Sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có chuyển nhượng được không?

Nội dung bài viết
ẩn

Sổ xanh là gì?

Hiện nay Luật đất đai năm 2013 không có quy định về khái niệm “sổ xanh”. Đây là thường gọi của người dân dựa vào màu sắc của  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm Trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn (hình thức là cho thuê đất).

Nói tóm lại sổ xanh chính là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Lâm Trường cấp cho người dân khi họ bàn giao đất cho thuê. Nhằm mục đích thuận tiện cho việc quản lý về khai thác hay trồng rừng. Loại giấy tờ này có mức hạn nhất định. Nếu tại địa phương đó chưa được đưa về  chính sách giao đất, giao rừng thì khi hết thời gian cho thuê, Lâm Trường sẽ thu lại giấy tờ.

Sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có chuyển nhượng được không?

Sổ xanh có chuyển đổi thành sổ đỏ được không?

Trong 1 vài trường hợp mà Lâm Trường cho thuê đất còn người sử dụng không được chuyển nhượng thì sẽ không thể chuyển từ sổ xanh sang sổ đỏ. Trong trường hợp bạn muốn chuyển sổ xanh sang sổ đỏ thì bạn buộc phải thuộc các trường hợp được cấp sổ đỏ theo quy định tại Khoản 1 điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định.

Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có 1 trong các loại giấy tờ sau sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa. Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/2013.
  • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
  • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
  • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở, giấy tờ mua nhà ở thuộc quyền sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
  • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính Phủ.
Xem thêm  Jeff Bezos là ai? Những triết lý kinh doanh của tỷ phú Jeff Bezos

Đất sổ xanh có xây nhà được không?

Theo điều 20 Luật đất đai năm 1993 và điều 6 Nghị định số 2/CP năm 1994:

  • Nhà nước giao đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài.
  • Thời hạn giao đất để nuôi trồng thủy sản là 20 năm, trồng cây lâu năm là 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng và trong quá trình sử dụng đất chấp hành đúng mọi quy định về đất đai thì sẽ được nhà nước tiếp tục giao đất đó để sử dụng.

Như vậy, sổ xanh thường có thời hạn trong vòng 20-50 năm và bạn hoàn toàn có quyền sử dụng đất, xây nhà, sở hữu nhà ở trong thời gian này. Thực tế, có rất nhiều căn hộ chung cư sổ xanh đang được chào bán trên thị trường. Việc này giúp tạo điều kiện sở hữu nhà ở cho người dân trong điều kiện quỹ đất ngày càng hạn hẹp và các dự án đô thị đại chúng có giá đắt đỏ. Tóm lại, đất sổ xanh là đất được Lâm Trường cho cá nhân hoặc hộ gia đình thuê. Trừ trường hợp thuộc khoản 1, điều 100 của Luật Đất đai, đất sổ xanh sẽ không được phép chuyển sang sổ đỏ. Hiểu rõ giá trị pháp lý của sổ xanh sẽ giúp bạn sử dụng tối đa quyền lợi của mình.

Xem thêm  Simplex là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Simplex

Kết luận

Về bản chất thì đất được cấp sổ xanh chỉ là đất được Lâm Trường cho thuê và gia đình được cho thuê đất không được phép chuyển sang sổ đỏ trừ trường hợp thuộc khoản 1 Điều 100 của Luật đất đai năm 2013. Do đó bạn chỉ được chuyển đổi sang sổ đỏ khi bạn chứng minh mình thuộc các trường hợp nêu tại Điều khoản này.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page