SkyWay là gì? SkyWay có lừa đảo không?

Dự án SkyWay – một dự án công nghệ trong mơ cùng cơ hội đầu tư “siêu lợi nhuận” dành cho mọi người. Tuy nhiên, cho đến nay, những tranh cãi về dự án SkyWay vẫn chưa có hồi kết.

Nội dung bài viết
ẩn

SkyWay là gì?

Theo như mô tả của Tập đoàn đầu tư Skyway tại Việt Nam (SkyWay Invest Group):

Skyway là công nghệ vận tải trên cao, sử dụng năng lượng tái tạo, có thể xây dựng trên mọi địa hình khác nhau, từ đô thị đến miền núi, miền biển, điều khiển tự động hóa, đã được hơn 30 nước trên thế giới ký kết hợp tác ứng dụng, trong đó có Nga, Ấn Độ, các nước Ả rập… Đây cũng là giải pháp có tốc độ thi công nhanh, giá thành xây dựng rẻ. Công nghệ này được đánh giá là ngành công nghệ vận tải trong tương lai, góp phần giải quyết vấn đề giao thông tại nhiều quốc gia trên thế giới, khi sự bùng nổ dân số ngày càng gia tăng, dẫn đến kẹt xe, ô nhiễm môi trường từ khí thải động cơ ô tô và xe máy.

Với hình thức phát hành cổ phiếu cho công chúng (IPO), các nhà đầu tư SkyWay sẽ thu lợi nhuận từ chênh lệch cổ phiếu Pre – IPO và tỷ suất ưu đãi hoàn vốn (ROI) mà công ty cung cấp.

Thông tin về tập đoàn SkyWay

Vào ngày 03/05/2019, Tập đoàn SkyWay đã tổ chức “Lễ giới thiệu đại diện uỷ quyền quốc tế và Việt Nam của Skyway” với người đại diện là Nguyễn Thị Lan Hương. Bà Hương này cho biết, bà là người đại diện chính thức của tập đoàn trên toàn thế giới, chịu trách nhiệm thực hiện xúc tiến đầu tư, tổ chức sự kiện, hội thảo cũng như chịu trách nhiệm trong mọi vấn đề của Skyway.

Một số thông tin từ bà Nguyễn Thị Lan Hương cung cấp như sau:

 • SkyWay Technologies Co. được thành lập vào 21 tháng 4 năm 2014, là một công ty kỹ thuật tham gia thiết kế dự án, xây dựng và sở hữu bản quyền hệ thống giao thông SkyWay tốc độ cao (lên tới 500 km/h).
 • Tập đoàn hiện có trụ sở tại Cộng hòa Belarus phía Đông Âu, giáp Nga.
 • CEO SkyWay là Yunitsky Anatoly Eduardovich, là thành viên của Học viện Khoa học Tự nhiên Nga, kiêm nhà phát triển của dự án SkyWay.
 • Skyway.Capital và Skywayinvestgroup.com là 2 công ty nhỏ, liên kết hợp tác phát hành cổ phiếu SkyWay.

Sản phẩm của SkyWay

Sản phẩm của SkyWay bao gồm 3 phân khúc chính gồm:

 • Vận tải đô thị
 • Vận tải hàng hóa
 • Vận tải cao tốc

Phương tiện chính sử dụng trong dự án được đề cập đến là: Unicar, Unibike, Unicont, Unitrack, Unibus và Unitrans…

Theo các nhà môi giới, sản phẩm SkyWay gồm 6 thế mạnh sau:

 • Không bị chi phối bởi thời tiết: Các tuyến đường của SkyWay không bị hạn chế bởi khí hậu và thời tiết của bất kỳ vùng miền nào.
 • Tính cân bằng cao từ công nghệ SkyWay: Cấu trúc đường ray dây căng giữa các neo đỡ cho độ phẳng cao và giảm được chi phí xây dựng tuyến đường mà vẫn đảm bảo độ bền theo thời gian.
 • Cầu vượt SkyWay: Thiết kế chia cầu làm hai tuyến giúp tàu di chuyển trơn tru và thoải mái cho hành khách.
 • Vị trí của xe so với mặt đất được tối ưu động học: Giúp cải thiện và giảm đáng kể lượng tiêu thụ năng lượng trong quá trình di chuyển.
 • Cải tiến thêm một động cơ trọng lực: Giúp nâng cao hiệu quả vận tải.
 • Các hệ thống giao thông của Sky Way có thể đáp ứng vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa liên tục với khối lượng lớn, thỏa mãn ngay cả đối với các siêu thị hiện đại.
Xem thêm  Amber là đá gì? Cách phân biệt đá Amber thật và giả

Kiếm tiền từ SkyWay

Về cơ bản, có 2 cách kiếm tiền với chương trình SkyWay:

 • Cơ hội lợi nhuận Pre – IPO: Bạn mua cổ phiếu SkyWay ở thì hiện tại. Lợi nhuận này là giá trị bạn sẽ nhận được ở “thì tương lai” khi mà SkyWay lên sàn chứng khoán thế giới (IPO).
 • Tỷ suất ưu đãi hoàn vốn (ROI): Khi bạn giới thiệu người dùng, công ty sẽ cung cấp cho bạn thứ hạng hoa hồng. Thứ hạng càng cao bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền hoa hồng khi giới thiệu. Đồng thời, có thể lên làm trưởng nhóm đầu tư.

SkyWay có lừa đảo không?

Skyway Group là 1 Tập đoàn được thành lập ở Belarus, hoạt động tại nhiều quốc gia với nhiều tên đăng ký kinh doanh khác nhau, trong đó có tên là Euroasian Rail Skyway Systems Holding. Lúc đầu công ty này đăng ký hoạt động tại London sau đó chuyển đến đăng ký hoạt động tại đảo Virgil thuộc nước Anh. Công ty này cũng đăng ký hoạt động dưới tên khác là First Skyway Invest Group Limited hiện đăng ký trụ sở tại London.

Việc gắn mác 1 công ty thành lập ở Anh có thế khiến nhiều người tin về thực lực và hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng thực tế tại nước Anh, việc đăng ký 1 công ty không hề gặp nhiều thủ tục phức tạp. Trong các thông tin về công ty được đăng tải công khai trên mạng có cả địa chỉ, nhưng địa chỉ này có thể ở bất kỳ đâu (địa chỉ 1 căn hộ, 1 văn phòng tư vấn luật, 1 văn phòng tư vấn dịch vụ kế toán…), hay như tại địa chỉ mà công ty này đăng ký hoạt động là 1 căn nhà đang được sửa chữa và không có hoạt động gì bên trong.

Rất nhiều nước trên thế giới đã phát đi cảnh báo về hoạt động huy động vốn đáng ngờ của Tập đoàn Skyway. Năm 2017, hai Ngân hàng Trung ương của Lithuania và Estonia đăng tải tuyên bố về việc hoạt động huy động vốn của Skyway tại các nước này là trái pháp luật và khuyến cáo người dân không tin theo các hình thức chào mời của công ty này.

Xem thêm  Decentraland là gì? Thông tin về đồng MANA

Hoạt động của Skyway tại nước Cộng hoà Litva kéo dài qua nhiều năm. Năm 2014, một công ty có tên gọi Euroasian Rail Skyway Systems chào bán cổ phần tại Litva mà không xin phép nhà chức trách. Ngân hàng Trung ương nước này cảnh báo người dân không nghe theo lời quảng cáo, đưa vụ việc sang Văn phòng công tố để xem xét, đồng thời thông báo cho Cơ quan giám sát thị trường tài chính của Vương quốc Anh. Trang thông tin công khai các doanh nghiệp của Anh cho thấy, Euroasian Rail Skyway Systems đã bị giải thể năm 2015, đến năm 2017, hình thức kêu gọi tương tự lại được lặp lại với một công ty có tên gọi khác là First Skyway Invest Group cũng đăng ký tại Anh. Nhà chức trách Litva một lần nữa khẳng định Skyway chưa được chính quyền nước này hay bất cứ một cơ quan giám sát tài chính nào thuộc liên minh Châu Âu cấp phép cho việc huy động vốn tại đây.

Cũng trong năm 2017, trang chủ của Cơ quan Tài chính và Thị trường của Bỉ là FSMA đã ra cảnh báo: Skyway Capital, tức công ty First Skyway Invest Group Limited chào bán cổ phần tới nhà đầu tư của Bỉ, nhưng báo cáo tài chính của công ty này chưa được FSMA thông qua, do đó hoạt động chào bán này là trái phép. Thêm vào đó, hình thức hoạt động của Skyway có các đặc điểm của mô hình lừa đảo dạng Kim tự tháp, một dấu hiệu của việc kinh doanh đa cấp bất thường. Cơ quan tài chính thị trường Bỉ đã khuyến cáo người dân không nghe theo lời chào mời đầu tư và chuyển tiền vào bất cứ tài khoản nào do Skyway đưa ra.

Cuối năm 2018, nhà chức trách của Hy Lạp và Đức cũng lên tiếng về hiện tượng Skyway Capital huy động vốn qua chào bán cổ phần trái phép. Thông báo từ nhà chức trách Hy Lạp khẳng định, các hành động của Skyway chỉ nhằm mục đích thu hút công chúng, không phải hoạt động đầu tư chứng khoán hợp pháp.

Đến tháng 1 năm 2019, cái tên First Skyway Invest Group Limited tiếp tục được cảnh báo bởi Ngân hàng Trung ương Slovakia với các dấu hiệu tương tự như ở các nước trên.

Đến 7/2019, hoạt động của Skyway Capital vượt khỏi khu vực Châu Âu và được ghi lại ở Newzealand, 1 nước Châu Úc cũng với các cáo buộc huy động vốn không phép. Lưu ý từ những cảnh báo của các nước Châu Âu, nhà chức trách Newzealand khuyến cáo người dân rằng hình thức huy động của Skyway có thể là một hình thức lừa đảo xuyên quốc gia.

Xem thêm  Zelle là gì? Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Zelle mới nhất 07/12/2021

Không chỉ hoạt động trên thị trường các nước Châu Âu, vừa qua Tập đoàn này đã đến Việt Nam dưới tên gọi là Tập đoàn Skyway đến từ Belarus, với hình thức bán cổ phiếu không phép tại thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm huy động vốn của các nhà đầu tư.

Trích dẫn Tạp chí Khoa học & Đời sống, Bà Nguyễn Thị Lan Hương “Đại diện ủy quyền quốc tế và Việt Nam của SkyWay” đã xác nhận thông tin rằng:

…Mô hình dự án SkyWay hiện tại thực chất là một dự án đa cấp quốc tế được tổ chức một cách bài bản. Mô hình đầu tư Skyway giống như con lai một cách tinh vi giữa mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp. Và tất nhiên, trong trường hợp này, rủi ro là rất lớn.

Theo đó, dự án SkyWay là một “quả bom” có thể “tự kết liễu” bất cứ lúc nào khi không còn kiếm được người tham gia. Vì bản chất của đa cấp là lấy của người đến sau trả cho người đến trước. Những mô hình mà có tỷ lệ hoa hồng càng cao thì lại càng dễ “SẬP”.

Cũng theo bà Hương, SkyWay Capital và Skywayinvestgroup.com chỉ là hai công ty liên kết phân phối cổ phiếu của dự án SkyWay. Những thông tin từ hai website này đều là “không chính thức” và tập đoàn không hề hay biết về mô hình đa cấp đang tồn tại.

Càng khó hiểu hơn khi mà cổ phiếu của SkyWay đã được bán ra từ năm 2014. Liên tục được cập nhật trên Skyway.capital, worldbank.cf hay các trang bán cổ phiếu này tại Việt Nam. Đến nay đã bán được hơn 115 tỉ cổ phiếu. Vậy mà, 5 năm sau, tập đoàn lại thông báo là không hề hay biết chuyện cổ phiếu của mình bị bán “đa cấp”.

Vậy thì, những tờ A4 xác nhận cổ phiếu, những tại liệu chứng minh và số cổ phiếu đang chờ ngày IPO kia là một hình thức gọi vốn cho một dự án tiềm năng hay đơn giản chỉ là một hình thức “đa cấp” rẻ tiền và vô nghĩa?

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page