Sidechain là gì? Tìm hiểu giải pháp mở rộng quy mô Blockchain

Sidechain cho phép các nhà phát triển triển khai các giải pháp Blockchain có thể nhanh chóng mở rộng quy mô, với chi phí thấp hơn và bảo mật cao hơn. Sidechain cũng có thể được gọi là childchain. Vậy công nghệ Sidechain là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Sidechain là gì?

Đầu tiên, có hai khái niệm mà bạn nên hiểu ở đây: chuỗi (chain) chính và sidechain. Hãy nghĩ về chuỗi chính là đường cao tốc nơi xe cộ có thể di chuyển và có một loạt các con đường được xây dựng bên cạnh đường cao tốc (xe hơi có thể đi nhanh hơn ở đây). Chúng ta có thể di chuyển vào đường cao tốc bất cứ khi nào.

Vì vậy, sidechain chỉ nên được hiểu như là một Blockchain rời được liên kết với Blockchain chính thông qua chốt hai chiều. Chức năng của các chuỗi này tạo nên tiềm năng đáng kể, làm phong phú thêm khả năng của các Blockchain hiện có.

Các chốt hai chiều cho phép các tài sản được trao đổi giữa Blockchain chính và sidechain. Ví dụ, sử dụng Bitcoin làm tài sản cơ bản cho một Blockchain riêng biệt.

Tỷ lệ trao đổi tài sản giữa Blockchain chính và chuỗi con thường được xác định trước.

Sidechain hoạt động như thế nào?

Để sử dụng sidechain, người dùng trên chuỗi chính phải gửi tiền của họ đến địa chỉ đầu ra. Khi tiền đang ở địa chỉ đầu ra, chúng sẽ bị khóa. Điều này có nghĩa là người dùng không còn có thể sử dụng tiền ở bất kỳ nơi nào khác.

Như một biện pháp để đảm bảo tăng cường an ninh, thông tin liên lạc sẽ được gửi qua chuỗi chính và tránh thời gian chờ đợi sau khi tiền của người dùng đã được chuyển đến địa chỉ đầu ra. Khi thời gian chờ đợi kết thúc, một lượng tiền tương ứng được giải phóng trên sidechain. Người dùng sau đó có thể chi tiêu tiền trên sidechain.

Khi di chuyển từ chuỗi phụ sang chuỗi chính, người dùng gửi tiền từ sidechain đến địa chỉ đầu ra nơi chúng bị khóa. Sau thời gian chờ đợi một số tiền tương đương sẽ được chuyển giao cho Blockchain chính.

Công nghệ của Sidechain

Điểm liên kết

Điểm liên kết là một nhóm các máy chủ hoạt động như một điểm ở giữa giữa chuỗi chính và sidechain. Điểm liên kết quyết định khi nào tiền của người dùng bị khóa cũng như khi chúng được giải phóng. Các nhà phát triển của sidechain có thể chọn các thành viên cho điểm liên kết. Nhược điểm của việc sử dụng các điểm liên kết là chúng thêm một lớp khác giữa các sidechain và chuỗi chính.

Xem thêm  Hạch toán là gì? 3 loại hạch toán cơ bản

Bảo mật

Điều tốt về sidechain là chúng độc lập với chuỗi chính. Sidechain bảo mật an ninh của chính nó. Các vấn đề xảy ra trên sidechain có thể được kiểm soát mà không ảnh hưởng đến chuỗi chính. Tương tự như vậy, một vấn đề an ninh trên chuỗi chính không ảnh hưởng đến sidechain mặc dù giá trị của chốt được giảm đáng kể.

Sidechain yêu cầu phải có miner riêng của nó. Miner có thể được ưu đãi thông qua đào hợp nhất. Nếu bạn chưa biết với khái niệm da hợp nhất này thì đây là nơi mà hai cryptocurrency khác nhau với cùng một thuật toán được đào cùng một lúc.

Dự án tiêu biểu

Rootstock

Rootstock là một nền tảng hợp đồng thông minh nguồn mở với một chốt hai chiều cho Bitcoin. Nó cho phép các Bitcoin miner tham gia vào cuộc cách mạng hợp đồng thông minh bằng cách thưởng cho họ thông qua hợp nhất minning. Dự án nhằm mục đích tăng thêm giá trị và chức năng cho mạng Bitcoin bằng cách cho phép thanh toán gần như ngay lập tức, khả năng mở rộng cao hơn và các hợp đồng thông minh hoạt động.

Bitcoin thiếu hợp đồng thông minh hoàn chỉnh. Đây là một bất lợi đáng kể đối với sự phát triển của Bitcoin. RST bước vào để cung cấp các nhu cầu kỹ thuật không có sẵn như là một Blockchain với một chốt hai chiều cho Bitcoin. Vì sidechain không có đồng coin của riêng mình cho nên nó không cung cấp sự cạnh tranh với Bitcoin.

Hợp nhất minning của Rootstock có nghĩa là bảo mật Blockchain ở cùng mức với Bitcoin. Bảo mật chốt hai chiều sẽ dựa vào một điểm liên kết đang nắm giữ quyền sở hữu của Bitcoin trước khi chuyển sang một chốt tự động khi sự cân bằng an ninh của chốt tự động được chấp nhận.

Xem thêm  Chỉ báo Market Facilitation Index (MFI) là gì?

RSK có quy mô đến 100 giao dịch/s trong khi vẫn duy trì phân cấp, giảm sử dụng băng thông và lưu trữ. Chuỗi đạt được điều này bằng cách sử dụng chống gian lận, xác minh xác suất và kỹ thuật shatch Blockchain.

Plasma

Đây là mô hình dự kiến của việc thực thi các hợp đồng thông minh. Plasma có thể mở rộng tới hàng tỷ cập nhật trạng thái trong một giây. Điều này sẽ cho phép Blockchain đại diện cho một số lượng lớn các ứng dụng tài chính phi tập trung trên toàn thế giới.

Alpha

Các hàm Alpha như là một sidechain cho testnet của Bitcoin. Cơ chế chốt hiện đang hoạt động thông qua bộ điều hợp giao thức tập trung, như đã nêu trong white paper. Một điểm liên kết có thể kiểm toán người ký quản lý tiền Testnet chuyển giao cho các sidechain. Điểm liên kết cũng dựa vào để tạo ra các block thông qua phần tử block đã ký. Điều này tạo ra khả năng khám phá các khả năng của chuỗi mới bằng cách sử dụng các giao dịch bảo mật khác nhau.

Liquid

Liquid là sidechain thương mại đầu tiên của Blockstream. Nó tạo điều kiện cho việc chuyển tiền ngay lập tức giữa các sàn giao dịch mà không phải chờ đợi sự trì hoãn xác nhận trong Bitcoin Blockchain. Liquid có sẵn cho người dùng của tất cả các sàn giao dịch Bitcoin.

POA

Đây là một sidechain mở của Ethereum với bằng chứng về sự đồng thuận của thẩm quyền đạt được bởi các nhà đánh giá độc lập. Mục tiêu của dự án là xây dựng một mạng lưới công cộng cho các hợp đồng nhỏ, nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Cơ chế đồng thuận của nó cho phép thời gian chặn rất nhanh, dưới 5 giây.

Một tính năng khác của POA được xây dựng cho quản trị hỗ trợ bỏ phiếu ở mức đồng thuận bằng cách cho phép người xác nhận bỏ phiếu cho việc thêm hoặc xóa người xác thực trên dApp quản trị. Mạng cũng hỗ trợ một loại lớn các bằng chứng nhận dạng dApps và kết hợp chúng để chứng minh danh tính của người xác nhận.

Xem thêm  Giá trị Sổ sách (Book Value) là gì?

Không giống như các Blockchain khác yêu cầu tài nguyên tính toán lớn và bằng chứng về công việc, việc tạo các block trong chuỗi này không yêu cầu đào. Mô hình mạng POA có thể được sử dụng như một kế hoạch chi tiết để phát hành nhanh các mạng mở tại chỗ với giá trị tích hợp.

Ưu điểm

Các chuỗi phụ có hai ưu điểm chính:

  • Chúng mang tính vĩnh viễn. Bạn không phải tạo một sidechain mới mỗi lần bạn cần sử dụng. Khi một chuỗi phụ được xây dựng, nó được duy trì và có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó khỏi chuỗi chính.
  • Chúng cho phép tương tác giữa các cryptoycurrency khác nhau. Các nhà phát triển có cơ hội để kiểm tra các nâng cấp phần mềm cũng như các bản phát hành beta trước khi chúng được phát hành trên chuỗi chính.

Nhược điểm

Cần các miner để đảm bảo sự an toàn của sidechain. Điều này làm cho sự hình thành của sidechain mới trở nên tốn kém. Các khoản đầu tư khổng lồ phải được thực hiện trước khi có thể tạo ra bất kỳ sidechain mới nào. Nhược điểm khác là yêu cầu của một điểm liên kết. Lớp bổ sung được hình thành bởi điểm liên kết có thể là điểm yếu cho các hacker.

Kết luận

Sidechain là Blockchain riêng biệt được liên kết với Blockchain chính bằng cách sử dụng một chốt hai chiều. Chúng là một mạng phụ trợ thực hiện chức năng bổ sung của: giao dịch nhanh hơn, chi phí giao dịch thấp hơn và khả năng mở rộng lớn hơn về số lượng giao dịch có thể được hỗ trợ trong mạng tại một thời điểm nhất định.

Tóm lại, Sidechain được kỳ vọng sẽ mang lại sự cải thiện đáng kể về khả năng mở rộng cho Blockchain hiện tại.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page