Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách sử dụng Séc

Kể từ năm 1990 khi nước ta thực hiện mở cửa và cải cách mạnh mẽ nhiều lĩnh vực kinh tế trong đó có ngân hàng. Thương mại quốc tế ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là sự phát triển của một loạt các hình thức thanh toán thay thế cho tiền mặt, trong đó có séc. Vậy séc là gì, công dụng của séc nó như thế nào mà lại có rất nhiều người quan tâm đến vậy. Hôm nay tôi sẽ cùng cấp các thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về séc.

Nội dung bài viết
ẩn

Séc là gì?

Séc là chứng từ thanh toán ghi nhận lệnh trả tiền của chủ tài khoản hoặc người đại diện của chủ tài khoản, được lập trên mẫu in sẵn theo thể thức luật định, theo đó, tổ chức quản lý tài khoản trích một khoản tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán vô điều kiện để trả cho người thụ hưởng có tên ghi trên séc hoặc người cầm séc một số tiền nhất định hoặc toàn bộ số tiền gửi của chủ tài khoản.

Thông tin trên Séc

Trên tấm séc bao gồm một số thông tin như sau:

 • Địa điểm và thời gian thành lập tờ séc
 • Họ tên, địa chỉ của người chủ tài khoản
 • Tài khoản và tên người được thủ hưởng
 • Ngân hàng chi tiền
 • Chữ kí người phát hành séc

Đặc điểm của Séc

Séc có nhiều loại, nhưng nhìn chung thì chúng đều có những đặc điểm cơ bản như sau:

 • Tính trừu tượng: Trên séc chỉ ghi số tiền cần thanh toán mà không ghi nội dung thanh toán
 • Tính bắt buộc thanh toán: ngân hàng buộc phải có trách nhiệm chi trả đúng số tiền trên séc cho người được được thùa hưởng.
 • Tính lưu thông: Trong quá trình lưu thông, sử dụng séc có thể được chuyển nhượng nhiều lần cho các cá nhân tổ chức khác nhau.
 • Tính thời hạn: séc cũng có thời hạn sử dụng, nó có ý nghĩa hay có giá trị nếu nó còn nằm trong thời hạn hiệu lực. Mà thời hạn hiệu lực có giấ trị tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Nhưng thông thường thì thời hạn hiệu lực đối với séc trong nước có thời gian ngán hơn so vớ việc thanh toán và lưu thông tiền tệ trên trường quốc tế.
Xem thêm  Phishing Attack (Tấn công Giả mạo) là gì?

Phân loại Séc

Theo cách xác định người thụ hưởng

 • Séc lệnh: Là hình thức trả tiền cá nhân thực thể hoặc cũng có thể chuyển nhượng cho 1 bên nhất định.
 • Séc vô danh: Là trả tiền cho người nắm giữ tờ séc.
 • Séc đích danh: Trả tiền cho người thụ hưởng được ghi tên trên Séc đó.

Dựa vào các yêu cầu để đảm bảo tính an toàn trong séc

 • Séc trơn: Mặt sau của séc trắng hoàn toàn và ngân hàng sẽ trả tiền mặt.
 • Séc gạch chéo: Séc này chỉ được trả khi mặt sau có ghi số tài khoản ngân hàng và chi nhánh ngân hàng được thụ hưởng.
 • Séc gạch chéo đặc biệt: Séc này chỉ có thể nộp vào ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng có ghi trên séc đó.

Tùy theo mức độ đảm bảo sẽ nhận được tiền cho người thụ hưởng

 • Séc ngân hàng: là séc do ngân hàng phát hành chính vì thế người thụ hưởng sẽ được đảm bảo thanh toán cũng như tránh trường hợp tờ séc đó bị gian lận. Nó sẽ được thanh toán như tiền mặt có thể thanh toán ngay.
 • Séc bảo chi: Đây là tờ séc mà ngân hàng của người phát hành đảm bảo rằng tài khoản của người đó có đủ tiền để chi trả những thanh toán đó.

Cách thanh toán bằng Séc

Một giao dịch séc diễn ra như sau:

 • Người chủ tài khoản sẽ ký vào tờ séc để ra lệnh cho ngân hàng trích từ tài khoản của mình bao nhiêu tiền, cho ai? đó được xem như là mệnh lệnh
 • Bên thanh toán là ngân hàng có nhiệm vụ phải trả tiền theo lệnh trên tấm séc của chủ tài khoản
 • Bên nhận tiền sẽ nhận đúng số tiền có trên tấm séc theo thỏa thuận ban đầu với chủ tài khoản qua ngân hàng.
Xem thêm  Nến Doij là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doij hiệu quả

Ngoài ra, trong thanh toán séc có một số quy định mà bạn cần nắm vững:

Thời hạn xuất trình séc: Là 30 ngày kể từ ngày ký phát hành. Trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng thì thời gian có thể kéo dài tới 6 tháng.

Trong một số trường hợp phát sinh, tài khoản của người phát hành séc không đủ tiền thì có thể giải quyết theo yêu cầu của người thị hưởng:

 • Trường hợp 1: Người thụ hưởng yêu cầu thanh toán trước một phần số tiền. Ngân hàng sẽ thực hiện theo yêu cầu của người thụ hưởng trong phạm vị mà người phát hành ký hiện có. Đối với phần còn lại sẽ xác lập giấy từ chối thanh toán.
 • Trường hợp 2: Người thụ hưởng chờ tới khi tài khoản của người chi trả có đủ tiền để thực hiện thủ tục nhận tiền thanh toán.

Séc phải được ghi, in rõ ràng, không sửa , không tẩy xóa. Số tiền ghi bằng chữ, số buộc phải khớp với nhau. Nếu không chỉ được thanh toán là số tiền nhỏ hơn. Khi ghi, ký phải gi bằng bút mực, bút bi loại mực thường, không phải loại mực đỏ hay không được sử dụng bút chì. Chữ ký phải đúng với chữ ký mẫu và được ký bằng tay.

Kết luận

Có thể nói tấm séc là một trong năm phương thức thanh mà người giao dịch sẽ không sử dụng iền mặt, hiện nay việc kí séc và sử dụng nó thường được sử dụng trong buôn bán kinh doanh lớn, nó được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và an toàn và người chủ tài khoản có thể dùng tờ séc có chữ kí của mình để trả tiền cho một người nào đó hay vì tiền mặt, giao dịch này sẽ được diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Xem thêm  SkyCoin là gì? Thông tin về đồng SKY

Tuy nhiên khi giao dịch và sử dụng séc cần lưu ý mỗi tờ séc đều có những thời hạn sử dụng khác nhau, thời hạn sử dụng sẽ được in ngay trên tấm séc nên khi sử dụng chúng bạn cần kiểm tra kĩ càng, đối với tấm séc quốc tế sẽ được in hoàn toàn bằng tiếng anh nên bạn cần dịch rõ nghĩa thì mới nắm được các thông tin trên tấm séc, đây cũng chính là một trong những nhược điểm khi sử dụng tấm séc.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page