? Vâng, chỉ một phần nào đó. Hiện tại, 6,25 BTC mới được đúc với mọi khối. Sau khi giảm phát năm 2024, con số này sẽ giảm xuống còn 3,125 mỗi khối. Đó là một tỷ lệ có thể dự đoán được, vì vậy chúng tôi có thể ước tính lượng BTC sẽ tồn tại trong năm tới hoặc sau khi giảm một nửa tiếp theo.

Các rebase token hoạt động khác biệt. Như đã đề cập, cơ chế phục hồi điều chỉnh nguồn cung lưu hành mã thông báo theo định kỳ. Giả sử chúng tôi đặt mục tiêu cho rebase token đạt được giá trị 1 USD. Nếu giá trên 1 USD, rebase sẽ tăng nguồn cung hiện tại, làm giảm giá trị của mỗi mã thông báo. Ngược lại, nếu giá dưới 1 USD, rebase sẽ giảm nguồn cung, khiến mỗi mã thông báo có giá trị cao hơn.

Xem thêm  Tìm hiểu Bull Flag và Bear Flag là gì?

Điều này có nghĩa là gì từ quan điểm thực tế? Số lượng mã thông báo trong ví của người dùng thay đổi nếu xảy ra rebase. Giả sử chúng ta có Rebase USD (rUSD), một mã thông báo giả định nhắm mục tiêu giá 1 USD. Bạn có 100 rUSD an toàn trong ví phần cứng của mình. Giả sử giá dưới 1 USD. Sau khi rebase xảy ra, bạn sẽ chỉ có 96 rUSD trong ví của mình, nhưng đồng thời, mỗi khoản sẽ có giá trị cao hơn tương ứng so với trước khi rebase.

Ý tưởng là tỷ lệ nắm giữ của bạn tỷ lệ với tổng nguồn cung không thay đổi với cơ sở lại. Nếu bạn đã có 1% nguồn cung trước khi rebase, bạn vẫn phải có 1% sau đó, ngay cả khi số lượng coin trong ví của bạn đã thay đổi. Về bản chất, bạn giữ lại phần của mình trong mạng bất kể giá là bao nhiêu.

Những ví dụ về Rebase Token

Ampleforth

Ampleforth là một trong những đồng tiền đầu tiên hoạt động với nguồn cung co giãn. Ampleforth hướng đến mục tiêu trở thành hàng hóa tổng hợp phi tập trung, trong đó 1 AMPL nhắm mục tiêu giá 1 USD. Rebases xảy ra 24 giờ một lần.

Dự án có tương đối ít lực kéo cho đến khi giới thiệu chiến dịch khai thác thanh khoản có tên Geyser. Điều đặc biệt thú vị về chương trình này là thời lượng của nó. Nó phân phối mã thông báo cho những người tham gia trong khoảng thời gian 10 năm. Geyser là một ví dụ điển hình về cách các biện pháp khuyến khích thanh khoản có thể tạo ra lực kéo đáng kể cho một dự án DeFi.

Xem thêm  Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì?

Mặc dù về mặt kỹ thuật là một stablecoin, nhưng biểu đồ giá AMPL cho bạn thấy mức độ biến động của các rebase token.

rebase token trong defi la gi 1

Lưu ý rằng biểu đồ giá này chỉ hiển thị giá của từng mã thông báo AMPL và không tính đến những thay đổi về nguồn cung. Mặc dù vậy, Ampleforth rất dễ biến động, khiến nó trở thành một đồng tiền rủi ro để đầu tư.

Có thể có ý nghĩa hơn khi lập biểu đồ về vốn hóa thị trường. Vì giá của các đơn vị riêng lẻ không quan trọng bằng nhau, giá trị vốn hóa thị trường có thể là thước đo chính xác hơn về tốc độ phát triển và lực kéo của mạng.

rebase token trong defi la gi 2

Yam Finance

Yam Finance là một trong những dự án rebase token khác đã đạt được một số lực kéo. Thiết kế tổng thể của giao thức Yam là sự kết hợp giữa nguồn cung cấp đàn hồi của Ampleforth, hệ thống đặt cược của Synthetix và sự ra mắt của yearn.finance. YAMs cũng đặt mục tiêu đạt được mục tiêu giá là 1 USD.

YAM là một thử nghiệm hoàn toàn do cộng đồng sở hữu, vì tất cả các mã thông báo đều được phân phối thông qua khai thác thanh khoản. Không có tiền đặt trước, không có sự phân bổ của người sáng lập – sân chơi để có được những mã thông báo này thậm chí dành cho tất cả mọi người thông qua kế hoạch canh tác lợi nhuận (yield farming).

Là một dự án hoàn toàn mới và chưa được nhiều người biết đến, Yam đã đạt được 600 triệu đô la giá trị được khóa trong các nhóm đặt cược của mình trong vòng chưa đầy 02 ngày. Điều có thể đã thu hút rất nhiều thanh khoản bằng cách farm YAM thông qua các mã thông báo COMP, LEND, LINK, MKR, SNX, ETH, YFI và ETH-AMPL Uniswap LP.

Xem thêm  Cho vay Ngang hàng (P2P Lending) là gì?

Tuy nhiên, do một lỗi trong cơ chế rebase, có nhiều nguồn cung hơn đã được đào theo kế hoạch. Dự án cuối cùng đã được khởi chạy lại và chuyển sang hợp đồng mã thông báo mới nhờ vào cuộc kiểm toán do cộng đồng tài trợ và nỗ lực chung. Tương lai của Yam hoàn toàn nằm trong tay những người nắm giữ YAM bây giờ.

Những rủi ro với Rebase Token

Rebase token là các khoản đầu tư có rủi ro cao và rất nguy hiểm. Bạn chỉ nên đầu tư vào chúng nếu bạn hoàn toàn hiểu những gì bạn đang làm. Hãy nhớ rằng, việc xem xét biểu đồ giá sẽ không hữu ích vì số lượng mã thông báo bạn nắm giữ sẽ thay đổi sau khi giảm giá xảy ra.

Chắc chắn, điều này có thể khuếch đại lợi nhuận của bạn lên, nhưng nó cũng có thể khuếch đại tổn thất của bạn. Nếu giảm giá xảy ra trong khi giá mã thông báo giảm, bạn không chỉ mất tiền do giá mã thông báo giảm, bạn còn sẽ sở hữu ngày càng ít mã thông báo sau mỗi lần rebase!

Vì chúng khá khó hiểu nên việc đầu tư vào các rebase token có thể sẽ dẫn đến thua lỗ cho hầu hết các nhà giao dịch. Chỉ đầu tư vào rebase token nếu bạn có thể nắm bắt đầy đủ các cơ chế đằng sau chúng. Nếu không, bạn không kiểm soát được khoản đầu tư của mình và sẽ không thể đưa ra quyết định sáng suốt.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page