Rug Pull là gì? Giải thích về Rug Pull trong Crypto

Các dự án phi tập trung giúp người dùng tự do về tài chính và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng với nhiều tính năng nổi trội. Nhưng nó cũng có một rủi ro lớn đó chính là Rug Pull. Vậy Rug Pull chính xác là gì? Cách phòng tránh Rug Pull như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải thích các câu hỏi trên cũng như giải thích chi tiết về Rug Pull.

Nội dung bài viết
ẩn

Rug Pull là gì?

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, Rug Pull là một thuật ngữ đề cập đến hành động rút toàn bộ vốn của các nhà đầu tư và bỏ trốn.

Hành động này thường xảy ra trên các nền tảng phi tập trung khi mã thông báo (token) nào đó bị rút hết thanh khoản và không còn giá trị để trao đổi, gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư đã mua mã thông báo trước đó.

rug pull la gi giai thich ve rug pull trong crypto

Cách Rug Pull hoạt động

Hiện nay để tạo ra một token không còn quá khó khăn trên một số hệ sinh thái phi tập trung như Ethereum (ETH) và Binance Smart Chain (BSC), nhưng để token đó có giá trị nó phải có pool thanh khoản cho người sử dụng. Nên việc stake để tăng thanh khoản và giá trị cho token cũng là một yếu tố quan trọng.

Có thể hiểu đơn giản hơn, pool token cộng với pool thanh khoản bằng tổng giá trị của token. Khi pool thanh khoản được tăng thêm từ việc stake thì giá trị của pool token cũng sẽ tăng lên.

Xem thêm  TimeBucks là gì? Hướng dẫn cách kiếm tiền Tik Tok với TimeBucks

Cách Rug Pull hoạt động trên thị trường tiền điện tử có thể hiểu là khi các nhà đầu tư lớn rút vốn từ pool thanh khoản sẽ làm giảm giá trị của token, sau đó những nhà đầu tư khác tâm lý lo sợ sẽ tiếp tục rút vốn của họ làm cho giá trị của token giảm sâu hơn nữa và mất dần tính thanh khoản. Xấu nhất là pool thanh khoản không thể thanh khoản cho người dùng và giá trị token bằng 0.

Ví dụ: Đó là vụ Rug Pull trên SushiSwap, mã thông báo SUSHI của SushiSwap tăng giá trị nhanh chóng và ai đó rút lượng lớn thanh khoản trị giá 14 triệu đô la làm cho giá trị của SUSHI bị giảm sâu. Khiến cho mã thông báo này có giá khoản 9 đô la cho một token giảm xuống còn khoản 1 đô la trong thời gian chưa đầy một tuần.

Cách phòng tránh Rug Pull

Để phòng tránh Rug Pull các bạn nên biết những yếu tố sau đây để tránh việc mất tài sản.

Đội ngũ phát triển

Các dự án phi tập trung phát triển mã thông báo riêng của họ đều có đội ngũ đứng sau, các bạn có thể kiểm tra trên trang web dự án của họ hoặc thông qua LinkedIn. Nhưng đa phần đội ngũ phát triển các dự án phi tập trung thường ẩn danh.

Kiểm tra Github

Có thể nói GitHub là trung tâm cơ sở của mã phát triển trên các dự án phi tập trụng. Các bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin quan trọng trên GitHub như là cách dự án phát triển và hoạt động. Nếu thấy dự án nào đo trên GitHub không phát triển tích cực thì có thể đây là một dấu hiệu xấu không nên đầu tư vào nó.

Xem thêm  Mối liên hệ giữa Bid Price / Ask Price / Spread / Pip / Lot là gì?

Tính thanh khoản

Cách bạn có thể xem tính thanh khoản của mã thông báo trên Etherscan, BscScan, CoinMarketCap, TRONSCAN,… Nhưng nếu thấy một dự án nhỏ và mã thông báo của nó tăng giá cao đột xuất thì nên lưu ý với nó.

Kết luận

Các nền tảng phi tập trung đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trên thị trường tiền điện tử nhưng cũng kèm theo một số rủi ro như Rug Pull mà bài viết đã đề cập ở trên kèm theo là cách phòng tránh để không mất tài sản khi tham gia vào các dự án phi tập trung đang phát triển nhanh như hiện nay.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page