SPDR Gold Trust là gì? Cách theo dõi lịch sử mua bán của SPDR

Nội dung bài viết
ẩn

SPDR Gold Trust là gì?

SPDR Gold Trust là một quỹ ETF được điều hành bởi State Street Global Advisors – một bộ phận của State Street Corporation, tập đoàn quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới. SPDR trước đây có tên là StreetTRACK và đến ngày 20/5/2008, quỹ này đã được đổi tên thành SPDR® Gold Trust.

Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường. Chẳng hạn như ngày 25/4/2008, khi quỹ đầu tư StreetTrack Gold Trust bán ra 20,5 tấn vàng, giá vàng trên thế giới đã bị đẩy xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng trước đó khi dao động trên thị trường quốc tế ở mức 884 – 890 USD/ounce.

Nhìn vào những thông tin như vậy ta có thể thấy tầm quan trọng của SPDR như thế nào, nó ảnh hưởng đến lượng cung cầu trên thị trường vàng do đó ảnh hưởng đến giá cả giao dịch, mỗi động thái của SPDR điều được các nhà đầu tư hết sức quan tâm.

SPDR Gold Share là chứng chỉ của Quỹ StreetTrack Gold Trust, do Hội Đồng Vàng Thế Giới Bảo Trợ. Chứng chỉ này đã được niêm yết trên Sàn chứng khoán Newyork vào ngày 18/11/2004 với mã là GLD và được giao dịch trên NYSE Arca từ 13 tháng 12 năm 2007.

Mỗi cổ phiếu GLD ban đầu có giá trị tương đương với 1/10 ounce vàng và đảm bảo nằm dưới hầm chứa vàng tại Luân Đôn của HSBC Bank USA hoặc dưới hầm của những ngân hàng bảo trợ chi nhánh của HSBC khác dưới dạng các thỏi vàng 400 oz. Khi giá cổ phiếu có khác biệt với giá vàng hiện thời, quỹ sẽ trao đổi cổ phiếu lấy vàng. Thường mỗi lần mua bán, quỹ sẽ trao đổi ít nhất 1 basket tương đương 100.000 cổ phiếu, mỗi basket khi đó được trao đổi với 10.000 ounce vàng. Với cơ chế này, giá cổ phiếu của SPDR luôn được đảm bảo tương đồng với giá vàng. Số lượng vàng mua vào và bán ra mỗi phiên đều được SPDR Gold Trust công khai.

Xem thêm  MarketPeak là gì? MarketPeak có lừa đảo không?

Cho đến nay thì SPDR gold share đã được giao dịch trên 4 nước: New York Stock Exchange Arca (NYSE Arca), Singapore Exchange (SGX), Tokyo Stock Exchage (TSE) và Hong Kong Stock Exchange (HKEx).

Cách theo dõi quỹ SPDR Gold Trust

Để theo dõi lịch sử mua bán cũa SPDR, bạn truy cập vào http://www.spdrgoldshares.com/

Sau đó chọn Tab USA và Enter the USA Site.

SPDR Gold Trust là gì? Cách theo dõi lịch sử mua bán của SPDR

Bên thanh tay trái chọn Historical Data và bấm vào Spreadsheet of archived data.

SPDR Gold Trust là gì? Cách theo dõi lịch sử mua bán của SPDR

Tải tập tin với tên gọi GLD_US_archive_EN.csv xuống và mở nó lên bằng phần mềm Microsoft Excel.

Dựa vào bảng dữ liệu này, bạn lấy KHỐI LƯỢNG HIỆN TẠI trừ đi KHỐI LƯỢNG NGÀY HÔM TRƯỚC thì sẽ tính được khối lượng vàng mà quỹ này đã giao dịch trước đó.

SPDR Gold Trust là gì? Cách theo dõi lịch sử mua bán của SPDR

Ví dụ: Ngày giao dịch 05/10, lượng vàng trong quỹ SPDR là 688.98 tấn, so với lượng vàng trong sổ sách SPDR vào thời điểm chốt ngày 04/10 là 689.20 tấn, nghĩa là quỹ này đã giảm khối lượng nắm giữ là (688.98 – 689.20) = 0.22 tấn. Như vậy, SPDR đã đã BÁN VÀNG RA trong ngày giao dịch 05/10.

Hầm vàng của SPDR Gold Trust tại London

Lượng vàng nắm giữ bởi SPDR Gold Trust ngày càng tăng. Nếu 8 tấn là số vàng mà quỹ nắm giữ vào ngày đầu giao dịch hôm 18/11/2004 thì tính đến ngày 10/1/2013, quỹ này nắm giữ 1.337,73 tấn vàng, tương đương hơn 43 triệu ounce vàng, trị giá 72,02 tỷ USD. Lượng nắm giữ của quỹ lên kỷ lục 1.353,34 tấn vào ngày 7/12/2012.

Xem thêm  Mô hình nến Gravestone Doji (Doji Bia Mộ) là gì?

Hiện nay, các quỹ tín thác vàng đang nắm giữ khoảng 2.630 tấn vàng, tương đương với sản lượng vàng khai thác của thế giới trong vòng 1 năm. Với lượng nắm giữ lớn như vậy, các quỹ ETF vàng nói chung và SPDR Gold Trust nói riêng có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường vàng thế giới. Trong những trường hợp nhạy cảm, khi đồng USD và thị trường dầu mỏ có những biến động khó lường thì những động thái mua bán của các quỹ ETF rất được chú ý.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page