Swing High và Swing Low là gì?

Swing High và Swing Low là một trong những khái niệm đầu tiên và cơ bản nhất về phân tích kỹ thuật mà một Trader phải biết. Từ Swing High – Swing Low, các trader đã phát triển ra phương pháp giao dịch nổi tiếng: đi theo xu hướng (trend follower), giao dịch với hỗ trợ kháng cự, giao dịch với mô hình giá. Do đặc tính cơ bản và cực kỳ quan trọng, cách xác định Swing High và Swing low có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả trading của chúng ta.

Nội dung bài viết
ẩn

Swing High và Swing Low là gì?

Swing Low dao động là khi giá tạo một mức thấp và ngay lập tức theo sau hai mức thấp cao hơn liên tiếp. Tương tự như vậy, một Swing High là khi giá tạo ra mức cao và theo sau là hai mức cao thấp hơn liên tiếp.

Ví dụ về Swing High và Swing Low:

Swing High và Swing Low là gì?

Tại sao Swing High và Swing Low lại quan trọng?

Bản chất của Swing High và Swing Low là các điểm cực đại mà tại đó giá không thể tăng cao hơn, hoặc giảm sâu hơn được nữa, nên chúng chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trên tất cả các biểu đồ giá.

Là yếu tố quan trọng nhất của 1 xu hướng

Từ xưa đến nay, chúng ta xác định một xu hướng bằng cách quan sát biểu đồ, khi giá tạo ra các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn (higher high and higher low), chúng ta biết giá đang đi trong xu hướng tăng. Ngược lại xu hướng giảm được xác định khi giá tạo ra các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn (lower high and lower low). Swing high và swing low chính là các đỉnh và đáy đó.

Xem thêm  Zalo Pay là gì? Hướng dẫn về ZaloPay mới nhất 27/10/2021

Quan trọng hơn, Swing high, swing low cũng chính là yếu tố xác nhận rằng một xu hướng đã đảo chiều hay chưa. Trong 1 xu hướng tăng, nếu swing low gần nhất bị phá vỡ xuống thì chúng ta xác nhận xu hướng đã đảo chiều sang giảm. Ngược lại trong xu hướng giảm, nếu swing high gần nhất bị phá vỡ lên thì xu hướng đã đảo chiều sang tăng.

Là yếu tố cấu thành hỗ trợ và kháng cự

Swing High và Swing Low là gì?

Chúng ta có thể xác định các vùng hỗ trợ bằng cách nối các Swing Low cùng nằm ngang lại với nhau, và xác định các kháng cự bằng cách nối các Swing High nằm ngang lại. Từ đó mới hình thành nên phương pháp giao dịch nổi tiếng toàn thế giới Price Action – hành động giá.

Là yếu tố cấu thành đường xu hướng và các mô hình giá

Đường xu hướng tăng được tạo ra bằng cách nối các swing low trong xu hướng tăng lại với nhau. Ngược lại đường xu hướng giảm được tạo bằng cách nối các Swing High trong xu hướng giảm lại với nhau.

Cũng bằng cách nối các Swing High, Swing low, chúng ta mới thấy được các mẫu hình giá từ tam giác tới mô hình cờ hay vai đầu vai, từ đó hình thành nên phương pháp giao dịch với mô hình giá, phương pháp mà Trader huyền thoại Peter Brandt đã vận dụng để chiến thắng thị trường trong suốt 40 năm qua.

Swing High và Swing Low là gì?

Khi nào Swing High và Swing Low hình thành?

Một Swing High và Swing Low được hình thành dựa trên hỗ trợ và kháng cự, trong đó:

  1. Một mức hỗ trợ cho giá khi bạn nhận thấy rằng có nhiều người mua hơn người bán ở một mức giá nhất định. Nhu cầu về tài sản hoặc cổ phiếu áp đảo nguồn cung và do đó đẩy giá cao hơn.
  2. Một mức kháng cự hình thành cho giá khi bạn nhận thấy nhiều người bán hơn người mua ở mức giá nhất định.. Trong trường hợp này, giá không thể tăng cao hơn và do đó giảm.
Xem thêm  Chứng khoán là gì? Kiến thức đầu tư chứng khoán mới nhất 30/01/2022

Trong biểu đồ bên dưới, các mức hỗ trợ và kháng cự được hiển thị cũng trùng khớp với Swing High và Swing Low.

Swing High và Swing Low là gì?

Khi vi phạm dao động giá ở mức Swing High hoặc Swing Low trước đó và theo sau là một mức Swing High hoặc Swing Low, giá tiếp tục xu hướng. Khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự và hình thành một mức Swing Low, điều đó có nghĩa là người mua đang kiểm soát. Tương tự, khi giá phá vỡ mức hỗ trợ và hình thành một Swing High, điều đó có nghĩa là người bán đang kiểm soát.

Các cách xác định Swing High và Swing Low

Phương pháp Demark hoặc Williams

Tom Demark và Larry Willams đều xác định một điểm đảo chiều bằng cách đếm số lượng nến ở bên trái và bên phải của một điểm bị nghi ngờ là điểm đảo chiều. Ví dụ nếu nghi ngờ điểm đáy của 1 cây nến là 1 Swing Low, Trader sẽ tìm ít nhất 2 cây nến cao hơn ở bên trái và bên phải của cây nến Swing Low đó. Số lượng nến ở 2 bên cây nến Swing High / Swing Low càng nhiều thì Swing High / Swing Low đó càng quan trọng. Tuy nhiên việc tăng số lượng nến ở 2 bên cây nến xem xét sẽ làm giảm đi tần suất xuất hiện của Swing High, Swing Low.

Swing High và Swing Low là gì?

Ví dụ trong hình trên điểm (a) không phải là Swing Low vì không có đủ 2 nến ở bên trái và bên phải cao hơn nó, điểm (b) cũng không phải là Swing High vì không có đủ 2 cây nến ở mỗi bên trái phải thấp hơn nó.

Xem thêm  Hợp đồng Repo là gì?

Phương pháp phần trăm

Một cách khác là sử dụng số phần trăm giá giảm đi hoặc tăng lên để xác định Swing High, Swing Low. Ví dụ 1%, mỗi lần giá giảm hơn 1% sau đó tăng lên hơn 1% sẽ tạo nên 1 Swing Low, và mỗi lần giá tăng hơn 1% sau đó giảm lại hơn 1% sẽ tạo nên 1 Swing High. Tuy nhiên phương pháp này không đáng tin cậy vì không dựa vào biểu đồ giá.

Phương pháp 2 ngày của Gann

Swing High và Swing Low là gì?

Đây là phương pháp của W. D. Gann, và nó khá tương tự cách xác định của Demark và Williams. Để tìm 1 Swing Low, Gann tìm 1 cây nến có đáy thấp trên biểu đồ ngày, và quan sát 2 ngày giao dịch tiếp theo. Nếu 2 ngày tiếp theo có 2 đáy cao hơn cây nến đầu, thì nó sẽ là 1 Swing Low. Tương tự với Swing High.

Phương pháp volume

Swing High và Swing Low là gì?

Volume cũng có thể là 1 tín hiệu rất mạnh để xác định Swing High, Swing Low. Các Swing High, Swing Low tốt sẽ có volume tăng vọt tại điểm đảo chiều, cho thấy hoạt động của Trader mạnh hơn bình thường tại các vùng giá đó.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page