SNB (Ngân hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ) là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

SNB là gì?

SNB (Swiss National Bank – Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ) là ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ, được thành lập vào năm 1907. SNB chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ của Thụy Sĩ và phát hành tiền giấy Franc Thụy Sĩ. Kể từ năm 2015, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ thuộc sở hữu tư nhân với hầu hết các cổ phần thuộc về các Tổng Thụy Sĩ. Giống như các ngân hàng trung ương khác, SNB sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ khác nhau để mang lại sự ổn định về giá và tính đến sự phát triển kinh tế.

Nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sĩ – SNB

Theo Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, mục tiêu chính của họ là:

  1. Ổn định giá – là sự ổn định của tỷ giá hối đoái và / hoặc lạm phát
  2. Phát triển kinh tế – vốn là trọng tâm của sự phát triển và sự ổn định của nền kinh tế

Ổn định giá

Chính sách tiền tệ là vô cùng quan trọng đối với toàn bộ nền kinh tế. Nó ngăn chặn lạm phát phi mã và cố gắng tạo ra kỳ vọng lạm phát để nền kinh tế có thể tăng trưởng với tốc độ thường xuyên. Để duy trì sự ổn định về giá, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và ủy ban chính sách tiền tệ của họ (MPC) đã đặt mục tiêu lạm phát dưới 2% cho CPI mỗi năm.

Xem thêm  SubQuery Network là gì? Thông tin về đồng SQT

Nếu lạm phát vượt quá mục tiêu 2%, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể phải tăng lãi suất . Việc tăng lãi suất có thể gây ra sự tăng giá ở Franc Thụy Sĩ (CHF) khi các nhà đầu tư tăng dòng vốn vào đồng tiền có năng suất cao hơn. Nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán, vì các doanh nghiệp sẽ phải trả lãi suất cao hơn để cho vay và định giá vốn chủ sở hữu sẽ được chiết khấu với lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ tăng lãi suất nếu lạm phát vượt quá mục tiêu. Trong một số trường hợp, như khi tăng trưởng GDP vẫn còn thấp hoặc âm, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể giữ lãi suất thấp để kích thích nền kinh tế. Điều quan trọng là phải hiểu rằng Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ tìm kiếm sự cân bằng giữa lạm phát lành mạnh và tăng trưởng kinh tế.

Phát triển kinh tế

Sự phát triển kinh tế đan xen với chính sách tiền tệ. Những thay đổi trong triển vọng kinh tế thường khiến các ngân hàng trung ương cập nhật các kế hoạch chính sách tiền tệ của họ để ổn định nền kinh tế.

Chính sách lãi suất của SNB lên đồng Franc Thuỵ Sĩ

Tác động của lãi suất đối với Franc Thụy Sĩ

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể ảnh hưởng đến giá trị của Franc Thụy Sĩ thông qua những thay đổi trong kỳ vọng lãi suất. Các nhà giao dịch nên hiểu rằng tiền tệ tăng / giảm giá khi kỳ vọng lãi suất tăng / giảm, không chỉ từ việc tăng lãi suất danh nghĩa.

Xem thêm  Bản vị tiền tệ là gì? Các chế độ bản vị tiền tệ trong lịch sử

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ, giống như hầu hết các ngân hàng trung ương, sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ khác nhau để kiểm soát lãi suất. Thị trường ngoại hối thường định giá theo kỳ vọng lãi suất hiện tại, những thay đổi trong những kỳ vọng này có thể khiến Franc Thụy Sĩ mất giá hoặc tăng giá. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể làm điều này bằng cách đưa ra hướng dẫn về phía trước của thị trường (nói với thị trường) rằng họ mong đợi các đợt tăng giá tiếp theo hoặc giảm ít hơn (hoặc cắt giảm) trong tương lai.

Nguyên tắc chung về cách lãi suất ảnh hưởng đến Franc Thụy Sĩ và thị trường chứng khoán được đưa ra dưới đây:

  1. Kỳ vọng lãi suất cao hơn làm tăng sức mạnh của Franc Thụy Sĩ và ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị vốn chủ sở hữu.
  2. Thấp hơn kỳ vọng lãi suất giảm sức mạnh của Franc Thụy Sĩ và tích cực ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu.

Tác động lãi suất đến nền kinh tế

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hạ lãi suất khi nó đang cố gắng kích thích nền kinh tế (GDP) và tăng lãi suất khi nó đang cố gắng kiềm chế lạm phát do một nền kinh tế hoạt động trên mức tiềm năng (quá nóng).

Lãi suất thấp hơn kích thích một nền kinh tế theo một số cách:

  1. Doanh nghiệp có thể vay tiền và đầu tư vào các dự án sẽ nhận được nhiều hơn tỷ lệ vay rủi ro.
  2. Khi lãi suất thấp hơn, thị trường chứng khoán được chiết khấu ở mức thấp hơn, dẫn đến sự tăng giá trị của thị trường chứng khoán gây ra hiệu ứng của cải.
  3. Mọi người đầu tư tiền của họ vào nền kinh tế (cổ phiếu và các tài sản khác) bởi vì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong các tài sản này so với lãi suất thấp hiện tại.
Xem thêm  Những nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Những kịch bản khi SNB thay đổi chính sách lãi suất

Bảng dưới đây hiển thị các kịch bản có thể xuất phát từ sự thay đổi trong kỳ vọng lãi suất:

THỊ TRƯỜNG KỲ VỌNG KẾT QUẢ THỰC TẾ KẾT QUẢ TÁC ĐỘNG
Tăng lãi suất Giữ nguyên lãi suất Tiền tệ giảm
Giảm lãi suất Giữ nguyên lãi suất Tiền tệ tăng
Giữ nguyên lãi suất Tăng lãi suất Tiền tệ tăng
Giữ nguyên lãi suất Giảm lãi suất Tiền tệ giảm

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page