Serum là gì? Thông tin về đồng SRM

Ngày 27/07/2020, sàn FTX và Alameda Research đã thành lập Serum Foundation và chuẩn bị cho ra mắt một sàn phi tập trung với đầy đủ chức năng giao dịch xuyên chuỗi, tốc độ cao được xây dựng trên blockchain Solana, được gọi là Serum DEX. Do đó có thể nói Serum đang là một dự án khá hot trong thời điểm hiện tại. Cùng với đó là các sự kiện huy động vốn thông qua việc chào bán đồng SRM. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Serum là gì và làm thế nào để mua được đồng Serum Coin. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Serum là gì?

Serum là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động trên blockchain Solana. Sàn Serum với mục đích mở rộng và tăng thanh khoản cho các công cụ phái sinh, giải quyết một số lỗ hổng và hạn chế về cấu trúc của DeFi hiện tại. Theo whitepaper của Serum, khả năng mở rộng cao nghĩa là Serum có thể chạy một sổ đặt hàng trên chuỗi, cải thiện tính thanh khoản của giao dịch. Hơn nữa, Serum sẽ hoàn toàn tương thích với Ethereum để kết nối với thị trường DeFi hiện tại.

Serum giải quyết vấn đề gì?

Dưới đây là một số vấn đề Serum có thể giải quyết cũng như là động lực để các nhà phát triển tạo ra dự án Serum.

 • Centralized: Điểm yếu của gần như mọi dự án phi tập trung hiện nay đó là bị chi phối rất nhiều bởi một oracle tập trung để lấy dữ liệu. Có thể nhìn thấy như Chainlink cũng là một trong số đó.
 • Tốc độ hoạt động chậm và chi phí thì đắt đỏ. Hiện nay các giao dịch trên nền tảng phi tập trung đều mất đến nhiều phút để xác nhận một giao dịch. Tuy nhiên phí hoạt động lại không hề rẻ, nó đã từng lên đến 100 USD trong quá khứ, tất nhiên điều này đi ngược lại mong muốn của mọi người dùng, họ luôn ưu tiên cho những nền tảng cung cấp giao dịch nhanh chóng và chi phí vừa phải.
 • Order Book: Hiện nay mọi nền tảng sử dụng hệ thống đặt lệnh tự động. Nghe có vẻ tối ưu nhưng thực chất nó có một số khuyết điểm nhất định, đặc biệt là khi thị trường biến động thì nó không có lợi cho người dùng.
 • Stablecoin: Những đồng coin ổn định hiện nay được đưa giá trị về bằng 1 USD. Tuy nhiên sẽ thật khó nói trước về cách xác định giá trị của đồng coin đó nếu có một ngày ngân hàng phát hành USD bị sụp đổ.
 • Cross-chain: Hiện nay thị trường tiền điện tử chưa thể tự mình giải quyết hoàn toàn vấn đề kết nối các cổng Blockchain lại với nhau mà thường có sự trợ giúp của một bên thứ 3.
Xem thêm  SPDR Gold Trust là gì? Cách theo dõi lịch sử mua bán của SPDR

Serum giải quyết vấn đề như thế nào?

Theo như lời giới thiệu về dự án của các nhà phát triển thì nền tảng Solana đang dùng có khả năng xử lý giao dịch gấp 10,000 lần so với Ethereum và chi phí thì rẻ hơn 1,000,000 lần. Ngoài ra Solana là chuỗi Blockchain chính thức với hơn 100 trình xác nhận.

Sau đây là một số ưu điểm khi sử dụng Solana cho các hoạt động của Serum.

 • Phân cấp hoàn toàn: Solana có thể cho phép các dự án phi tập trung lấy dữ liệu từ các Oracle phi tập trung mà không bị thụ động bởi bất kỳ một nền tảng nào khác.
 • Giao dịch nhanh chóng và chi phí vừa phải: Nhờ vào các đặc điểm tối ưu của Solana Blockchain mà Serum có thể xác nhận giao dịch nhanh và chi phí lại rẻ hơn các nền tảng phi tập trung khác.
 • Order Book: Serum sẽ giới thiệu sàn giao dịch Serum hay còn gọi là Serum DEX. Sàn giao dịch này có cả tính năng phi tập trung và tự động hóa của AMM, ngoài ra người dùng có thể đặt lệnh Limit order với sàn này.
 • Cross-chain Swap: Sàn giao dịch Serum cho phép người dùng trao đổi thông tin qua lại giữa nhiều nền tảng Blockchain khác nhau mà không cần có sự giúp đỡ của bên thứ 3.
 • Stablecoin: Serum có các đồng coin ổn định riêng như SerumBTC và SerumUSDa. Các đồng này không bị chi phối bởi bất kỳ ngân hàng nào.
Xem thêm  Chỉ số Consumer Price Index (CPI) là gì?

Thông tin về đồng tiền ảo SRM

Sàn Serum sẽ có 2 token gốc trong hệ sinh thái bao gồm Serum (SRM) và MegaSerum (MSRM). Trong đó:

 • SRM là token quản trị, được sử dụng để quyết định các vấn đề liên quan đến sàn DEX. Bạn có thể dùng Serum để giảm phí giao dịch trên sàn.
 • MSRM tương tự như SRM, nhưng trong một số trường hợp, chủ sở hữu sẽ nhận được tiền thưởng hoặc chiết khấu phí lớn hơn. Bạn có thể nhận MSRM bằng cách stake SRM.

Ngoài ra SRM sẽ có 2 phiên bản là bao gồm dựa trên blockchain Solana và phiên bản Ethereum (ERC20).

Cách nhận airdrop SRM miễn phí

Sau khi SRM được niêm yết trên sàn. Người dùng có 500 FTT trở lên trên sàn FTX sẽ đủ điều kiện tham gia vào airdrop SRM. Cụ thể, người dùng sẽ nhận được 2 SRM cho mỗi 500 FTT mỗi tuần và không có giới hạn lượng token nhận được. Số token này được gọi là Locked Serum, sẽ được mở khoá thành đồng Serum bình thường vào ngày 01/08/2021 và trả theo tỷ lệ tuyến tính liên tục trong 6 năm.

Bạn có thể sử dụng Locked Serum để stake và nhận về Serum.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  MQL5 là gì? Thông tin về dịch vụ tín hiệu Forex từ MQL5
Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page