SushiSwap là gì? Thông tin về đồng SUSHI

Nội dung bài viết
ẩn

SushiSwap là gì?

SushiSwap tuyên bố họ là một cải tiến của nền tảng Uniswap.

Cũng như Uniswap, SushiSwap là một giao thức trao đổi phi tập trung được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum, không sử dụng sổ lệnh. Thay vào đó, nó sử dụng một mô hình được gọi là Automated Market Maker (AMM), nơi các nhà cung cấp thanh khoản thêm tiền vào các nhóm thanh khoản để các trader có thể giao dịch hoán đổi. Bù lại các nhà cung cấp thanh khoản nhận được các khoản phí cho dịch vụ của họ.

Trong khi Uniswap cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản mức cổ phần khuyến khích là 0,30%, thì Sushiswap đưa ra mức thưởng là 0,25%. Sushiswap chốt mức chênh lệch 0,05% với SUSHI để chia sẻ mức ưu đãi tương đương với Uniswap.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa hai nền tảng đó là trong Uniswap, phí giao dịch được phân bổ giữa các nhà cung cấp thanh khoản. Còn trong SushiSwap, phí giao dịch cộng với token SUSHI được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản. Một phần phí cũng được chuyển đổi trở lại trong giao thức SUSHI và được phân phối cho chủ sở hữu các token SUSHI, để nếu các nhà cung cấp thanh khoản ngừng cung cấp tính thanh khoản thì họ vẫn có thể tiếp tục nhận một phần phí của giao thức bằng cách giữ token. Token SUSHI cũng là chìa khóa để họ tham gia vào việc quản trị của giao thức.

Xem thêm  Thẻ AMEX là gì? Những thông tin cần thiết về thẻ American Express

Liệu SushiSwap có thể sập hay không?

SUSHI, nhanh chóng trở thành tâm điểm ngay khi ra mắt. Khiến mọi người gợi nhớ đến dự án YAM, một dự án DeFi đã biến mất sau vài ngày do các vấn đề với hợp đồng thông minh và các lỗi nghiêm trọng trong phần mềm. Trong thực tế, SUSHI vẫn chưa được kiểm toán, nghĩa là dự án khá rủi ro, theo hầu hết các chuyên gia nhận định.

Nhiều chuyên gia của DeFi, chẳng hạn như Brendan Forster, đồng sáng lập của Dharma Labs, tuyên bố rằng SUSHI sẽ trở thành một khoản đầu tư rủi ro nếu những lỗi như vậy gặp phải ở Sushiswap, khi chưa trải qua các đợt kiểm toán.

Đội ngũ phát triển

Một điều thú vị và thu hút được nhiều sự chú ý của giới DeFi nữa ở SushiSwap là nhà sáng lập của nó và các hành động của anh ta sau khi tạo ra nó.

Người sáng lập SushiSwap, thường được gọi là bếp trưởng Nomi (Chef Nomi), là một nhà phát triển ẩn danh, anh thường dùng hình avatar là một nhân vật hoạt hình khi đăng bài trên Twitter.

sushiswap la gi thong tin ve dong tien ao sushi coin moi nhat

Khi vừa cho ra đời giao thức này, Chef Nomi được coi là một ngôi sao đang lên trong hệ sinh thái DeFi. Chắc chắn rồi, anh ta đã hoàn toàn sao chép Uniswap, nhưng trong một không gian mà các nền tảng nguồn mở là đó là một trò chơi công bằng và mọi người cũng không ngạc nhiên gì. Tuy nhiên, nhà sáng lập này được cho là anh hùng khi đưa ra tuyên bố là tạo ra “DEX của mọi người”. Trong khi Uniswap được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon và được lãnh đạo bởi một nhóm tập trung với số thành viên có thể đếm trên đầu ngón tay, thì SushiSwap được sở hữu và quản lý bởi những người nắm giữ token, hay còn gọi là cộng đồng của nó.

Xem thêm  Coinbase là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Coinbase

Nomi từng hùng hồn tuyên bố:Tôi không bán bất kỳ mã thông báo nào.” Đến ngày 5 tháng 9 năm 2020, quỹ phát triển, do một mình anh ta kiểm soát, đang nắm giữ số SUSHI token trị giá khoảng 13 triệu USD — và anh ta đã bí mật giao dịch toàn bộ số token này trên Uniswap để đổi lấy ETH.

Sau đóm các trader nhanh chóng nhận ra động thái này và giá SUSHI đã sụt giảm 70% trong một ngày chỉ còn 1,2 USD sau khi Nomi đào tẩu. Và trước sự phẫn nộ của công chúng, Nomi cho biết anh ấy làm điều đó vì anh ấy “quan tâm đến cộng đồng” , mặc dù ai cũng biết việc giá token giảm 70% chẳng giúp ích gì cho cộng đồng cả.

Chuyển giao quyền lực của SushiSwap cho Sam Bankman-Fried (SBF)

Trong khi những người nắm giữ SUSHI tuyệt vọng vì hành động của Chef Nomi đã làm giá token sụt giảm. Nhưng họ không phải đợi lâu, một vị anh hùng khác đã xuất hiện. CEO của sàn FTX là Sam Bankman-Fried đã xuất hiện không đầy một ngày sau đó, đặt ra một “con đường phía trước cho Sushi”. SBF đã nêu chi tiết trong một bài đăng dài trên Twitter về cách anh ấy sẽ tham gia vào SUSHI, không chỉ vì nó “mang lại lợi nhuận lớn” mà còn vì nó “cho thấy tương lai của DeFi” và Sam Bankman-Fried “thực sự vui mừng vì một công cụ tạo lập thị trường do cộng đồng sở hữu” sẽ phát triển . CEO này kêu gọi nhà sáng lập Nomi chuyển giao quyền lực.

Xem thêm  Elrond Network là gì? Thông tin về đồng EGLD

Và cũng trong cùng ngày sau khi SBF đăng bài trên Twitter, nhà sáng lập Nomi đã đưa ra quyết định đơn phương chuyển giao quyền kiểm soát SushiSwap cho SBF.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page