Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Có rất nhiều dự đoán về giá của Bitcoin trong tương lai. Thực tế thì không ai biết được giá của Bitcoin ngày mai sẽ lên hay xuống, kể cả là những chuyên gia lâu năm trên thị trường.

Tuy nhiên có một mô hình cho phép dự đoán giá Bitcoin trong dài hạn một cách khá chính xác, tuân thủ theo những gì đã từng diễn ra trong thị trường truyền thống như vàng hay bạc. Đó chính là mô hình Stock-to-Flow và nó hoạt động có căn cứ dựa trên tổng nguồn cung của Bitcoin là 21 triệu đồng, cùng cơ chế giảm thiểu lạm phát của nó.

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình Stock To Flow là gì?

Stock To Flow (S/F) có 2 khái niệm quan trọng đó là Stock và Flow. Trong đó Stock là trữ lượng còn Flow là lưu lượng. Đây là hai khái niệm cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu Động lực Hệ thống (System Dynamics). Lĩnh vực áp dụng thường vĩ mô và có độ phức tạp cao cũng như nhiều biến động.

Công thức tính Stock To Flow

Trong trường hợp của Bitcoin, Stock chính là lượng Bitcoin đã được tạo ra và đang lưu hành, còn Flow chính là số Bitcoin được sinh ra trong một khoảng thời gian. Và S/F được tính bằng công thức như dưới:

S/F = Stock / Flow

Thông thường tỷ lệ lạm phát được tính bằng công thức Flow / Stock (tỉ lệ giữa số lượng gia tăng so với số lượng có sẵn). Trong khi đó S/F diễn đạt một yếu tố mới: Sự khan hiếm.

Xem thêm  Augur là gì? Thông tin về đồng REP

Dưới đây là thông tin về một số S/F của các tài sản thường thấy:

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Vàng có S/F = 62, nghĩa là phải mất 62 năm khai thái thì mới tạo ra số lượng vàng bằng với số vàng đang được lưu hành. Còn Bạc có S/F là 22. Từ đó ta thấy tỷ lệ S/F cao này làm vàng và bạc đã trở thành hàng hoá mang đặc điểm của tiền.

Tuy nhiên Palladium hay bạch kim có S/F xấp xỉ 1. Điều này có ý nghĩa rằng tổng lượng hàng hoá đang lưu hành đều bằng hoặc bé hơn tổng lượng hàng cung mới hàng năm. Giả sử nếu có ai đó tích trữ nó với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn thì giá cả của loại hàng hoá này sẽ tăng vọt, nhưng sự tăng vọt giá cả này kích thích tăng năng suất sản xuất ra nó dẫn đến tăng sản lượng cung mới vào thị trường, và cuối cùng giá cả lại giảm xuống lại khi cung và cầu trở nên cân bằng. Điều này gần như không thể thay đổi.

Trường hợp Bitcoin, bạn có thể tính S/F bằng cách lấy tổng lượng Bitcoin lưu hành là 18.2 triệu đem chia cho nguồn cung trong năm nay tầm 0.7 triệu nên S/F = 26. Tỉ lệ S/F này giúp Bitcoin được xếp vào loại nhóm hàng hoá giống như vàng và bạc. Đó là chưa tính trường hợp trong 4 năm kế tiếp, kể từ tháng 5/2020 thì nguồn cung Bitcoin bị giảm một nữa, nghĩa là nguồn cung sản xuất là 0.35 triệu thì số S/F sẽ còn cao hơn thế.

Xem thêm  Bạc Thái là gì? Những điều cần biết về Bạc Thái

Sự kiện giảm một nửa này được gọi là Bitcoin Halving (chia đôi) và là sự kiện rất quan trọng về phương diện lạm phát và tỉ lệ S/F của Bitcoin. Sơ đồ dưới biểu diễn lạm phát của Bitcoin theo thời gian, sự gấp khúc của đồ thị bị gây ra chính bởi sự kiện halving đã nói trên.

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Stock-to-Flow và giá trị của Bitcoin

Giả thuyết cơ bản của nghiên cứu này là sự tác động của sự khan hiếm của hàng hoá (được đo lường bằng S/F) lên giá của hàng hoá đó. Điều này được gợi lên sau khi tham khảo bảng khan hiếm ở trên cùng với tổng giá trị thị trường của kim loại quý tương ứng.

Dữ liệu nghiên cứu

S/F được tính trong khoảng thời gian từ tháng 12/2009 cho đến 1/2019 (tổng cộng có 111 điểm dữ liệu). Số block tạo mới hàng tháng được truy vấn trực tiếp từ blockchain ra. Với số block được sinh ra hàng tháng và số Bitcoin tạo mới trên mỗi block ở thời điểm tương ứng đó ta có thể tính được flow và stock, tức là tính được S/F. Ngoài ra, vì có tầm khoảng 1 triệu BTC bị thất lạc, tức là không còn trong lưu thông nữa, nên sẽ bị loại ra khỏi tính toán bằng cách bỏ qua 1 triệu BTC đầu tiên trong quá trình tính toán.

Giá của Bitcoin được tham chiếu từ nhiều nguồn khác nhau nhưng đều bắt đầu sớm nhất là từ tháng 7/2010. Trước tháng 7/2010 thì có 2 sự kiện về giá đầu tiên của Bitcoin (1309 BTC giá 1 USD vào tháng 10/2009, báo giá 0.003 USD/BTC đầu tiên trên BitcoinMarket vào tháng 3/2010 và cuối cùng là sự kiện Bitcoin Pizza với 10 nghìn BTC cho 1 chiếc bánh pizza 41 USD) cũng được thêm vào để làm dữ liệu nội suy.

Xem thêm  MINA Protocol là gì? Thông tin về đồng MINA

Bên cạnh đó dữ liệu S/F của vàng và bạc cũng sẽ được đưa vào để làm chuẩn. (Vàng: S/F =62, tổng giá trị 8.5 nghìn tỷ USD. Bạc: S/F =22, tổng giá trị 208 tỷ USD)

Mô hình hoá dữ liệu

Với giá trị thị trường từ 10.000 USD cho đến 100 tỷ USD thì rõ ràng sử dụng logarit để thu nhỏ tỉ lệ đồ thị sẽ giúp nó dễ nhìn hơn.

Stock To Flow là gì? Dự đoán giá Bitcoin bằng mô hình Stock-To-Flow

Trong đồ thị trên, ta thấy vị trí của các điểm sắp xếp rất khớp đường hồi quy tuyến tính (đường chéo màu đen). Điều này cho thấy một mối liên hệ mạnh mẽ giữa S/F và tổng vốn hóa.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page